Tập trung và kiên trì

Chào các bạn,

Vấn đề luyện tâm thường được xem là khó khăn cho mọi người. Mình có cảm tưởng, luyện tâm không khó tự chính nó, mà khó vì người ta bỏ nó.

Đây có phải là vấn đề của mọi người trên thế giới không các bạn?

Bốn người bạn cùng đi học võ với nhau. Năm năm sau một người có đai đen và ba người kia… đã bỏ học lâu rồi. Học đàn, học yoga, học tiếng Anh, học luật, học vi tính, học vẽ… mọi thứ học cũng đều như thế. Người theo đuổi trường kỳ thì thành tựu, người bỏ ngang thì chẳng được gì.

Đây chẳng chỉ là chuyện luyện tâm, mà là bất kì chuyện gì trong đời bạn. Muốn làm được gì thì bạn phải ở với nó trường kỳ. Quy luật chỉ giản dị có vậy.

Tất cả mọi người thầy trong tất cả mọi môn không phải đều là học sinh giỏi nhất môn đó, mà chỉ là học sinh siêng học môn đó. Kiến tha lâu đầy tổ, rùa bò mãi cũng đến đích. Chân lý này rất giản dị nhưng nhiều người không nắm được.

Bạn muốn thành đại gia kinh doanh, thì hãy làm kinh doanh đi. Không cần phải là giám đốc điều hành của công ty vi tính lớn, bạn có thể kinh doanh bằng một xe bánh mì, hay một chiếc xe máy giao hàng, hay một máy vi tính… Không cần biết bạn kinh doanh gì, nhưng nếu bạn có hai điều: (1) bạn nhất định thành doanh nhân lớn, và (2) bạn làm kinh doanh không nghỉ (nghỉ việc này thì bắt sang việc kia ngay), thì sẽ có lúc bạn sẽ là đại gia chủ công ty thuê người giám đốc điều hành công ty vi tính kia về làm việc cho bạn.

Trở lại vấn đề luyện tâm. Các bạn cần biết luyện tâm là thể dục thể thao cho tinh thần. Bạn phải có luyện tâm, hoặc là tinh thần bạn sẽ bạc nhược hay như côn đồ.

Nếu bạn cho rằng thể dục thể thao là thứ thích thì làm không thì thôi, thì chắc chắn là bạn thuộc loại người thường hay bị bệnh này bệnh kia. Luyện tâm cũng thế đối với tinh thần. Người thiếu luyện tâm, tinh thần bạc nhược và u mê thì chuyên stress, chuyên làm cho người khác stress lây, tình duyên lận đận vì dễ bị chán, bạn bè thường bỏ vì hay tạo stress cho họ, làm đâu thường thua đó (không phải là vì số phận mà vì con người u mê của mình). Nói rõ ra, nếu bạn không luyện tâm thì bản tổng kết đời bạn có lẽ là số âm nhiều hơn dương.

Luyện tâm thì thực sự là không khó. Bạn chỉ cần hai điều: (1) tập trung, và (2) kiên trì hằng ngày.

Tập trung là chú tâm vào một hai điểm chính mà thôi, rồi luyện tập nó. Nếu bạn có đến 10 điểm để tập trung, thì mình rất chắc chắn là nếu bạn không đang đi lạc thì cũng đang đi tản mạn, chẳng biết đâu là đích.

Khiêm tốn với tất cả mọi người.

Thành thật với tất cả mọi người.

Yêu thương tất cả mọi người.

Tất cả mọi người là “không chừa ai.”

Nếu 3 điều quá nhiều, bạn nên bỏ hai giữ lại một – yêu thương tất cả mọi người.

Nếu bạn tập trung chỉ vào một điều “yêu thương” – khi nào lỡ giận ai, ghét ai, thù ai, thì từ từ đổi hướng trái tim mình lại để có thể cảm thấy yêu thương họ. Nếu khó quá thì ép [ÉP] mình cầu nguyện, xin Thượng đế/ Chúa/ Phật/ Allah/ Quan âm Bồ tát yêu thương và nâng đỡ người mình đang “hậm hực”. Đôi khi ta phải ép ta như thế cho đến khi tâm ta thuần thục.

