Đọc kinh chung

Chào các bạn,

Ngoài khuôn viên sân nhà thờ giáo xứ Bù Đăng có ba góc đặt ba tượng đài: Từ ngoài vào phía bên phải là tượng đài Thánh Giuse, bên trái đối diện là tượng đài Đức Mẹ, và đi sâu vào phía trong sân là tượng đài Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Tượng đài Thánh Giuse và tượng đài Thánh Tâm Chúa Giêsu không có gì nổi trội, bình thường như những tượng đài chúng ta thường thấy trong những nhà thờ ở các giáo xứ khác. Riêng tượng đài Đức Mẹ bế Chúa Giêsu ở Bù Đăng mang sắc thái đồng bào sắc tộc, do vậy trang phục Đức Mẹ cũng như trang phục của Chúa Giêsu là trang phục của anh em đồng bào sắc tộc miền núi, và chính hình ảnh này đã mang đến cho mình cảm nhận Đức Mẹ rất thân thương gần gũi với giáo dân giáo xứ Bù Đăng, bởi tỉ lệ giáo dân đồng bào sắc tộc chiếm đến hai phần ba số giáo dân trong giáo xứ.

Do có sự gần gũi thân thương, nên gần như lúc nào mình đi ngang qua tương đài Đức Mẹ, cũng thấy có người đang đứng trước tượng đài Đức Mẹ đọc kinh cầu nguyện tha thiết khấn xin một điều gì đó. Có những lúc vào giờ trưa mình chạy xe máy ngoài đường nhìn vào, cũng thấy có người đang đứng thầm thì cầu nguyện với Mẹ.

Đặc biệt trong những giờ trước thánh lễ, anh em đồng bào trong các sóc về nhà thờ giáo xứ Bù Đăng để tham dự thánh lễ, gần như đều đến đọc kinh cầu nguyện riêng trước tượng đài Đức Mẹ, được anh em đồng bào gọi rất thân thương là Đức Mẹ Bù Đăng. Và anh em đồng bào rất tin tưởng vào Đức Mẹ Bù Đăng, bởi các bố các mẹ kể cho mình là anh em xin Đức Mẹ được rất nhiều ơn. Chính trong sự tin tưởng đó chiều thứ Ba trước giờ thánh lễ, mình đứng trên hành lang nhà thờ nhìn xuống sân, đã chứng kiến mẹ Mâm đang đứng trước bảng thông báo của giáo xứ, khoảng năm phút sau mình thấy mẹ Ben ở sóc Bù Đăng Sarây, được người con gái là em Khách chở đến, khi xe chạy gần đến chỗ mẹ Mâm đứng em Khách cho mẹ Ben xuống xe.

Hai mẹ gặp nhau mình thấy mẹ Ben nói gì đó với mẹ Mâm, sau đó hai mẹ nắm tay cùng nhau đi ngược ra phía ngoài đến trước tượng đài Đức Mẹ, hai mẹ dừng lại ngước nhìn lên Đức Mẹ và đọc kinh chung, nhìn hai mẹ thầm thì đọc kinh một cách rất thành kính, mặc dầu người đi bộ cũng như người chạy xe qua lại rất nhiều vì đã gần đến giờ lễ. Mình đứng trên hành lang nhà thờ nhìn xuống cảnh hai mẹ đứng sốt sắng cầu nguyện, làm mình rất tò mò nên đi xuống đến bên hai mẹ mình hỏi mẹ Mâm, do mẹ Mâm rành tiếng Kinh hơn mẹ Ben. Mình hỏi:

– “Mẹ Mâm và mẹ Ben đọc kinh cầu nguyện chung hay riêng?”

– “Chung, mình và mẹ Ben có hoàn cảnh khác nhau, mình là người thường ở sóc Bù Nhùi, mẹ Ben là vợ của già làng sóc Bù Đăng Sarây. Nhưng mình tin Đức Mẹ có nhiều tình thương hơn người thường, nên Đức Mẹ hiểu rõ điều mình muốn nói cũng như điều mình không biết nói! Do vậy mình có xin chung Đức Mẹ cũng biết mà cho riêng.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s