Cố gắng thực hành

Chào các bạn,

Sáng thứ Năm trên đường từ trường Tiểu học Tình thương về nhà, lúc chạy xe máy ngang qua trạm chờ xe bus ở góc đường Lê Thánh Tông và Trần Hưng Đạo, mình nhìn thấy em Zden đang đứng ở trạm chờ, mình dừng xe máy lại hỏi em Zden có về không mình cho quá giang.

Em Zden là cựu học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột gia đình ở Buôn Hằng, bố và anh Ba của em Zden là công an xã Ea Yiêng. Em Zden ở nhà Lưu trú với mình từ năm học lớp Mười, cho đến năm em Zden vào học Trung cấp ngành Mầm non tại Tp. Buôn Ma Thuột. Những năm học cấp III em Zden rất ngoan, lễ phép, chăm chỉ và rất nỗ lực trong học tập cũng như trong những công việc ở nhà Lưu trú. Vì vậy trong những năm học cấp III em Zden luôn đạt học sinh tiên tiến.

Những lần mình đi họp phụ huynh cho em Zden, thầy giáo chủ nhiệm khen em Zden hiền chăm ngoan nhưng hơi nhút nhát. Nghe thầy giáo chủ nhiệm nói về tính nhút nhát của em Zden mình không lạ, bởi không riêng gì em Zden nhưng gần như các em học sinh Lưu trú sắc tộc đều nhút nhát, và mình cảm nhận tính nhút nhát gần như là bản chất bẩm sinh của các em người đồng bào sắc tộc.

Các em không chỉ nhút nhát ở trường lớp với người lạ, mà ngay cả ở nhà Lưu trú đối với mình các em cũng vậy. Do nhút nhát nên mỗi khi các em được giao hoặc được các Yăh trong nhà nhờ làm việc gì, không hiểu hoặc chưa hiểu rõ các em cũng không bao giờ hỏi lại, cho đến khi làm sai mình hỏi sao làm như vậy, lúc đó các em mới phân trần:

– “Nghe Yăh nói mình tưởng làm theo kiểu này mới đúng!”

Cũng chính vì tính nhút nhát không dám hỏi lại khi không hiểu, em Zden đã một lần làm mình vừa bực mình vừa không thể nhịn cười được! Đó là trong một lần mình xuống bếp đúng tổ em Zden nấu cơm trưa, mình nói em Zden ra phía rửa chén lấy cho mình một rổ khoai môn, nghe xong em Zden cầm cái rổ nhôm đi rất lâu, mình đang định nhờ một em làm gần đó đi gọi thì thấy em Zden khệ nệ bưng một rổ đầy dưa cải mình vừa mới muối xong. Mình hỏi tại sao không hiểu không nghe rõ mà không hỏi lại để vừa làm sai vừa làm mất thời gian! Em Zden ấp úng nói:

– “Mình sợ các bạn trong nhà cười nên không dám hỏi lại.”

Biết các em nhút nhát, đặc biệt đối với các em học sinh lớp Mười hai. Sau Tết mình gặp các em để hỏi xem thi đậu tốt nghiệp THPT, các em sẽ chọn học ngành nghề gì để mình giúp các em học tiếp. Riêng đối với các em học Sư phạm hoặc Mầm non, mình giúp các em khắc phục tính nhút nhát bằng cách cho các em sáng Chúa nhật dạy các lớp giáo lý. Nhờ có cơ hội thực tập đứng lớp trước, đến khi thực tập các em không còn nhút nhát. Ngày ra trường em Zden thay mặt cho em Nhiệu và em Phiên cảm ơn. Em Zden nói:

– “Đến bây giờ mình hiểu tất cả những khiếm khuyết đều có thể khắc phục bởi cố gắng thực hành.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s