Quy luật tâm linh một chiều

Chào các bạn,

Tất cả các quy luật tâm linh đều là quy luật một chiều. Nghĩa là ta áp dụng chúng để ta ứng xử với mọi người. Nhưng ta không thể đòi hỏi người khác áp dụng chúng để ứng xử với ta.

Thiền sư Hakuin có thể “Vậy à” với tất cả mọi người phỉ báng sư, nhưng sư không thể phỉ báng người khác và bắt người ta phải “Vậy à” với mình. (Phỉ báng người ta, chưa bị đánh là may rồi!).

Tôi yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện. Nhưng tôi không thể yêu cầu ai phải yêu tôi, một chiều, hai chiều, hay ba bốn chiều gì cả.

(Nếu bạn đặt điều kiện: “Em phải yêu anh thì anh mới yêu em,” thì đây là hợp đồng, không phải là tâm linh, mà có lẽ cũng chẳng phải là yêu, mà chỉ là đổi chác).

Rất tiếc là thiên hạ khắp thế giới, mấy ngàn năm nay, dộng ngược các quy luật tâm linh, đầu xuống đất chân lên trời:

– Thông thường nhất là mang quy luật tâm linh ra giảng để yêu cầu người khác xử với mình như thế:

“Chúa dạy yêu mọi người vô điều kiện, sao em không yêu anh?”

“Phật dạy từ bi với mọi chúng sinh, chị dủ lòng từ bi cho em mượn ít tiền.”

“Phật dạy tĩnh lặng sao anh nổi nóng với em?”

Các bạn, các quy luật tâm linh là luật tình nguyện – “hãy yêu mọi người” là tự nguyện, chẳng ai bắt được ai làm. Trời cũng không bắt được bạn làm.

Người ta chỉ có quyền bắt buộc không làm điều luật cấm. Như là “không được giết người.” Luật cấm, trên nguyên tắc, thường là chỉ ở mức pháp luật, chưa bước vào ngưỡng cửa tâm linh.

Về tâm linh, không ai có quyền đòi hỏi ai phải yêu tất cả mọi người. Đây là luật tình nguyện của tâm linh, tự ta tình nguyện làm, không ai có quyền đòi hỏi ta, và ta cũng chẳng có quyền đòi hỏi ai cả.

Một người đòi hỏi người khác áp dụng luật tình nguyện đối với anh ta – “Yêu tôi đi vì Chúa dạy yêu mọi người” – đó là sai, không hiểu quy luật, hoặc nếu hiểu thì đó là láu cá.

2. Một si mê thông thường khác là: Mình dạy người ta một đường nhưng mình làm một nẻo.

Ví dụ: “Chúa dạy yêu mọi người vô điều kiện. Nhớ đấy nhé.” Nhưng mở miệng ra là chửi bới mấy thằng “phản quốc”, tại sao? “Tại vì, Chúa dạy yêu người, mấy thằng đó không là người.”

Bẻ luật Chúa đến mức đó thì phải gọi là lưu manh, côn đồ.

Rất tiếc là thiên hạ phần đông sống theo các kiểu này rất thường. Đó là vấn đề muôn thuở của con người, người ta lấy mọi thứ luật để đập lên đầu nhau, chứ không muốn dùng giới luật cho chính mình để tu thân. Trong Thánh kinh, Chúa Giêsu mắng đám lãnh đạo nhà thờ, Pharisees và Sadducees, thường xuyên vì họ chỉ dùng luật để áp bức mọi người chứ không dùng cho chính họ để đi đường công chính.

Dù sao thì nếu các bạn bị ra tòa vì tội gì đó, đừng dại dột nói với ông tòa, “Chúa dạy yêu mọi người vô điều kiện. Ông hãy thương mà xí xóa cho tôi.” Ông tòa sẽ nổi nóng: “Đã ăn trộm mà còn già mồm,” tăng hình phạt lên gấp 4 lần ý định khoan hồng ông đã có trong đầu, thì đừng hỏi tại sao mà xui.

Nhưng điều quan trọng nhất cho chính chúng ta là: Các quy luật tâm linh là để chúng ta giúp chính mình sống đời sống của Chúa Phật, không phải là khí cụ đập đầu nhau để đưa ta xuống địa ngục của lòng mình.

Và nhớ điều này: Các quy luật tâm linh một chiều luôn là do Chúa Phật dạy. Đừng mang luật Chúa Phật ra để làm khí cụ rẻ tiền của bạn.

Chúc các bạn thông tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Quy luật tâm linh một chiều”

 1. Dạ,

  Cảm ơn anh đã nhắc nhở ❤

  Trước đây em cũng bị mắc lỗi này.

  Lúc đầu thì ra đường nghĩ ai cũng tốt đẹp. Nhưng thực tế thì… Nên bị sock tâm lý. Sau này hiểu ra "Ai cũng là Phật đang thành, con Thượng đế" do si mê, vô mình nên vậy.

