Làm bài thi

Chào các bạn,

Thời gian này ngoại trừ các em khối Mười hai thi học kỳ II sớm để ôn thi tốt nghiệp THPT ôn thi đại học, còn lại cấp II và cấp III các em thi học kỳ II vào đầu tháng Năm dương lịch. Vì vậy mấy tuần nay các em học sinh Lưu trú của mình ráo riết ôn bài, cũng như được tăng thêm giờ học bài bằng cách bớt giờ lao động buổi chiều và tối được thức khuya hơn. Tuy vậy chiều Chúa nhật mình cũng cho các em nghỉ, cho các em đi ra ngoài thư giãn để có thêm năng lượng cho tuần học mới.

Chiều Chúa nhật trong giờ các em được tự do ra ngoài chơi, mình qua phòng học của nhà Lưu trú thấy còn hai em lớp Sáu là em Zen và em Nguyệt, mình hỏi:

– “Hai em không ra ngoài chơi?”

Em Zen nói:

– “Mình muốn ở nhà gặp mẹ, tối hôm qua mẹ mình nói chiều nay đến thăm mình.”

Em Zen ở sóc Sơn Lang cách nhà Lưu trú khoảng hai mươi cây số, còn em Nguyệt ở sóc Bù Dố chỉ cách nhà Lưu trú khoảng mười hai cây số. Trong khi em Zen phân trần mình nhìn qua em Nguyệt, hiểu ý em Nguyệt nói:

– “Người nhà mình không đến nhưng mình ở nhà với bạn Zen cho vui.”

Trên bàn học trước mặt nơi hai em ngồi là hai cuốn sách giáo khoa môn Địa lý, mình đoán trong tuần tới các em thi môn Địa nên hỏi:

– “Ở trường các em gần thi môn Địa phải không?”

Em Nguyệt thường ngày vẫn hay nói hơn em Zen nên em Nguyệt trả lời:

– “Sáng thứ Sáu tới trường mình thi môn Địa, môn này dài mình học nhưng ít nhớ!”

– “Những môn học thuộc lòng các bạn ngoài trường có quay bài không?”

– “Có, các bạn đa số quay bài và không chỉ quay môn học thuộc lòng không thôi đâu, mà môn nào có thể quay được là các bạn quay!”

– “Trong phòng thi các bạn quay bài thầy cô giáo bắt được thì sao?”

– “Nếu bị thầy cô giáo bắt được học sinh đang quay bài, thầy cô giáo thu bài và học sinh đó không được thi. Nhưng các bạn không sợ vẫn quay bài.”

– “Bị tịch thu bài và không được thi mà các bạn không sợ sao?”

– “Vì các bạn làm nhanh lắm, thầy cô đến là các bạn cất kịp nên thầy cô không phát hiện được.”

Các em học sinh Lưu trú luôn được các Pi dạy dỗ nhắc nhở sống trung thực thật thà, không trộm cắp không ăn gian nói dối, làm bài không được quay cóp, học được bao nhiêu biết được chừng nào thì làm chừng ấy, không gian lận.

Mặc dầu vậy mỗi kỳ thi đến mình luôn băn khoăn thắc mắc: Không biết học sinh mình đến trường học các em có giữ được đời sống trung thực thật thà đã được dạy không. Nên hôm nay nói chuyện với em Nguyệt về chuyện các em học sinh trong lớp quay cóp trong khi thi, mình hỏi:

– “Các bạn trong nhà Lưu trú mình làm bài thi có quay bài không?”

– “Không, mình và các bạn không quay bài vì người đồng bào mình không giấu nhanh được! Với lại tự làm được ít điểm cũng là điểm của mình, còn quay bài được nhiều điểm cũng không tự hào được vì điểm đó không phải điểm của mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s