Thương con

Chào các bạn,

Vào đầu năm học Nk. 2016 – 2017 mình lên kế hoạch sau tết Nguyên Đán, sẽ đến thăm gia đình các em học sinh Lưu trú của mình. Vì vậy sau hai tuần nghỉ tết mình bắt đầu đi vào các sóc thăm gia đình các em, mình chọn đi đến các sóc xa trước tránh sau này trời mưa đường trơn không vào được. Ngày đầu mình đến sóc Bù Klôn vào thăm gia đình của bốn em, ngày hôm sau mình đến sóc Bù Dố. Trong nhà Lưu trú mình có năm em học sinh ở sóc Bù Dố, vào thăm được bốn gia đình chỉ còn gia đình em Bích học sinh lớp Tám nữa là kết thúc sóc Bù Dố.

Mỗi lần đi vào các sóc xa mình không đi một mình nhưng bao giờ cũng đi với một Pi trong nhà, bởi cũng sợ đi đường xa xe máy có chuyện gì. Hơn nữa cũng có những đoạn đường rừng người dân địa phương gọi là “Rừng lạnh” mình nghe cũng sợ :-).

Cho xe máy dừng ở bóng mát ngoài sân hai chị em mình vào nhà, rất ngạc nhiên khi nhìn thấy mẹ Lê là mẹ của em Bích, đang ngồi ở chiếc võng được móc vào hai cột nhà chính, mẹ Lê ngồi một mình và đang khóc. Nhìn thấy các Pi vào mẹ Lê vội vàng lau những giọt nước mắt, và đứng lên vào trong lấy ra một chiếc chiếu trải bên cạnh chiếc võng mời hai Pi ngồi. Mình hỏi mẹ Lê:

– “Gia đình mẹ Lê có chuyện không vui?”

– “Mình chỉ nhớ con, mình nhớ em Lê.”

Mình biết em Lê là người con trai lớn nhất đã lập gia đình được bảy năm, hiện tại đã có hai người con nhưng em Lê vẫn còn ở rể, hằng ngày làm việc không công cho gia đình bố mẹ vợ. Gia đình bố mẹ vợ em Lê ở phía đầu sóc, lúc sáng chạy xe vào đầu sóc mình thấy em Lê đang mua hàng ở quán gần nhà. Mình hỏi:

– “Gia đình bố mẹ Lê có bốn người con sao chỉ nhớ một mình em Lê, không nhớ em Bích nhỏ hơn cũng ở xa tận ngoài Bù Đăng? Có phải trong sóc đang mùa dọn rãy điều mẹ Lê nghĩ đến và thương em Lê, đúng không?”

– “Mình thương em Lê vì không biết đến khi nào mới hết ở rể mới được đi làm riêng để nuôi các con, lo cho các con khi các con đã gần đến tuổi đi học.”

– “Gia đình bố mẹ Lê còn nợ của thách cưới bên nhà kia mấy cái Slung nữa?”

– “Bên đó người ta đòi trâu, heo và Tố mình trả đủ hết chỉ còn nợ hai cái Slung, mỗi cái Slung gần ba mươi triệu, không biết đến bao giờ mình mới trả hết được để em Lê được làm riêng mà nuôi con.”

– “Bố mẹ Lê có hai người con gái lớn sắp lập gia đình, đến khi các em lập gia đình mẹ Lê lại thách cưới Slung, lúc đó mẹ Lê có Slung để trả cho gia đình vợ em Lê và em Lê lại được về bên nhà mẹ Lê.”

– “Mình không trách người ta bởi mỗi gia đình thương con một cách khác nhau. Con mình lấy chồng mình không thách cưới, người ta muốn cho con mình cái gì thì cho. Mình muốn con mình có tự do để làm ăn lo lắng cho gia đình riêng của nó được sớm hơn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s