Ôn thi học kỳ

Chào các bạn,

Qua nhiều năm ở với các em học sinh Lưu trú sắc tộc, mình nghiệm lại không có mùa thi học kỳ nào mà không có chuyện cười, nhất là với các em lớp nhỏ. Chẳng hạn chuyện của em Hạnh học sinh lớp Sáu trong nhà Lưu trú Bù Đăng.

Ngay từ đầu năm, trong giờ học và ôn bài tại nhà Lưu trú, mình không cho các em viết nhưng phải nhẩm đọc bài. Bởi mình đã ở rất nhiều nhà Lưu trú với các em học sinh sắc tộc, đã nhìn thấy trong giờ học bài các em lười nhẩm học bài thuộc lòng, chỉ ngồi viết lại bài hết giờ này qua giờ khác. Đến lớp làm bài thuộc lòng các em không làm được bài, do suốt mấy tiếng ôn học bài tại nhà các em không học thuộc lòng một bài nào, chỉ thích ngồi viết viết và viết. Không những các em phải học thuộc lòng, mà các em còn phải đến trả bài thuộc lòng với Pi phụ trách lớp, trước khi các em rời phòng học đi ngủ hoặc đi lao động, nếu không thuộc phải ở lại phòng học học cho đến khi nào thuộc thì mới được ra khỏi phòng học.

Đặc điểm nổi trội của các em học sinh sắc tộc thiều số là thích tự do, không thích học vì học là gò bó là kỷ luật mất tự do, đối với các em học sinh sắc tộc của mình học thuộc lòng là cả một cực hình. Biết vậy nhưng nếu mình không rèn các em học thì kết quả học kỳ của các em toàn học sinh yếu, mỗi lớp chỉ có bốn năm em là học sinh trung bình. Vì vậy mà mình và các Pi trong nhà phải dùng mọi cách để các em chịu học, và thời gian các em ôn bài để chuẩn bị thi học kỳ II mình ra điều kiện:

– “Các em thi học kỳ II môn học nào dưới điểm năm thì em đó phải đi cuốc cỏ vườn trước nhà một ngày.”

Theo thời biểu ở trường các em thi từ thứ Hai đến thứ Sáu và chỉ thi buổi sáng, buổi chiều được ở nhà ôn học bài thi. Những ngày các em thi học kỳ bầu khí trong nhà Lưu trú rất im ắng, bởi em nào cũng lo bài thi của mình không đạt điểm năm. Cho đến chiều thứ Tư trong lúc các em đang học bài, mẹ Bưng mẹ của em Hạnh chạy xe máy đến phòng khách xin gặp em Hạnh. Mình hỏi:

– “Gia đình có chuyện gì hay sao mẹ Bưng đến gặp em Hạnh hôm nay?”

– “Không phải nhà có chuyện, mình đến để đưa cho em Hạnh cái cuốc.”

Vừa nói mẹ Bưng vừa tháo cái cuốc ra khỏi xe và dựng ở đầu xe, lúc này mình mới để ý nhìn cái cuốc từ lưỡi cuốc cho đến cán cuốc đều mới toanh, mình ngạc nhiên hỏi:

– “Mẹ Bưng đem cái cuốc đến cho em Hạnh làm gì?”

– “Em Hạnh gọi điện về nói: ‘Mẹ biết người ta bán cuốc ở đâu mua cho mình một cái.’ Nên mình mua cái cuốc mang đến để em Hạnh làm cỏ. Em Hạnh còn nói mình phải tự giác vì sáng thứ Sáu thi môn Địa học thuộc lòng mình không chắc. Cũng may Pi nói làm cỏ chớ Pi nói đi chăn bò, em Hạnh gọi điện về nói mình mua con bò thì mình chưa có tiền để mua con bò đâu!” 🙂

Matta Xuân Lành

One thought on “Ôn thi học kỳ”

 1. Ôi Trời em Hạnh dễ thương quá chị ơi!

  Mẹ Bưng cũng rất hay nữa.

  Anh em đồng bào thật là thật thà và đáng yêu làm sao ❤️

  Em cảm ơn chị Lành kể chuyện.
  Vui quá là vui 😄

  Em Phương.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s