  Một thời gian sau thì tự suy nghĩ anh chị em nào đọc DCN hay đọc sách thánh hiền đều "yêu một chiều vô điều kiện", biết sống theo lời Chúa lời Phật. Nhưng thực tế thì…Việc yêu một chiều, sống theo lời Chúa lời Phật là lựa chọn tự nguyện của mình, của người không thì chưa biết được.

  Thời gian sau nữa thì khi cảm xúc lên hơi quá đà nên lôi quy luật tâm linh một chiều ra mà gõ với người mình nghĩ là thầy tâm linh (Mà cũng là thầy tâm linh tương lai thật)
  Biết hỏi Chúa hỏi Phật thể nào các Ngài cũng sẽ nói: "Keep Calm!" và không nên làm. Đúng là cái tôi trong khi cảm xúc đang lên làm cho mình làm bậy trong khi biết rõ là mình làm bậy và biết người chịu được.

  Một hồi sau thì cảm thấy mình tào lao quá! Tu mà còn quậy. Đó là lý do cản trở mình lên Master. Vì Master phải có trách nhiệm trước học trò mình và trước Thánh Thần Chúa Phật.

  Quy luật tâm linh một chiều là một lựa chọn tự nguyện và dũng cảm. Nếu đã chọn hãy cố gắng làm cho trọn vẹn.

  Mong Trời Đất Chúa Phật ở bên chỉ dạy và chỉnh sửa cho chúng con. Cảm ơn Trời Đất Chúa Phật ❤

  Em Phương

  Số lượt thích

 2. “Các quy luật tâm linh là để chúng ta giúp chính mình sống đời sống của Chúa Phật, không phải là khí cụ đập đầu nhau để đưa ta xuống địa ngục của lòng mình.”
  Em đọc câu này mà lòng mình nhẹ đi, vì mấy nay, có lúc lòng em nặng nề và mệt mỏi với những đánh giá và phán xét người khác bằng kinh sách. Giờ em hiểu hơn trước một chút vì sao em lại không vui và ko được bình an mỗi khi như vậy. Em cầu mong Cha bên em để em sống được đời sống của Cha, một chiều và vô điều kiện. Em còn phải nỗ lực nhiều!
  Em cảm ơn anh đã nhắc nhở ạ!
  Em Ngọc

  Số lượt thích

 3. Xin chào, Em tên trung 27 tuổi, cám ơn đây là 1 việc làm tuyệt vời.
  Trang này nhiều kiến thức hay quá.Ý này cũng thật rõ ràng cho những người trẻ tìm hiểu. Em thấy ban đầu đúng là 1 chiều,vì cần sự tự nguyện. Nhưng nghiệm rõ hơn thì em thấy nó đa chiều, đa kết nối, đôi khi giống như 1 bước nhảy lượng tử đến thẳng nhau, và hoà làm 1 , ko có quãng đường ở giữa. Giống như trực giác,hay sự rung động của trái tim.Ko có logic, ko có lục lọi quá khứ để tìm kiến thức tích luỹ. Khi cười với người khác ngay lập tức em nhận lại 1 niềm vui 1 năng lượng vô hình. Khi cứu người em nhận dc sức sống mãnh liệt.Cả thế giới xung quanh thay đổi,năng lương trong mình thay đổi. Giống như trong vật lý, nếu tác động vào 1 lực sẽ nhận lại lực phản hồi.

  Nếu gặp 1 người, mình phải dùng não trái để lục lại các kiến thức tích luỹ, rồi dùng logic để suy luận làm điều nên và ko nên, rồi mới đẩy nó ra ngoài biểu hiện bằng cơ thể vật lý.thì có thể nó ko phải thực hành tâm linh. Em nghĩ thực hành tâm linh là dùng trái tim, trực giác.với em trực giác là trí thông minh cao hơn , câu hỏi vừa đến thì trực giác đã có câu trả lời, giống như 1 bước nhảy lượng tử. Ko hoạt động theo kiểu tư duy tuyến tính bên não trái. Bởi vì nếu là người nhạy cảm sẽ đặt mình vào vị trí của người khác, thậm chí ko phải người có thể là cây cỏ, mây trời. Để hiểu để yêu thương vạn vật vô điều kiện .

