Luyện tâm

Chào các bạn,

Người Việt ta nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Tức là, chúng ta chẳng biết đến môn luyện tâm luyện tính. Con cái thế nào thì bố mẹ chịu thế đó, không hiểu là tâm tính con người có thể tập luyện và cần tập luyện. Đương nhiên điều đó còn có nghĩa bố mẹ cũng chẳng biết luyện tập tâm tính cho mình.

Thế có nghĩa là, con cái lớn lên thì hoàn toàn thuộc hên xui may rủi: gia đình thế nào, học trường nào, đi chùa đi nhà thờ thế nào, nhà gần chợ hay gần trường, con nít hàng xóm thế nào… Những điều kiện này tạo ra tâm tính con thế nào thì bố mẹ hưởng hay chịu đến đó.

Nhưng tâm tính, cũng như cơ thể, cha mẹ sinh ra ta, nhưng tập luyện thành võ sư hay bệnh hoạn như người nghiện là do ta.

Nếu bạn biết thể dục, thể thao, yoga, tài chí… quan trọng cho cơ thể thế nào, thì luyện tâm cũng quan trọng cho tinh thần thế đó.

Học sinh lười biếng lắm thì trung bình mỗi ngày cũng có thể dục thể thao ở trường là 15 phút. Có em chơi thể thao thường xuyên có lẽ trung bình phải là một tiếng mỗi ngày. Nhưng em nào có được 3 phút để luyện tâm mỗi ngày? Cha mẹ nào bỏ ra 3 phút để luyện tâm mỗi ngày?

Nguyên do của vấn đề là đó. Trong mọi nền văn hóa, con người chẳng hề quan tâm đến luyện tâm. (Các tôn giáo lớn thực ra là có hệ thống cầu nguyện thường xuyên – sáng, tối, trước mỗi bữa ăn như Kitô giáo, hoặc 5 lần một ngày như trong Hồi giáo, hoặc tụng kinh hằng đêm trong Phật giáo – nhưng rất tiếc là những việc này đã trở thành công thức khô cứng, người ta làm như máy mà chẳng luyện tâm một chút nào. Hậu quả là đi nhà thờ đi chùa nhưng con người thì tham sân si đầy đủ, và thường rất dữ dằn và kiêu căng với người không làm giống mình. Đó là chưa nói dùng tôn giáo để tạo chiến tranh, chiếm thuộc địa, làm chính trị gây lộn, và bao nhiêu tội lỗi khác. Thực tế đau lòng là, theo đạo thì học điều tốt không nhiều, nhưng học điều dữ thì tràn ngập).

Các bạn, luyện tâm là gì? Là luyện cho trái tim của bạn hiền lành và trong sáng lại như tim trẻ thơ. Muốn vào được nước Thiên đàng thì hãy như trẻ thơ. Trẻ thơ là không biết gian dối và kiêu căng, và yêu tất cả mọi người.

Không gian dối, không kiêu căng, yêu tất cả mọi người.

Luyện tập cách nào – cầu nguyện, Thiền, niệm Phật, tụng kinh, tự kỷ ám thị – là chuyện tự do của bạn. Nhưng làm gì thì cũng đừng quên 3 điều dễ hiểu này: Không gian dối, không kiêu căng, và yêu tất cả mọi người.

Nhưng các từ gian dối, kiêu căng, là từ tiêu cực. Bạn không muốn dùng nó để lại hấp dẫn tiêu cực vào bạn. Đổi chúng thành tích cực:

“Thành thật, khiêm tốn, yêu người.” Mỗi tối trước khi ngủ, dành 2 giây nhắc mình 3 từ này.

Nếu bạn chưa có chương trình tập bao giờ, mỗi đêm trước khi ngủ nên bỏ ra 2 giây nhắc lại mình 3 điều này. Đó là một chương trình luyện tâm rất khiêm nhượng, nhưng vẫn là khởi đầu tốt.

Dù sao thì bạn cần nhớ, tâm của bạn cần tập luyện y hệt cơ thể cần tập luyện. Tập luyện có nghĩa là tập luyện thường xuyên, cả đời. Con người ta không thể ngưng thể dục thể thao bao giờ, trừ khi ta nằm bệnh sắp chết. Luyện tâm cũng thế một chút mỗi ngày, và không bao giờ ngưng.

Nếu bạn không có chương trình tập luyện thường xuyên như thế, không thể hy vọng tâm bạn sẽ mạnh. Cơ thể cũng thế, tâm cũng thế, giữ thân và tâm mạnh khỏe đều đòi hỏi luyện tập thường xuyên.

Chúc các bạn có chương trình hẳn hoi.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Luyện tâm”

 1. Hàng ngày, điều quan trọng là duy trì được hàng ngày- mừng là lại được anh nhắc nhở.
  Khi các thầy dạy chúng em học và hành thiền, từ xa về tự lo hết kinh phí còn cho thêm tiền hỗ trợ nơi ăn chốn ở cho thiền sinh, mọi thứ đều miễn phí , để cám ơn Thầy nhắc đi nhắc lại: chỉ cần mỗi sáng, mỗi tối các con hành thiền đều đặn là cách cảm ơn tốt nhất.

  Thích

 2. Tks Quỳnh. Mỗi tối ành thiền đều đặn là cách cảm ơn thầy tốt nhất.

  Thực ra ta có thể Thiền cả ngày, và đó mới là Thiền thật. Thiền là cách sống, không phải chỉ là cách ngồi thở hay cách đi. Nếu ta luôn luôn nhắc ta dịu dàng, từ tốn, tĩnh lặng trong mọi việc trong ngày, thì đó là cách hành thiền mau tiến bộ nhất.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s