Xây nhà

Chào các bạn,

Chiều thứ Tư ở sóc Bù Đăng Srây có mẹ Mên mới qua đời mình đến viếng, sóc Bù Đăng Srây ở mặt đường quốc lộ 14 cách nhà thờ giáo xứ Bù Đăng bốn cây số. Anh em đồng bào trong sóc Bù Đăng Srây đa số theo đạo công giáo, gia đình có đám tang ở gần nhà thờ. Mình đến thăm và được biết mẹ Mên bị tai biến mạch máu não nằm liệt trên hai năm, hiện tại mẹ Mên ở với gia đình của em Giáp người con trai út của bố mẹ Mên, bởi theo phong tục tập quán của anh em đồng bào Stiêng thường con trai út là người nuôi bố mẹ.

Thời gian mình mới về Bù Đăng, lần đầu đến sóc Bù Đăng Srây thăm anh em đồng bào trong sóc, được em Khách dẫn đến thăm mẹ Mên bị liệt do tai biến, mình đến đang lúc mẹ Giáp con dâu út cho mẹ Mên ăn cơm. Mẹ Mên không nói được, ngồi đầu chúi nghiêng về phía trước nên mẹ Giáp chăm sóc cho mẹ Mên ăn giống chăm sóc một em bé chưa biết đi.

Lần thứ hai mình đến thăm vì đã biết chỗ mẹ Mên nằm, mình định đi thẳng xuống nhà dưới đến bên giường mẹ Mên, nhưng bố Giáp đang ngồi ở chiếc bàn gỗ thấp nhỏ được đặt giữa gian nhà trên, cho mình biết mẹ Giáp đang tắm cho mẹ Mên nên mình dừng lại nói chuyện với bố Giáp.

Qua nói chuyện mình được biết bố mẹ Giáp có bốn người con, hai người con trai và hai người con gái. Hiện tại ba người con lớn hai trai một gái đã lập gia đình chỉ còn lại người con gái út. Mình biết theo phong tục tập quán của anh em đồng bào Stiêng, một khi người con trai út đã lập gia đình, nghĩa là gia đình đã lo đủ lễ vật thách cưới để cưới vợ cho người con trai út xong, lúc đó bố mẹ mới chia gia tài cho các con nên mình hỏi bố Giáp:

– “Gia đình bố mẹ Giáp có nhiều đất trồng điều không và có đủ ăn không?”

– “Gia đình mình có bốn mẫu điều đã chia cho các con, chỉ còn lại một mẫu nên không đủ ăn.”

Đối với phong tục anh em đồng bào Stiêng, khi chia của không bắt buộc phải chia cho con gái, bởi theo phong tục con gái lấy chồng về nhà chồng, nhà chồng có bổn phận phải lo. Do vậy chỉ có một ít bố mẹ chia của cho con gái nhưng chia ít hơn con trai. Biết như vậy mình hỏi:

– “Bố mẹ Giáp không đủ ăn vì đã chia hết bốn mẫu điều cho các con?”

– “Mình không chia hết rãy điều, chỉ chia cho con trai mỗi người một mẫu, còn hai người con gái chia chung một mẫu, phần còn lại mình với mẹ Giáp một mẫu nhưng mình đã bán điều bông ba năm.”

– “Sao phải bán điều bông, chắc do không biết tính toán đúng không?”

– “Nếu không biết tính toán mình đã nghe lời mẹ Giáp bán rãy điều xây nhà rồi! Cách đây ba năm mẹ Giáp nói mình bán rãy điều xây nhà đẹp. Mình nói: ‘Nhà ở đây có đẹp mấy so với đời sau cũng chỉ như cái chòi canh rãy, chỉ có cái nhà thiêng liêng được xây bằng nhiều việc làm tốt mới đẹp.’ Nên mình không bán rãy điều để xây nhà khi nhà còn ở được.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s