Lo cho bố mẹ

Chào các bạn,

Mình có việc phải về Buôn Ma Thuột, mình đi xe khách Kim Dung từ Bù Đăng đến Buôn Ma Thuột. Lên xe lúc bảy giờ mười lăm phút sáng đến mười một giờ bốn mươi lăm tới Tp. Buôn Ma Thuột, mình không vào bến xe nhưng xuống ở cây xăng đường Đinh Tiên Hoàng. Vừa xuống xe mình không ngờ gặp mẹ Thép, mẹ Thép cũng vừa xuống xe bus từ Buôn Hằng ra Tp. Buôn Ma Thuột thăm em Phila con gái lớn của mẹ Thép, em Phila đang học Trung cấp ngành Mầm non.

Gặp nhau mình và mẹ Thép cùng ngạc nhiên và rất vui vì thật bất ngờ! Gần chỗ mình và mẹ Thép đang đứng có quán nước mía mẹ Thép mời mình vào uống nước mía để nói chuyện, mẹ Thép nói:

– “Yăh vào uống nước với mình, từ khi Yăh đi mình gọi điện nhưng Yăh không nghe điện thoại, mình có nhiều chuyện muốn nói với Yăh.”

Mình cùng mẹ Thép vào quán nước mía. Vừa ngồi xuống ghế không đợi mình hỏi, như sợ không đủ thời gian mẹ Thép vội vàng kể về ba người con gái lớn, bắt đầu từ em Phecly là người con gái thứ ba. Năm mình từ Buôn Hằng chuyển về Bù Đăng là năm em Phecly học xong lớp Mười chuẩn bị vào lớp Mười một, ba người con gái lớn của bố mẹ Thép đều là học sinh Lưu trú Buôn Hằng của mình. Trong ba chị em em Phecly học khá nhất, em Phila và em Phai trong những năm học cấp III chỉ học sinh trung bình. Tuy vậy học hết cấp III cả hai em đều thi đậu tốt nghiệp THPT, hiện tại em Phila học trung cấp ngành Mầm non năm hai và em Phai học trung cấp Y tế năm nhất, tất cả đều học tại Tp. Buôn Ma Thuột. Mẹ Thép tâm sự:

– “Mình mừng vì các con lớn có môi trường học tập tốt nên rất ngoan, biết thương bố mẹ chăm chỉ học nhất là em Phecly không chỉ chăm học còn biết quan tâm đến bố mẹ. Người anh em đồng bào Sêđăng của mình, mình không nói nhưng Yăh đã sống Yăh cũng biết con cái trong gia đình ít biết quan tâm đến bố mẹ, ít biết để ý đến anh chị em trong gia đình chỉ biết đến bản thân. Nhưng em Phecly đã làm mình và bố Thép cảm động.

Trong hai tháng nghỉ hè của năm học lớp Mười một, em Phecly đi theo các bạn vào Tp. HCM làm ở công ty gỗ. Sau hai tháng em Phecly và các bạn về lại Buôn Ma Thuột chuẩn bị cho năm học mới, mỗi em được trả bảy triệu đồng tiền lương cho hai tháng. Em Phia mua ba cái mền về cho gia đình còn em Phecly mang tiền về cho bố mẹ Thép mỗi người một triệu năm trăm ngàn đồng, em Phecly nói: ‘Lần đầu tiên con đi làm có tiền con tặng bố mẹ mỗi người một bộ quần áo tốt, con muốn lo cho bố mẹ nhiều hơn nữa nhưng hiện giờ con còn đi học, con chỉ mới có thể làm được chừng đó! Con mong sau này học xong con có thể làm nhiều hơn cho bố mẹ.’ Nghe em Phecly nói mình đã khóc và bố Thép cũng vội quay mặt đi vì xúc động, sau một lúc bố Thép nói: ‘Có con biết nghĩ, bố mẹ không còn phải lo đến tuổi già của bố mẹ nữa!’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s