  Đọc báo thấy 1 kẻ sát nhận, nếu dùng não trái ngay lập tức sẽ nhận tiêu cực,phán xét, những cảm xúc, thậm chí là hả hê khi kẻ sát nhân bị tử hình. Nhưng dùng trái tim trực giác để cảm nhận, mình là người đó , trong cuộc sống đó, hứng chịu 1 chuỗi những sự kiên khiến mình vô minh. thì trái tim mình sẽ rung động xót xa, tiếc thương cho 1 phận người, ko cần có tội hay ko có tội, đáng chết hay ko đáng chết nữa.
  Em nghĩ nếu bỏ qua cơ thể vật lý này cùng nhiều tầng lớp mặt nạ tâm lý ,mọi người dù đa sắc tộc là giống nhau, phản chiếu nhau, và là 1 tất cả nằm bên trong 1 đại dương năng lượng vô tận, cùng nhiều tầng thứ rung động, đại diện cho tầng thứ nhận thức. Bởi vì năng lượng còn quá yếu, rung động thấp, nên mình cần cơ thể vật lý này để trải nghiệm sự nhự nguôn và học hỏi để tăng rung động và tiến hoá về mặt ý thức,ko còn nhị nguyên phân chia. Tuy nhiên thì đa số mọi người chọn cách thoả mãn hài lòng thân xác phàm ngã ,nên trái đất chỉ đầy rẫy những rung động thấp, tiêu cực, dẫn đến khổ đau ở khắp nơi, và vẫn đang lan ra mỗi ngày.
  Trang web của anh thì mang đầy ánh sáng và năng lượng tích cực, nó thật tuyệt ^^ , em xin cám ơn, và xin lỗi vì dài dòng, em đánh ko có nghĩ gì,chỉ tò mò và ham trao đổi để học hỏi thôi ạ

  Số lượt thích

 4. Hi Bảo Ngọc,

  Lỗi chung của mọi người là thế. Học được điều gì hay là bât đầu dùng điều đó để judge thiên hạ, và ép thiên hạ theo mình nếu có thể.

  Hãy để thiên hạ tự do sống cách của họ. Nếu mình thực sự đã đến nơi, nhiều người quanh mình sẽ từ từ học theo mình mà mình chẳng cần nói gì làm gì hết.

  A. Hoành

  Liked by 3 people

 5. Cảm ơn anh,

  Anh nói rất đúng!

  “Lỗi chung của mọi người là thế. Học được điều gì hay là bắt đầu dùng điều đó để judge thiên hạ, và ép thiên hạ theo mình nếu có thể.

  Hãy để thiên hạ tự do sống cách của họ. Nếu mình thực sự đã đến nơi, nhiều người quanh mình sẽ từ từ học theo mình mà mình chẳng cần nói gì làm gì hết.”

  Nếu mình không đến nơi hoặc đến nơi cũng không nên judge thiên hạ.

  Có lúc mình sẽ bị chửi là “điên”, “tẩu hoả nhập ma”, “thần kinh”… Nhưng ngay cả Chúa còn bị nghĩ là “điên”, bị lôi đi đóng đinh, môn đồ của Chúa thì bị bắt bớ giết hại, nói gì đến mình.

  Nhưng tốt nhất vẫn là: “Nếu mình thực sự đã đến nơi, nhiều người quanh mình sẽ từ từ học theo mình mà mình chẳng cần nói gì làm gì hết”.

  Đừng bao giờ nhục trí. Đừng bao giờ coi thường chính mình. Nếu có trượt chân ngã bao nhiêu lần, thậm trí có người (cho dù là bất kỳ ai) chỉ tay chửi rủa mình: “Nói lời hay lẽ phải mà không làm được”, mình cũng phải đứng dậy kiên trì thực hành quy luật tâm linh một chiều: “Khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng một chiều vô điều kiện”

  “Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới”
  Sự tu tập của mình là khí cụ bình an trong tay Chúa Phật.

  Mong anh chị em giữ thể chất khoẻ mạnh, tinh thần minh mẫn, tinh tấn thực hành.

  Em Phương

  Số lượt thích

 6. Thiên hạ và mình hay người khác và mình.Nếu mình cũng đã phán xét họ khi mình đánh đồng cả thiên hạ phán xét mình ,làm hại mình. Thì mình và họ khác gì nhau các anh chị nhỉ ? Em chỉ là 1 người trẻ hay nghĩ, em nghĩ chắc chuyện đó hơi luẩn quẩn ko có đường ra , nên em kết luận mình ko phán xét họ khi có duyên gặp gỡ, mình học từ họ, họ là người thầy tốt nhất, tấm gương sáng rõ nhất phản chiếu nội tâm mình,để mình có thể quan sát và học hỏi bài học. 1 cái đầu đầy phán xét, cũng giống như 1 ly rượu đầy không hứng nổi 1 giọt nước kiến thức.Nước sẽ trào ra và vẫn còn là rượu.vẫn say và ko tỉnh thức được.Người ta cũng hay nhầm những giọt rượu và những giọt nước.Nên họ hay say.Nếu mình nói chuyện về âm nhạc với 1 người thích võ thuật, họ sẽ nghĩ mình ba hoa khoe mẽ, nhưng nếu nói với người cùng đam mê thì thật tuyệt, đôi khi lại có 1 bản song ca. ^.^

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s