Các bạn, please đừng đọc nhiều sách lăng nhăng, đừng nghe đủ thứ thầy lăng nhăng, hãy tập trung vào thực hành hằng ngày khiêm tốn, thành thật, yêu người, hay chỉ yêu người thôi cũng đủ.

Nếu bạn thực sự tập trung như thế, chỉ một thời gian ngắn, vài tháng một năm, bạn có thể thấy được mình đã tiến bộ về tình cảm và trí tuệ, đã mạnh mẽ trong tinh thần, đã dịu dàng trong trái tim đến mức nào.

Nếu bạn tập yoga trong 6 tháng thì bạn có thể làm được một số động tác tốt đủ để dạy lại người khác các động tác đó. Nếu bạn luyện tâm tử tế trong 6 tháng, thì cũng có một số điều bạn biết là bạn có thể dạy lại.

Thực sự mình thấy việc học và thực hành luyện tâm rất dễ, không hề khó như thiên hạ xưa nay đồn đãi. Học võ cho đến đai đen được thiên hạ coi như là chuyện khó, nhưng mình bảo đảm là chẳng võ sư đai đen nào nói với bạn đó là chuyện khó, vì thật sự đó là chuyện dễ, các vị chỉ siêng đi tập mỗi buổi học hằng 5, 7 năm.

Cho nên các bạn, bạn chẳng cần có đầu óc cỡ Einstein, chẳng cần có căn cơ như Huệ Năng, chẳng cần có trái tim mạnh mẽ của Joan of Arc, bạn chỉ cần là con rùa bò mãi về hướng đích.

Tập trung vào con đường và bò. Giản dị có vậy. Rồi sẽ có lúc rùa thành thầy.

Chúc các bạn luôn tập trung và kiên trì.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tập trung và kiên trì”

 1. Em cám ơn anh.

  Đúng là đai trắng mà nhìn lên đai đen thì thấy để thành đai đen là khó. Nhưng khi thành đai nâu, đai đen thì thấy chuyện cũng bình thường. Cũng tập các động tác giống y đai trắng, chỉ là tập trong thời gian lâu hơn một chút và tập đều.

  Tập đều là quan trọng.

  Nhất là tập đều chỉ một vài động tác đơn giản của đai trắng.

  Em thấy đa số người đi tập võ thường thích tập động tác khó của các cấp đai cao hơn. Đúng là có một số động tác vừa khó vừa quan trọng nhưng để chiến thắng (trong cuộc đấu sống chết) thì có lẽ không cần những động tác quá phức tạp. Đa số thắng là nhờ vài động tác đơn giản của đai trắng, được tập đều đến mức phản xạ.

  Đây là điểm mà ít người tập: Tập vài động tác căn bản và tập đều.

  Nhìn rộng ra qua các lĩnh vực khác, em thấy điều này cũng đúng.

  Em Hương

  Liked by 2 people

 2. Em cảm ơn anh Hoành ạ,
  Cảm ơn chia sẻ của chị Hương.

  Theo tương truyền thì Lý Tiểu Long có câu nói nổi tiếng: Tôi không sợ người học cách đá 1000 cú đá khác nhau, tôi chị sợ người học cách đá một cú đá trong 1000 lần.
  Em cũng không biết rõ ràng mình đang ở đai gì nữa, chỉ biết là mỗi ngày mình sâu sắc hơn, tận hưởng cuộc sống hơn, hạnh phúc hơn, minh định hơn khi đoc và thực sự thực hành: khiêm tốn, thành thật, yêu người; và nhờ vậy, em thấy mình tĩnh lặng hơn trong mọi tình huống.

  Chúc mọi người tập trung và kiên trì, kết quả sẽ từ từ, bền vững và một thời gian ngoảnh mặt lại sẽ thấy mình tiến bộ rất đáng kể.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s