Em nhỏ người sắc tộc

Chào các bạn,

Ngạc nhiên khi em Nhành đến thăm mình trước khi em Nhành trở lại Tp. Nha Trang để vào năm học mới, năm học Nk. 2017 – 2018.

Em Nhành là học sinh cũ của nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, gia đình em Nhành thuộc sắc tộc Mnông định cư sinh sống ở tỉnh Đăknông, em Nhành vào nhà Lưu trú khi mới tám tuổi học lớp Hai. Và mặc dầu gia đình em Nhành có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng em Nhành đã cố gắng kiên trì theo học cho đến thi đậu tốt nghiệp THPT và tiếp tục học Trung cấp ngành Mầm non ở Tp. Nha Trang.

Thật sự hoàn cảnh gia đình em Nhành rất khó khăn, bởi mẹ em Nhành đi với ông bà lúc em Nhành đang học lớp Năm. Từ ngày mẹ đi với ông bà bố em Nhành một mình làm lụng vất vả nuôi năm người con, em Nhành con thứ hai trong gia đình có năm người con ấy!

Nhắc đến hoàn cảnh gia đình, mình nhớ ngày em Nhành thi đậu tốt nghiệp THPT chuẩn bị về Tp. Nha Trang học Trung cấp, chị em Nhành đã mang đến cho mình một con gà mái hoa mơ rất đẹp, cảm ơn mình đã dạy dỗ và nuôi em Nhành học cho đến hôm nay. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình mình nói:

– “Cảm ơn em Gai và gia đình, mình hiểu được tình cảm gia đình dành cho mình và cho nhà Lưu trú, xem như mình thay mặt nhà Lưu trú nhận con gà, giờ mình gởi lại em Gai mang về gia đình nuôi gầy thêm giống để gia đình có trứng gà cho các em ăn.”

Mình nói cách gì em Gai cũng không chịu đem con gà về,. Biết mình không lấy, em Gai nhìn ra sân thấy đàn gà đang kiếm ăn em Gai thả ngay con gà mái hoa mơ ra, con gà vui sướng chạy ăn chung với đàn gà. Em Gai đến cảm ơn rồi về, còn em Nhành ở lại nhà Lưu trú cho đến ngày mình lo cho em Nhành vé xe xuống Tp. Nha Trang học Trung cấp.

Trong thời gian em Nhành ở lại có đoàn từ thiện từ Tp. HCM đến thăm các buôn làng, và xin ngủ đêm tại nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuộc. Cũng chính buổi tối trong khi các em học sinh Lưu trú lớn giúp dọn dẹp phòng ngủ, cũng như nấu bếp phục vụ bữa cơm tối cho đoàn khách, trong số các em phục vụ có lớp em Nhành, qua cung cách phục vụ của em Nhành đã để lại ấn tượng tốt cho đoàn. Đặc biệt mẹ Loan trong đoàn gia đình chỉ có một người con đang học đại học, thấy em Nhành ngoan làm việc rất tốt nói năng lễ phép, mẹ Loan đã gợi ý với mình cho em Nhành về ở với mẹ Loan và  mẹ Loan hứa lo cho em Nhành tiếp tục ăn học. Mình nói:

– “Chuyện này hoàn toàn thuộc quyền tự do của em Nhành, tùy em Nhành quyết định.”

Và khi mẹ Loan gợi ý em Nhành đã trả lời:

– “Mình ở đây được các Pi chăm sóc thương yêu và lo cho mình đầy đủ, với lại ở gia đình mình còn những người em cũng cần đến sự chăm sóc của mình, nên mình cảm ơn mẹ Loan rất nhiều.”

Mẹ Loan nói với mình:

– “Không ngờ một em nhỏ người sắc tộc mà ăn nói khôn ngoan như vậy!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s