Thích lễ Noel

Chào các bạn,

Còn một tuần đến đại lễ mừng Chúa Giáng sinh, mình cho các em học sinh Lưu trú làm một hang đá trong phòng cơm các em, mặc dầu trong nhà nguyện, trước hiên phòng khách và trong sân trước của nhà Lưu trú đã được các Pi làm hang đá. Các em năng nổ và rất vui khi được cùng nhau tham gia làm hang đá. Trong số bốn hang đá chỉ có hang đá trong phòng cơm của các em là có cây thông, việc trang trí treo đèn treo quà treo những quả châu và những giải dây kim tuyến óng ánh lên cây thông, mình giao cho bảy em học sinh lớp Sáu, các em rất thích vì được chọn và ngắm nghía thỏa thích những món đồ chơi nhỏ xinh trước khi treo lên cây thông.

Trong số bảy em nữ học sinh lớp Sáu của nhà Lưu trú em Mỹ nhỏ nhất gia đình ở sóc Sơn Lang, là người đồng bào sắc tộc Mnông nhưng em Mỹ rất trắng, nhiều người ở Bù Đăng nhìn thấy em Mỹ đi tham dự thánh lễ cùng với các em học sinh Lưu trú sắc tộc khác của nhà Lưu trú, đã nói với nhau trong nhà Lưu trú của các Pi năm nay có em người Kinh, mình biết các bố mẹ nói đến em Mỹ vì lầm tưởng em Mỹ người Kinh.

Em Mỹ có vóc dáng nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn và rất ngoan rất lễ phép chăm chỉ học hành, mỗi tối trong giờ học bài trước khi đi ngủ, đặc biệt các em lớp Sáu đều được các Pi kiểm tra bài làm và trả bài, em Mỹ bao giờ cũng thuộc bài sớm, cũng như làm đầy đủ những bài tập các thầy cô giáo ở trường cho bài mang về nhà làm. Và hôm nay khi tham gia làm hang đá em Mỹ làm rất tích cực, khi đã làm xong hang đá cùng với cây thông cao một mét tám dựng bên cạnh hang đá đã xong, chỉ còn lại phần dọn dẹp cho sạch sẽ quang cảnh chung quanh hang đá. Trong khi mình chỉ em Mỹ treo thêm những quả châu lên cây thông cũng như treo những chiếc giày nỉ đỏ lên cây Noel, mình hỏi em Mỹ:

– “Trong năm em Mỹ thích ngày lễ nào nhất?”

– “Mình thích lễ Noel nhất.”

– “Ngày lễ Noel và Tết Nguyên đán em Mỹ thích dịp nào hơn? Noel hay Tết?”

– “Mình thích lễ Noel hơn!”

– “Tết các em được tiền lì xì có nhiều bánh kẹo có nhiều hạt dưa để ăn, được bố mẹ sắm cho áo quần mới mặc Tết mà em Mỹ không thích bằng lễ Noel sao?”

– “Tết có nhiều thứ như Pi kể là Tết của người Kinh, người đồng bào mình ngày Tết trong sóc các trẻ em như mình không có quà bánh không có tiền lì xì như người Kinh. Giống như Tết năm ngoái mình được bố cho mười ngàn đồng, và người anh lớn nhất của mình đã đi làm có tiền riêng cho mình thêm mười ngàn đồng nữa là hết, nên mình vẫn thích lễ Noel hơn.”

– “Tại sao?”

– “Tại vì lễ Noel có Chúa nhỏ như mình, mình có thể sờ tay vào Chúa để nói điều mơ ước của mình.”

– “Điều mơ ước của em Mỹ năm nay là gì?”

– “Năm nay mình nói với Chúa điều ước của mình là cho em trai bảy tuổi đi được để mình dẫn em đi học.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Thích lễ Noel”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s