Đối diện với cái Chết để Sống nhẹ nhàng

Chào các bạn,

Có một sự thật là cuộc sống vô thường. Ngày hôm nay gặp mặt vui vẻ nói cười, ngày hôm sau có thể nghe tin bạn đi đường tai nạn qua đời. Vừa nhắn tin hỏi thăm bạn hôm nay, ngay mai thấy bạn là nạn nhân hay vừa thoát chết khỏi một vụ đánh bom khủng bố mà có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới ngày nay. Vừa nói chuyện điện thoại với mẹ hôm trước, hôm sau mẹ đã ngã bệnh và không nói được nữa…

Cuộc sống thật cứ đầy biến cố đột ngột như vây. Và thực sự là phải chính bản thân trải nghiệm, hoặc là bạn bè, những người gần gũi với mình trong hoàn cảnh đó hay thoát chết trong gang tấc ở đó mới thực sự thấm thía vô thường của cuộc sống.

Với mình, sau những biến cố như vậy mình luôn tạ ơn Chúa Phật đã luôn che chở bảo vệ cho mình, cho gia đình, bạn bè, người thân.

Khi mình bắt đầu học Phật học Thiền quán, mình nghe rất nhiều đến quán thân vô thường, mình chưa hiểu gì. Rồi khi biết đến Chúa, ai cũng sẽ về với Chúa. Nghe rất nhẹ nhàng nhưng mình biết mình cũng chưa hiểu gì cả.

Và nếu bạn chưa biết Phật, chưa biết đến Chúa thì cũng không sao cả. Mình nghĩ về cái Chết là một phần của sự Sống để giúp con người đối mặt với cái Chết một cách nhẹ nhàng và Sống tốt hơn. Sự thực là cuộc sống không tránh khỏi cái Chết. Mình không thể nói cái Chết không đau đớn. Có. Có những cái Chết có thể rất đau và nhức nhối cho người Chết cũng như người ở lại.

Nhưng cái Chết không phải là một điều tiêu cực, thực ra là một điều tích cực giúp cho mình sống tốt hơn. Quán niệm về cái chết, về vô thường giúp mình sống tốt hơn mà không phải theo lối tư duy tiêu cực kiểu rồi ai cũng chết hết. Trước kia khi mình còn là học sinh mỗi khi giận cãi nhau với bạn mình cũng nghĩ đến việc nhỡ bạn đột nhiên lăn ra chết mình không còn được dịp gặp nhau nữa để mà cãi nhau. Thế là hết giận, làm lành.

Trẻ con thì dễ như vậy nhưng lớn lên rồi, người lớn mà giận nhau thì rất lâu, và rất mệt. Cuộc sống ngắn ngủi và đầy biến cố bất ngờ. Cho nên. Bỏ qua mọi chuyện cho nhau, hãy dành cho nhau yêu thương nhiều hơn làm cho cuộc sống tốt hơn, nhẹ nhàng hơn.

Mình đang thực hành “quán thân vô thường” quán niệm về cái Chết để Sống tốt hơn, nhẹ nhàng hơn như thế: đang giận ai thì bỏ qua làm lành. Có lỗi với ai thì xin lỗi ngay. Lỡ hiểu lầm ai thì sớm giảng hòa. Quên chưa gọi điện hỏi thăm ba mẹ thì gọi ngay. Những thứ tưởng là nhỏ nhưng không hề nhỏ.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đối diện với cái Chết để Sống nhẹ nhàng”

 1. Hi chị Hằng,

  Cảm ơn chị Hằng chia sẻ.

  Nếu ai cũng suy niệm về cái chết và thực hành được như chị thực hành thì hay biết mấy.

  Cuộc đời vốn ngắn ngủi, sống nay chết mai mà có khi chết hôm nay cũng có, nên yêu thương nhau được chừng nào thì hãy cứ yêu thương.

  Thực em rất thích sự chết. Ngày nào em cũng nghĩ đến sự chết của mình, của cha mẹ mình và của mọi người xung quanh.

  Sự chết giúp em sống với hiện tại, sống với khát khao của mình, chân quý mọi điều xung quanh, và yêu thương nhiều hơn.

  Mong rằng mọi người dành thời gian nhiều hơn để suy niệm về sự chết và sống ý nghĩa (ít nhất là cho chính mình)

  Chúc chị Hằng luôn khoẻ ạ.

  Em Phương

  Thích

 2. Đọc bài của Hằng, mình nhớ đến câu nói của Rabindranath Tagore:

  “Cái chết không dập tắt ánh sáng, nó chỉ là tắt đèn đi vì bình minh đã đến”.

  Thỉnh thoảng, nghĩ về cái chết, để không sợ chết!😃

  Cảm ơn Hằng!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s