An toàn Facebook cho trẻ

Trẻ con thế hệ 2000 sử dụng internet sớm hơn đời 9X, và facebook bây giờ phổ biến đến cả học sinh tiểu học. Cấm trẻ chỉ đẩy trẻ đi vào con đường sử dụng lén lút trong khi khả năng bảo vệ mình trong thế giới số là chưa có hoặc rất yếu kém.

Mình từng nghĩ, hacker chỉ tấn công vào những tài khoản lâu năm đầy ắp kỉ niệm, hoặc những “nhân vật lớn” có tiền tài, tên tuổi. Mình lầm. Hacker đã, đang và sẽ còn tiếp tục tấn công vào tài khoản của những đứa trẻ, một đối tượng quá mong manh nên sự bảo mật cũng mong manh.

Facebook là sự hội nhập giữa phố phường đông đúc và cha mẹ không thể lúc nào cũng rỗi rãi đón đưa cho nhu cầu kết nối của những đứa trẻ đô thị. Facebook cũng là cơ hội kết bạn với chính đứa con mình nhờ những tương tác với thông tin đăng tải, chia sẻ, bình luận của các con, biết các con đi đâu, chơi gì, tìm hiểu, quan tâm gì, với những ai. Facebook cũng có thể là sân chơi gia đình với những kỉ niệm lâu lâu được nhắc nhớ bởi hệ thống điều hành.

Facebook là một trò vui vui cho đến khi trên new feed đột nhiên xuất hiện tràn ngập những nội dung 18+. Một đứa trẻ càng non nớt sẽ càng ngạc nhiên với những gì chúng thấy, chúng đọc: những hình ảnh kì cục, những lời lẽ lạ lùng. Sớm muộn gì cũng biết, nhưng biết trong sự chưa sẵn sàng thì thường gây sốc và để lại nhiều dư chấn.

Đứa trẻ còn đối mặt với nguy cơ tống tiền, lừa đảo, dụ dỗ hoặc bị lợi dụng tài khoản để gây hại cho các thành viên trong danh sách bạn bè nó. Đó có thể là những va chạm đầu tiên với cuộc đời để rút kinh nghiệm cho những điều to tát hơn về sau. Vậy thì cũng chẳng vấn đề gì phải rối rít ngoại trừ việc đảm bảo cho những va vấp ấy không đi quá khả năng kiểm soát.

Trẻ có thể hốt hoảng pha một chút thích thú buồn cười lần đầu tiên trong đời bị tấn công bởi một hacker, nhưng sẽ là niềm hối tiếc khôn nguôi nếu rơi vào cái bẫy của một tội phạm trá hình. Kết bạn để gặp gỡ, bắt cóc mới chỉ thấy ở một số clip chia sẻ nước ngoài nhưng có ý thức về nó trong bối cảnh sử dụng mạng xã hội rộng rãi dần của teen Việt Nam hiện nay là cần thiết.

Hãy chỉ cho trẻ cập nhật ngay khi facebook hay google thông báo thêm về một bước bảo mật mới. Người ta chỉ thêm khóa khi cái khóa cũ đã lỏng lẻo, hoặc biết đâu đấy, cái hàng rào an ninh ấy đã bị phá ở đâu đó và người ta nghĩ ra cách để ngăn chặn một cuộc xâm nhập tương tự.

Nhà mạng facebook có ba hàng rào an ninh cơ bản sau mật khẩu là: số điện thoại, email và liên hệ tin cậy. Hãy chỉ cho trẻ vào cài đặt chung và kiểm tra chắc chắn rằng tài khoản của trẻ đã có ít nhất một số điện thoại để xác minh. Trong trường hợp hacker tấn công vào tài khoản email thì mã gửi về số điện thoại sẽ là cứu cánh giành lại tài khoản từ tay hacker.

