Đo phát triển bằng phản ứng

Chào các bạn,

Các phản ứng của ta đối với mỗi sự việc – có người mắng ta hoặc ta nghĩ đến ai đó đã làm ta đau đớn – là do thói quen ta đã có. Tiếng Anh nói là “You’re wired that way” (bạn đã được đặt dây mạch điện như thế). Nhưng nếu ta thực hành Tư duy tích cực bằng tâm linh, thì ta sẽ phải từ từ thay đổi cách ta phản ứng – trước kia thì sân hận, rồi từ từ thay bằng không vui một chút, và ngày nay thì chẳng cảm thấy gì cả. Hy vọng mai mốt, nghĩ đến người làm đau mình, mình sẽ thấy thương cảm họ.

Đời sống tâm linh cần có tiến triển, và ta cần thấy được mức tiến triển đó.

Nếu có một vấn đề xảy đến, mà bây giờ bạn cũng phản ứng nóng giận và đau đớn như là mấy năm về trước, thì đó là bằng chứng bạn chưa phát triển tâm linh chút nào, ít nhất là cho loại vụ việc đó.

Chính vì vậy mà ta nên để ý đến phản ứng của ta hằng ngày với mọi vấn đề. Không cần phân tích gì cả, cách dễ nhất là có người mắng mà mình nghe cứ như là nghe chim kêu vượn hú, thì đó là dấu hiệu mình đã trưởng thành.

Các bạn, trong phản ứng chỉ có tĩnh lặng và xung động. Nếu bạn không tĩnh lặng, thì bạn xung động. Không có đúng sai. Đúng sai là các phạm trù của một trái tim xung động. Trái tim suy nghĩ và thấy “hắn đúng” thì mình không nổi điên, thấy “hắn sai” thì mình nổi điên, và mình thường thấy “hắn sai”.

Trái tim tĩnh lặng không xét đoán đúng sai mà chỉ tĩnh lặng. Như là mưa nắng, mưa nắng không có đúng sai mà chỉ là mưa nắng, trái tim tĩnh lặng luôn tĩnh lặng dù đó là mưa hay nắng.

Bắt đầu phân tích đúng sai để phản ứng, là bạn đang chưa trưởng thành tâm linh và trái tim bạn đang bị xung động chi phối thường xuyên.

Trưởng thành tâm linh đo lường được bằng mức tĩnh lặng của ta. Tĩnh lặng, dù việc đúng sai, cố tình vô ý, hoặc bất kì lý do gì, vẫn tĩnh lặng. Tĩnh lặng là tĩnh lặng. Nếu có thêm một điều, thì chỉ nên có từ tâm. Ngoài ra mọi thứ khác đều là xung động, hay cha mẹ của xung động.

Đó là thước đo cho sự trưởng thành của ta.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Đo phát triển bằng phản ứng”

 1. Cám ơn anh Hoành! Sau một thời gian, em thấy mình chỉ biết thêm một tí ti. Còn em không nghĩ mình có trưởng thành về tâm linh. Cám ơn anh đã nhắc nhở em! Chúc anh chị và gia đình luôn tĩnh lặng! Chúc cho thế giới ngày càng tĩnh lặng hơn!

  Thích

 2. “Đo phát triển bằng phản ứng”. Cảm ơn anh Hoành!

  Vậy chúng ta nên thường xuyên kiểm tra phản ứng của tâm mình trước những sự việc xảy ra hằng ngày để biết mức độ phát triển về nội lực tĩnh lặng của mình?

  Với quyết tâm chọn lựa và điều chỉnh phản ứng, nội tâm của chúng ta sẽ ngày càng tĩnh lặng hơn?

  Thích

 3. Chú ơi, việc luyện tập được thực hành là luôn hành động theo nguyên tắc “yêu mình, yêu người, khiêm tốn, tĩnh lặng” ạ. Nếu mình chưa làm được thì phải sửa lại. Nhưng liệu cưỡng ép làm mà mình không cảm thấy thoải mái thì liệu có được không ạ?

  Thích

 4. Hi Thanh Nhàn,

  Học bất kỳ môn gì ở đời ta cũng cảm thấy “không thoải mái” và “gượng ép”, dù đó là học vẽ, học đánh đàn, học võ, học yoga hay hoc nấu ăn. Học trò nhập môn thì phải vậy. Cứ tập luyện thực hành mãi thì mới có thể thành thầy, tức là rất tự nhiên không còn gượng ép nữa.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s