Vui và không vui

Chào các bạn,

Sau thi học kỳ II một tuần các em học sinh Lưu trú đã biết điểm các môn thi, cũng như điểm tổng kết một năm học Nk. 2016–2017. Trong số hai mươi em học sinh Lưu trú chỉ có em Hạnh và em Ninh học sinh lớp Sáu liệt môn Toán, được cô giáo chủ nhiệm xếp hạng học sinh yếu, các em còn lại được xếp hạng học sinh trung bình và khá.

Trong số các em học sinh khá em nào cũng rất vui, nhìn thấy các em vui mình cũng vui lây, và trong giờ chơi mình hỏi chuyện em Bích học sinh lớp Mười một, khi thấy đã hai ngày mà niềm vui vẫn đong đầy trên khuôn mặt và nụ cười của em Bích. Mình hỏi:

– “Kết quả học tập cuối năm em Bích được xếp học sinh khá Pi thấy em Bích rất vui, em Bích có thể nói cho Pi biết ngoài kết quả học tập còn điều gì khác làm cho em Bích vui nhiều như vậy không?”

– “Trong mùa ôn thi mình bị các Pi bắt học nhiều, học xong còn phải đến trả bài với các Pi và thuộc bài các Pi mới cho đi ngủ mình thấy mệt lắm không muốn học, nhưng không học thì không được đi ngủ đúng giờ như mình muốn do vậy mình phải học. Mặc dầu trong thời gian chuẩn bị thi mình bị ép buộc phải học, nhưng đến khi có kết quả lại được kết quả tốt làm cho mình thấy vui vì những cố gắng của mình được đền bù xứng đáng. Cũng từ việc học mình hiểu thêm muốn có kết quả tốt bản thân cần phải có kỷ luật nên mình vui lâu là vậy.”

Bên cạnh niềm vui của em Bích mình lại thấy em Hoa học sinh lớp Chín, là học sinh khá trong nhà lại không vui, trong khi mọi ngày em Hoa là một học sinh vui tươi nhanh nhẹn. Lúc đầu nhìn thấy vẻ không tươi của em Hoa mình đoán gia đình em Hoa có chuyện không vui, bởi kết quả học tập cuối năm của em Hoa không có gì đáng phiền! Nhưng đến lúc gặp mình được em Hoa cho biết hôm qua em Tí anh ruột của em Hoa, đi họp phụ huynh về cho em Hoa biết có kết quả học cuối năm không như em Hoa muốn nên em Hoa không vui.

Mình nhớ sáng hôm qua sau khi em Tí anh ruột của em Hoa trong sóc Bù KLôn, thay bố mẹ đến trường họp phụ huynh cho em Hoa, trước khi về em Tí đến chào lúc đó mình đang gặp bố Hiệp ở phòng khách, mình hỏi về tình hình học tập cũng như nhận xét của nhà trường về em Hoa trong năm học lớp Chín được em Tí cho biết:

– “Em Hoa được xếp học sinh khá và trong quá trình học của em Hoa tất cả đều tốt, cô giáo chủ nhiệm lớp không phê bình điều gì cả!.”

Vì vậy khi nghe em Hoa nhắc đến kết quả học tập mình nói:

– “Kết quả học tập cuối năm của em Hoa được đạt học sinh khá sao em Hoa không vui?”

– “Mình không vui khi nghĩ đến bố đã già, nhưng mỗi khi cầu nguyện bố không nghĩ đến bản thân đến sức khỏe của bố mà luôn cầu nguyện: ‘Xin Chúa cho con của con học giỏi.’ Vậy mà mình đã chưa làm cho lời cầu nguyện mỗi ngày của bố được đúng!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s