Muốn xe tay ga

Chào các bạn,

Sóc Bù Môn I gần nhà mình nhất, vì gần nhà nên trong gia đình các bố mẹ có chuyện gì anh em đồng bào thường hay tìm đến nhờ các Pi giúp, nhất là trong việc bố mẹ không khuyên không nói được con cái. Chẳng hạn chuyện em Nga con của mẹ Bé đòi mua một chiếc xe tay ga, và muốn xe tay ga không để làm gì chỉ để đi tập hát, mẹ Bé không có tiền cho, em Nga đã nhịn ăn gần một tuần vì biết nhà còn có rãy điều mẹ Bé có thể bán rãy điều để mua được, và em Bé – chị của em Nga – đã đến nhà mình nhờ đến khuyên giúp.

Mình đã đến nhà cùng với em Bé vào nơi em Nga nằm, sau một lúc khuyên dỗ phân tích em Nga đã nghe lời ra ngoài sinh hoạt ăn uống trở lại mẹ và em Bé rất mừng, mình cứ tưởng chuyện em Nga đòi mua xe tay ga đã ổn định, không ngờ hai tháng sau một buổi chiều mình tham dự thánh lễ chiều xong, vừa mới bước xuống khỏi bậc cấp cuối cùng để xuống sân nhà thờ, gặp em Bé đứng đợi ở đó. Nhìn thấy em Bé, mình hỏi:

– “Mẹ Bé khỏe không?”

– “Mẹ mình khỏe, lâu lâu mẹ Bé hỏi sao không thấy Pi vào sóc.”

– “Thời gian gần đây có thợ khoan giếng hơn một tháng nên Pi không vào sóc được, mẹ khỏe còn em Nga thì sao, còn đòi mẹ mua xe tay ga nữa không?”

Bố Bé đi về với ông bà khi gia đình mới có hai người con là em Bé với em Nga, và mẹ Bé đã ở vậy nuôi hai con cho đến bây giờ. Nghe mình hỏi đến chuyện em Nga đòi mua xe tay ga em Bé cười kể:

– “Cách đây gần một tháng đã xảy ra một chuyện rất mắc cười với em Nga, hôm đó người ta đến trả tiền mua hai mẫu điều bông trong hai năm được một trăm triệu đồng, em Nga biết mẹ có tiền lại đòi mua xe tay ga, mẹ không chịu vì số tiền đó còn để trả nợ. Đòi không được em Nga giận bỏ ra quán gần nhà mua rượu uống, uống xong về võng nằm say đến độ nói lung tung, mình đưa một ngón tay ra hỏi em Nga cũng nói sai. Lúc đó chú Hiệp là chú ruột ở bên cạnh nhà qua, mình chỉ chú Hiệp hỏi em Nga ai đây? Em Nga nhìn xong hỏi lại:

– ‘Bố hả?’

Chú Hiệp biết em Nga say quá không còn nhận ra ai nên hỏi:

– ‘Sao cháu uống rượu say dữ vậy?’

– ‘Mình uống rượu vì giận mẹ không mua xe tay ga.’

– ‘Muốn xe tay ga để chú cầu nguyện nói bố về đem cháu đi với bố, lúc đó bố sẽ mua xe tay ga cho cháu.’

Chú Hiệp nói đến đây em Nga đã ngủ vì say quá! Chiều tỉnh dậy em Nga nhớ dần lại và nói với mẹ: Trưa nay đã thấy bố về nói sẽ đưa em Nga đi với bố và mua cho xe tay ga. Sau đó em Nga khóc xin lỗi mẹ và nói: ‘Mẹ cầu nguyện nói với bố mình không muốn xe tay ga nữa! Vì để có xe tay ga mà phải xa mẹ thì mình chỉ cần có mẹ.’ Cũng từ hôm đó em Nga ngoan và vui trở lại không còn nhắc đến mua xe tay ga.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s