Thách cưới

Chào các bạn,

Sau bốn năm mình sống giữa anh em đồng bào Sêđăng, và từ tháng Chín đến giờ mình sống với anh em đồng bào Stiêng. Mình cảm nhận về phong tục tập quán của anh em đồng bào Stiêng trong việc con cái nuôi bố mẹ khi bố mẹ già yếu, khác với anh em đồng bào Sêđăng một chút.

Đối với anh em đồng bào Sêđăng, gia đình không theo phụ hệ cũng không theo mẫu hệ. Vì vậy khi con cái lập gia đình không qui định bắt rể như anh em đồng bào sắc tộc Êđê, hoặc đón dâu về ở nhà chồng như người Kinh, nhưng tùy theo nhu cầu cùng với sự thỏa thuận giữa gia đình hai bên.

Riêng đối với anh em đồng bào Stiêng, mình không rõ gia đình theo chế độ phụ hệ hay mẫu hệ, bởi nếu là con trai thì mang họ Điểu còn con gái chỉ có Thị. Chẳng hạn Thị Mưa, Thị Ninh, Thị Khách…

Và theo tập tục của anh em đồng bào Stiêng người nuôi bố mẹ là con trai và là người con trai út, cũng có thể là con trai cả nhưng ít, ngoài ra anh em đồng bào Stiêng còn rất nặng về tục lệ bên nhà gái thách cưới. Chính về điểm này làm cho mình cảm nhận gia đình anh em đồng bào nào đông con gái, sau này những người con gái trong gia đình lớn lên lấy chồng, gia đình bố mẹ đó sẽ có nhiều của do thách cưới.

Mình nói lên cảm nhận này với bố mẹ En ở sóc Bù Môn I, mẹ En cũng đồng ý với mình về điều này và còn cho biết thêm:

– “Nếu trong gia đình những người con gái lớn lấy chồng trước con trai, thì đến khi con trai cưới vợ bố mẹ sẽ không sợ không có của lễ nạp khi bên nhà gái thách cưới, vì gia đình đã có của để lại khi thách cưới trong đám cưới của người con gái.”

Nghe mẹ En kể mình hỏi:

– “Vì tục thách cưới, anh em đồng bào Stiêng mình thích sanh con trai hay con gái?”

– “Con trai nuôi bố mẹ nên trong gia đình mình chỉ cần ít con trai thôi! Còn lại mình muốn có nhiều con gái hơn. Như vậy mình vừa không lo bên nhà gái thách cưới khi cưới vợ cho con trai, vừa có thêm của trong gia đình khi con gái của mình đi lấy chồng.”

– “Vậy các con trong gia đình bố mẹ En có được như mẹ En muốn không?”

– “Không, mình muốn nhưng ý trời không muốn, đã cho mình sanh ba người con trai lớn và một người con gái nhỏ là bé Mai năm nay mới ba tuổi.

Trước đây gia đình mình cũng có nhiều đất do mình với bố En khai hoang, nhưng sau mình không làm nổi, bỏ đất hoang thành rừng anh em đồng bào đến khai hoang và gia đình mình lại không còn đất. Cũng không có con gái lớn để lấy chồng trước nên hai người con trai lớn của mình cưới vợ phải ở rể đến nay trên bốn năm, do gia đình mình chưa nạp đủ lễ thách cưới cho bên nhà gái. Nhưng cũng rất may, hai người con trai của mình ở rể đúng vào hai gia đình bố mẹ vợ hiền hòa biết thông cảm, còn cho các con mình về giúp bố mẹ khi cần.

Cảm ơn Chúa vì Chúa vẫn còn rất tốt với gia đình mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s