Những thông tin về số điện thoại, email tốt hơn hết chỉ để ở chế độ riêng tư hoặc bạn bè. Mật khẩu nên gồm cả chữ, số và ký hiệu để tăng độ khó giải mã. Càng không được đăng hình ảnh dấu vân tay hay chứng minh thư. Người dùng facebook có thể chụp ảnh chứng minh thư để lấy lại tài khoản được thì hacker cũng có thể tải hình ảnh đó và dùng nó để cướp tài khoản người dùng.

Tra cứu về cách thức hacker đánh chiếm lấy một tài khoản thì có thể là thông qua một người bạn nặc danh trong danh sách bạn bè của bạn. Hacker có thể vào “quên mật khẩu” và tấn công vào email, số điện thoại, hoặc chọn gửi mã về một người bạn nặc danh (hacker) trong danh sách bạn bè khi bạn chưa xác lập một người cố định làm “liên hệ tin cậy”. Hacker cũng có thể gửi phần mềm gián điệp sao chép thao tác bàn phím của bạn sau khi bạn vô tình hoặc vì tò mò mà kích vào một đường link lạ.

Thiết nghĩ, người lớn đôi khi cũng không để ý cảnh giác, huống hồ con trẻ. Chẳng qua cũng chỉ là một góc của đời sống. Hiểm họa từ người khác tuy có nhưng chưa phổ biến, và chỉ cần một vài thao tác bàn phím là ngăn chặn hoặc khắc phục được. Nhưng cái hiểm họa vô hình từ một đời sống số không vừa phải hoặc thiếu lành mạnh thì thường trực. Thời gian bị “đốt” trên đó có xứng đáng với giá trị tạo ra hoặc giá trị nhận được không. Những thông tin đăng, like, share, comment là môi trường trong thế giới số mà người dùng facebook và bạn bè họ tạo ra. Trẻ con thì tiếp cận vấn đề một cách đơn giản là thích hay không thích, thấy vui, thấy nhẹ nhàng hơn các hoạt động khác thì “chui vô”. Người lớn thì cần biết tất cả để quan sát, định hướng, hướng dẫn, giải thích, căn dặn, gợi ý, thậm chí là ra quy định, thỏa thuận. Ừ thì thế, chăm một mầm non luôn đòi hỏi nhiều tâm sức…

Ngọc Nho

One thought on “An toàn Facebook cho trẻ”

 1. Cảm ơn chị Nho chia sẻ.

  Trẻ em thực sự thiếu an toàn khi sử dụng facebook cũng như internet và các phương tiện truyền thông.

  Không cần có sự can thiệp của Hacker, trẻ em và ngay cả người lớn cũng đều có thể mất an toàn khi sử dụng facebook (internet và các phương tiện truyền thông.)

  Mọi người có thể nghĩ Hacker nguy hiểm, thực tế có những đối tượng còn nguy hiểm hơn cả Hacker, đó là người dùng facebook và các nhà bán hàng, quảng cáo, lập trình game…

  Đa số bây giờ ai cũng muốn nổi tiếng và sẵn sàng làm đủ trò để nổi tiếng. Các nhà bán hàng, quảng cáo, game… thì ra sức tăng doanh thu bằng những vấn đề gây sock, gợi dục, 18+ …

  Quảng cáo facebook cho phép đánh trực tiếp vào khách hàng tiềm năng.
  Người dùng thoả thích chia sẻ thông tin không rõ đúng sai, lợi hại…
  Chỉ cần những thông tin ấy tràn ngập trên newfeed hằng ngày, con người lập tức “bắt chước” và hình thành hành vi.

  Đằng sau facebook (internet và các phương tiện truyền thông) không phải là cổ máy vô tri, mà chính là con người.

  Xã hội đang đối mặt với thời mạt pháp, suy thoái tâm linh và đạo đức nghiêm trọng. Nên nghiêm túc chỉnh đốn đạo đức cho chính mình và thế giới quanh mình mới mong có thể bảo vệ an toàn cho bản thân, con em cũng như mọi người.

  Em Phương.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s