Giáo dục con người

Chào các bạn,

Có lẽ nhiều bạn còn nhớ hồi sóng thần đánh vào nước Nhật năm 2011, một em bé Nhật 9 tuổi đã làm thế giới cúi đầu ngưỡng mộ, khi em mang gói mì tôm mà một cảnh sát viên cho riêng em, đặt vào đống mì gói để chia lại cho mọi người đang sắp hàng theo thứ tự, thay vì dành phần riêng cho mình.

Một em bé 9 tuổi có được ý thức cộng đồng cao đến như vậy, thế thì nước Nhật là cường quốc có gì là lạ.

Các bạn, chúng ta khi nói đến phát triển đất nước thì có đủ thứ kế hoạch xã hội, nông nghiệp, kỹ nghệ, giáo dục, 5 năm, 10 năm, nhưng hầu như chẳng nghe đến đào tạo đạo đức con người là yếu tố quan trọng hàng đầu. Có nói đến con người thì cũng chỉ nói đến kế hoạch giáo dục 5 năm, 10 năm, ngân sách, lương bổng, chương trình, sách giáo khoa, máy móc… lại ngân sách. Đạo đức thì chẳng nghe nói đến. Mà mình cũng không biết có trường nào có giờ cho môn Đức Dục, hay Đạo Đức Sống không.

Vấn đề rất dễ hiểu, nếu đa số người dân của một nước có tinh thần cộng đồng, lo lắng cho cộng đồng, thì đất nước mạnh. Nếu đa số người dân của một nước giành giật nhau, mạnh ai nấy lo, hoặc tệ hơn nữa là mạnh ai nấy giật, thì đất nước chỉ có lụn bại.

Học thuyết lãnh đạo này có lẽ chẳng ai cần phải vào học lớp lãnh đạo nào để hiểu.

Nhưng giáo dục là vấn đề của mọi chúng ta. Nếu mỗi người chúng ta không dạy em út con cái tinh thần phục vụ cộng đồng, thì dù nhà trường có dạy cũng không dạy được. Vì nếu trường có dạy mà về nhà bố mẹ làm khác đi, thì đương nhiên con cái học cách làm của bố mẹ.

Giáo dục trẻ em là vấn đề của tất cả xã hội – thầy cô bố mẹ anh chị và tất cả mọi ai có ảnh hưởng đến các em, kể cả các sao ca nhạc nghệ thuật. Trẻ em học bằng cách nhìn người lớn.

Các bạn, bên trên mình viết “đào tạo đạo đức con người là yếu tố quan trọng hàng đầu” trong chiến lược phát triển đất nước. Và mình nói là “quan trọng hàng đầu”, nghĩa là không có gì quan trọng hơn.

Xưa nay mình làm việc luôn có những nhóm sát cánh với mình. Việc đầu tiên của mình luôn là từ từ hình thành một nhóm anh em làm việc với nhau. Cách lựa người của mình là người thành thật, khiêm tốn, nhân ái, biết quan tâm đến đồng bào đất nước. Vậy thôi, đó là người đạo đức. Những người như thế luôn có thể làm việc với nhau thành một team vô địch.

Đạo đức không có nghĩa đi nhà thờ, đi chùa. Và mình chẳng hề có điều kiện gì khác cho team như là học đến đâu, bằng cấp gì, kinh nghiệm gì, tôn giáo gì, chính trị kiểu gì… Vì đạo đức là gốc, nếu có gốc thì cành và ngọn sẽ tự có. Không có gốc thì đành chịu.

Thành lập một team vô địch là vậy đó. Lấy cái gốc con người là chuẩn. Mọi thứ khác sẽ đến vì rất dễ học.

Ngày nay chúng ta có quá nhiều team lãnh đạo với đủ mọi hành động phi pháp và phi đạo đức. Nếu họ có được một chút tiền và chức vụ tham nhũng, và may mà không bị ở tù, thì những team như vậy làm đất nước khá hơn hay lụn bại hơn? Các bạn có thể tự trả lời.

Đức hạnh của mỗi cá nhân là gốc rễ của phát triển đất nước. Đức hạnh này không nằm trong những rừng quy luật của các tôn giáo – như ăn chay, kiêng thịt, tụng kinh, đi chùa, cấm lấy người ngoại đạo – mà chỉ giản dị là người khiêm tốn, thành thật và yêu người. Mọi thánh nhân đều dạy 3 điều này.

