Cầu nguyện là gì? – Sống theo lời Chúa

Chào các bạn,

Có một câu trong Thánh kinh mà mình luôn đặt ngay trước mắt để làm ngôi sao dẫn đường. Đó là câu: “Trước hết hãy tìm vương quốc của Ngài”.

“Thầy nói cùng các bạn, đừng lo lắng về đời sống của các bạn, các bạn sẽ ăn gì uống gì; hay về cơ thể của các bạn, các bạn sẽ mặc gì. Không phải là sự sống thì hơn thức ăn, và cơ thể thì hơn áo quần sao? Hãy nhìn các loài chim trên trời, chúng chẳng trồng hay gặt và cất vào kho, vậy mà Cha của các bạn trên trời cho chúng ăn. Không phải các bạn có giá trị hơn chúng rất nhiều sao? Có ai trong số các bạn có thể nhờ lo lắng mà thêm được một ngày cho đời mình không?

“Và tại sao các bạn lo lắng về áo quần? Hãy nhìn hoa ngoài đồng mọc thế nào. Chúng không làm lụng hay dệt. Nhưng ngay cả Solomon với tất cả vinh quang cũng không mặc được như một cây hoa trong số đó. Nếu Thiên chúa mặc như thế cho cỏ ngoài đồng, mà hôm nay thì ở đây và ngày mai đã bị vất vào lửa, chẳng lẽ Thiên chúa sẽ không mặc cho bạn hơn thế — hỡi bạn, người thiếu lòng tin? Vậy đừng lo lắng hỏi, ‘Chúng ta sẽ ăn gì?’ hay ‘Chúng ta sẽ uống gì? hay ‘Chúng ta sẽ mặc gì?’ Vì người ngoại đạo chạy theo những thứ này, và Cha của các bạn trên trời biết rằng các bạn cần chúng. Nhưng trước hết hãy tìm vương quốc của Ngài, và tất cả những điều này cũng sẽ được trao tặng cho các bạn. Vì vậy, đừng lo lắng về ngày mai, vì ngày mai sẽ tự lo lắng cho chính nó. Mỗi ngày có khó khăn của chính nó.” (Matthew 6:25-34).

Sống theo lời Chúa – Sống theo câu: “Trước hết hãy tìm vương quốc của Ngài” là gì?

Dưới đây là cách hiểu của mình về câu đó và mình dùng tiền làm ví dụ.

Sống theo lời Chúa là khi mình cảm giác sắp rơi vào hoàn cảnh khó khăn: Không có tiền đi bệnh viện, không có tiền mua cái này, không có tiền làm việc kia… thì nhớ lời Chúa: “Trước hết hãy tìm vương quốc của Ngài” để gạt những suy nghĩ đó ra khỏi đầu và mở Thánh kinh để nhận câu trả lời từ Chúa.

Sống theo lời Chúa là khi gặp mặt bạn bè, bạn bè hỏi làm nghề gì, lương tháng bao nhiêu…, mình trả lời và bằng lòng nhận mọi phản ứng từ bạn, từ phản ứng chế diễu đến phản ứng lắng lo cho tương lai của mình. Khi không bằng lòng và thấy tâm xung động, mình nhớ lời Chúa: “Trước hết hãy tìm vương quốc của Ngài” và mở Thánh kinh để tâm sự với Chúa.

Sống theo lời Chúa là khi người thân của mình tóc tai rũ rượi, mặt mày phờ phạc, nằm sóng soài tha thiết từ ngày này sang ngày khác mong mỏi mình kiếm nhiều tiền hơn cho gia đình thì mình vừa chăm chỉ làm việc vừa nhớ lời Chúa: “Trước hết hãy tìm vương quốc của Ngài”, rồi mở Thánh kinh suy niệm để vào vương quốc tĩnh lặng.

Sống theo lời Chúa là khi thấy người nghèo đi ngang qua trước mặt, mình thấy Chúa đang ở cạnh họ, đang dọn rác cùng họ hay đang bán vé số với họ…, mình cầu nguyện cho họ và tin rằng, khi mình sống theo lời Chúa: “Trước hết hãy tìm vương quốc của Ngài” là mình đang mang tĩnh lặng và bình an đến họ.

Sống theo lời Chúa là đặt niềm tin vào Chúa.

Tin vào lời Chúa và sống theo lời Chúa là sống cuộc sống cầu nguyện.

Càng cầu nguyện thì càng tin và càng sống theo lời Chúa.

Trên đây là cách hiểu của mình về cầu nguyện, xoay quanh một câu nói trong Thánh kinh.

Chúc các bạn một ngày cầu nguyện.

Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cầu nguyện là gì? – Sống theo lời Chúa”

 1. Vương quốc của Ngài có thể hiểu là vương quốc của tình yêu, của bình đẳng đúng không chị Hương?
  Em thấy Jesus sống đúng theo tinh thần từ bi và vô chấp của đạo Phật: luôn giúp đỡ yêu thương người khác và không chấp vào bất cứ quy định, luật lệ nào.

  Số lượt thích

 2. Hi Hòa,

  Có thể hiểu như vậy – “Vương quốc của Ngài” là vương quốc của tình yêu, của bình đẳng.

  (Trong Thánh kinh, những cụm từ này có nghĩa như nhau: Nước Thiên đàng, Vương quốc Thiên đàng – Kingdom of Heaven, Nước Chúa, Vương quốc Chúa – Kingdom of God, Vương quốc của Ngài – His Kingdom.)

  “Em thấy Jesus sống đúng theo tinh thần từ bi và vô chấp của đạo Phật.” – Chị cũng thấy vậy.

  Hãy tiếp tục tìm hiểu người bạn Jesus nhé.

  Chúc em gần gũi với Jesus.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s