Yêu người

Chào các bạn,

Nói đến từ tâm với tất cả mọi người, yêu thương tất cả mọi người, hầu như ai cũng cho rằng đó là chuyện của kinh sách, muốn đọc thì đọc cho vui, nhưng chẳng mấy ai nhận rằng đó là lời dạy nghiêm chỉnh và quan trọng của các thánh nhân đối với chúng ta.

Đây thực sự là điều con người đã có từ trong gene. Chúng ta là một sinh vật bầy đàn. Nếu quan sát các sinh vật bầy đàn khác thì ta thấy, các sinh vật bầy đàn luôn biết sống hợp quần với nhau, hỗ trợ nhau, chia công việc cho nhau, cùng sống và làm việc để bầy đàn thêm mạnh. Nghĩa là yêu thương loài người đã là điều có từ trong gene chúng ta từ cả triệu năm về trước.

Trong những niên đại sau này, con người tạo nên nhiều tranh chấp, giành giật, áp bức nhau, quên đi cái gốc bầy đàn của mình, và các thánh nhân đều phải nhắc nhở “yêu loài người”.

Tình yêu cho con người của chúng ta đã bị đóng khung trong những cái nhãn: Gia đình mình v. những gia đình khác, trường mình v. những trường khác, tỉnh mình v. những tỉnh khác, đạo mình v. những đạo khác, nước mình v. những nước khác… Chúng ta yêu ai nằm trong nhãn “mình”, không yêu ai, và có thể là ghét, những người trong các nhãn “khác”.

Chính vì vậy, tình yêu thay vì là chất keo giữ mọi người lại với nhau, thì “tình yêu” của chúng ta tách nhóm người này ra khỏi các nhóm người kia và có thể là đánh nhau với các nhóm người kia không chừng.

Giống như yêu một cô rồi bắt đầu đánh nhau với những người khác chạy theo cô ấy. Tình yêu trở thành nguyên nhân và khí cụ của chiến tranh.

Đất nước chúng ta có nhiều áp bức, thế giới chúng ta có nhiều chiến tranh bởi vì loại tình yêu mafia như thế. Và cũng vì thế mà các thánh nhân luôn dạy “Yêu mọi người, vô điều kiện, không chừa ai.”

Đây là điều chúng ta có thể hiểu về mặt luận lý, nhưng về mặt xúc cảm thì hơi khó. Yêu là xúc cảm yêu. Yêu chẳng chỉ là lý luận.

Nếu chúng ta có thể thấy được con người khắp thế giới thực sự đầy tham sân si, lớ ngớ lẩn ngẩn, đi đầy thế giới như những xác ướp, làm nhiều điều xằng bậy, tạo nhiều tội lỗi, bất công, áp bức, chiến tranh… thì chúng ta có thể thấy được con người nói chung là si mê đến thế nào. Nói con người là ác, hay tội lỗi… đều chỉ đúng một chút. Đúng nhất là nói như nhà Phật, con người thật là “si mê”, sống như một lũ điên mà không biết.

Nếu thấy được như thế, ta có thể đau xót, thương cảm cho con người, thương cảm tất cả mọi người. Đó là sự bắt nguồn của cảm xúc tình yêu vô điều kiện trong lòng ta.

Các bạn, cảm xúc yêu này rất quan trọng, vì nó là đầu tàu thực sự của tình yêu. Chẳng ai có thể dùng lý luận để thuyết phục cô A hãy yêu anh B được cả, nhưng cô A yêu anh C rất dễ vì cô ấy đã cảm xúc được tình yêu với anh ấy trong tim.

Nếu chúng ta dành thời gian quan sát những điều ngu dốt (nhà Phật gọi là si mê) mà con người làm khắp thế giới, thì rất dễ cho chúng ta thương mọi người và muốn mang đến cho mỗi người một ngọn đuốc giác ngộ.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Yêu người”

 1. “Nếu chúng ta dành thời gian quan sát những điều ngu dốt (nhà Phật gọi là si mê) mà con người làm khắp thế giới, thì rất dễ cho chúng ta thương mọi người và muốn mang đến cho mỗi người một ngọn đuốc giác ngộ.”
  Đọc đến đây, sáng mắt ra anh ạ. Cảm ơn anh Hoành nhiều ạ.

  Số lượt thích

 2. Càng đọc những bài của anh em càng tin tưởng tới con đường đi của em. Em có một quán cà phê sách Coffee Mr.Trung, mà em lấy slogan “Lan tỏa hương vị Tình yêu”, em muốn truyền tải Tình yêu của em với con người, khách hàng qua sản phẩm và dịch vụ của mình, mặc dù là kinh doanh nhưng nhiều khi bản thân em không lấy lợi nhuận làm hàng đầu, chỉ muốn làm sao khách hàng cảm thấy sự chân thành, tình cảm của em đối với họ. Rất nhiều người nghi ngại cho rằng liệu em có thực tế không đây? nhưng em cũng tự động viên mình thật nhiều đồng thời nghĩ đến dotchuoinon, nghĩ đến anh, những bài viết của anh, em lại vững thêm niềm tin của mình, em chỉ muốn bằng dịch vụ của mình mọi người đến với nhau với Tình yêu thương chân thành, vô điều kiện như anh nói. Em luôn “Luyện tâm” để năng lượng tích cực, tình yêu thương lan tỏa cho mọi người cảm nhận được. Mong rằng một ngày gần đây được gặp anh được thêm năng lượng tích cực, tình yêu của anh mặc dù anh bên Mỹ còn em chỉ ở Thái Nguyên một tỉnh lẻ của Việt Nam mà thôi. Cảm ơn anh thật nhiều. Chúc anh luôn hạnh phúc và bình an.

  Liked by 1 person

 3. Hi Trung,

  Anh chưa đến Thái Nguyên bao giờ những rất rành THái Nguyên qua trà Thái Nguyên. Từ năm 1989, khi anh gặp anh Nguyễn Ngọc Trường của Bộ Ngoại Giao VN, ở Washington, anh được anh Trương tặng một gói trà Thái Nguyên, và quen trà đó đến ngày nay. (Hình như anh Trường lúc này có talk show về quan hệ quốc tế trên TV Việt Nam thì phải).

  Hiên nay trong nhà anh có nhiều trà Thái Nguyên (mớ thì mua, mớ thì nhờ bạn bè mua, mớ thì bạn bè tặng), nên tuần rồi bà xã anh chắt đầy một thùng (mì tôm) các gói trà Thái Nguyên của anh để cho các cô em gái, vì để đó thì chắc anh sẽ không bao giờ uống hết (Chưa kịp uống đã có mớ mới rồi).

  Hy vọng ngày nào anh em ta sẽ gặp nhau ở Thái Nguyên. Chúc Trung thành công với quán cà phê.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s