Và các bạn cũng không cần học chính trị học, kinh tế học, hay xã hội học cũng biết được là một quốc gia có đa số dân khiêm tốn, thành thật và yêu người thì quốc gia đó sẽ cường thịnh. Quốc gia mà mọi người đều kiêu căng, dối trá và ganh ghét thì lụn bại. Chỉ 3 điều đơn giản sao ta không tập trung thực hành và giáo dục con em của mình.

Các bạn, cha ông chúng ta đã hy sinh máu xương cả nghìn năm cho giang sơn này. Ngày nay, thế hệ chúng ta có nhiệm vụ giáo dục mình và con em mình cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Chúc các bạn luôn sống vững.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Giáo dục con người”

 1. Hi anh,

  Thành thật em chưa có trái tim mà anh nói: “khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng”

  Đây cũng là điều em dằn vặt và xấu hổ về mình hằng ngày. Thậm chí còn rơi nước mắt vì mình quá yếu kém.

  Cũng có những bài anh viết nói rằng: “Mỗi chúng ta là Phật đang thành, là con Thượng đế.”
  Nên em tin bản chất hay trái tim nguyên thuỷ của mình và mọi người luôn là: “khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng”

  Cho dù có khó khăn trong việc sống với trái tim nguyên thuỷ của mình, nhưng em cũng thường động viên mình: mình còn trẻ, mình sẽ cố gắng, từ từ sẽ làm được.

  “Giáo dục con người” là vấn đề em rất quan tâm, từ nhỏ cho đến bây giờ. Em luôn khao khát mọi người sống quanh mình, đất nước mình có được tư duy tiến bộ, có được hạnh phúc, no đủ và bình an trong lòng.
  Các em nhỏ, người lớn, những ai muốn được đi học đều được học những điều hay, điều mới, tích cực… để sống cho ra 1 con người hoàn chỉnh, sống có đạo đức, có ích và hạnh phúc.

  Em suy nghĩ rất nhiều về điều này, và em nghĩ 1 chìa khoá có thể giúp mình và đất nước mình. Đó là: “Tiếng Anh tích cực”

  Kinh tế hội nhập, việc sử dụng tiếng Anh là rất cần thiết và là nhu cầu của mọi người. Nhưng đa số đều dạy tiếng Anh để mọi người lấy bằng, kiếm miếng cơm.

  Nên em nghĩ nếu được hãy dạy “Tiếng Anh tích cực”. Tạo ra những đoạn hội thoại, những bài giảng, bài test… về cách sống, đạo đức, tư duy tích cực, lời dạy của Chúa, Phật… Để dạy cho anh em mình.

  Thậm chí em nghĩ rằng: Một lúc nào đó thích hợp sẽ xin phép các tác giả của ĐCN để dịch bài sang tiếng Anh, sau đó thu audio lại để dạy các em.

  Đó là vài suy nghĩ của em.
  Hiện tại thì em phải học, thực hành nhiều.
  Và em tin (xin mượn câu của Paulo Coelho): “Nếu anh quyết chí làm điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều đó”.

  Em Phương

  Liked by 1 person

 2. Hi Phương,

  Anh hiểu điều em nói, nhưng em vẫn tập trung vào mình và các khuyết điểm của mình. Luật Hấp Dẫn sẽ làm cho cái tôi của mình to thêm và các khuyết điểm của mình nhiều thêm.

  Điều quan trọng là tập trung vào 1 điều tích cực. Đây là vài ví dụ thông dụng:

  – Tập trung vào Jesus và ENJOY mối liên hệ của mình với Jesus. Thầm thì với Jesus như là một người bạn rất thân (kiểu như mình tập trung vào người yêu của mình khi mình đang yêu, và luôn enjoy dây liên hệ tình cảm giữa mình và người yêu).

  – Tâp trung vào yêu người:

  • Cầu nguyện thường xuyên cho mọi người.
  • Mở lớp tiếng Anh cho các em trong xóm.
  • Mở lớp dạy chữ cho các em đường phố.
  • Dạy thánh kinh cho các em thích học.
  • Dạy kinh Phật cho các em thích học.

  Khi mình tập trung vào yêu người thì mình quên mình.

  A. Hoành

  Liked by 3 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s