Bán bông

Chào các bạn,

Về Bù Đăng xứ sở của điều và cao su, qua nói chuyện với một số gia đình anh em đồng bào trong các Sóc, cũng như với em Mứa học sinh lớp Mười hai nhà Lưu trú sắc tộc Bù Đăng, mình biết thêm một kiểu buôn bán điều mà anh em đồng bào gọi là bán bông. Nghĩa là chưa đến mùa thu hoạch điều, anh em đồng bào cần tiền bán vườn điều (không bán đất) khi điều chưa ra bông cho người Kinh, tùy nhu cầu có thể bán một mùa bông (một năm) hoặc hai ba mùa bông, trong năm người Kinh đã mua bông vườn điều tự chăm bón cũng như thu hoạch. Điển hình gia đình em Mứa học sinh Lưu trú của mình.

Qua những ngày đầu gặp gỡ nói chuyện với em Mứa học sinh lớp Mười hai Lưu trú, em Mứa cho mình biết vì hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt nên muốn đi học, suốt mấy tháng nghỉ hè em Mứa phải đi làm thuê dành dụm tiền để trang trải tiền học trong năm. Mình hỏi cụ thể hoàn cảnh đặc biệt là hoàn cảnh như thế nào thì em Mứa cúi đầu im lặng nhìn xuống, mình nghĩ chuyện tế nhị em Mứa thấy khó nói mình cũng không hỏi thêm. Cho đến hôm nay cả nhà đi vắng chỉ có mình và em Mứa ở nhà, mình hỏi em Mứa về việc học thêm ở trường, cũng như quyền lợi được hưởng của những em học sinh đồng bào có sổ hộ nghèo, và lý do sao em Mứa phải đi làm thuê để có tiền đi học mà gia đình em Mứa lại không có sổ hộ nghèo? Lúc này em Mứa mới cho mình biết:

– “Thực ra gia đình mình cũng có rãy điều nhưng vì bố mẹ mình đã bán bông, nên mình rất ngại đã xem như không còn rãy không còn điều. Chính vì vậy mình đã nói với Pi nhà mình không có rãy điều.”

– “Gia đình em Mứa có bao nhiêu mẫu điều?”

– “Nhà mình có ba mẫu điều.”

– “Ba mẫu điều với một gia đình ba người con, chỉ còn một mình em Mứa lớn nhất đi học còn hai người em đã nghỉ học, sao lại thiếu ăn phải bán bông điều? Bán bao nhiêu một mẫu và bán trong bao nhiêu năm?”

– “Gia đình mình ít người nhưng với ba mẫu điều cũng không đủ ăn, mình nghĩ nguyên nhân do bố mẹ mình không chịu làm ăn, nhất là bố suốt ngày chỉ chơi và uống rượu, thêm vào đó không biết tiết kiệm, bố mẹ chi tiêu không hợp lý. Cả gia đình không tính mình vì mình được các Pi nuôi ăn học, còn lại năm người với ba mẫu điều cũng không đủ sống nên bố mẹ phải bán bông điều. Mình không biết bán một mẫu bông điều bao nhiêu tiền, chỉ biết bán ba mẫu trong bốn năm, người Kinh trả bố mẹ mình một trăm hai mươi triệu đồng.”

– “Người Kinh trả một lần một trăm hai mươi triệu đồng hay sao?”

– “Không, người Kinh trả mỗi lần khoảng hai mươi triệu, trả mỗi lần một ít bố mẹ mình cũng tiêu xài hết. Mình không vui khi thấy người Kinh mua bông điều trả tiền không hợp lý, bố mẹ mình cũng tiêu xài tiền không hợp lý do trước đây bố mẹ mình không được học. Cách sống của bố mẹ bây giờ là động lực cho mình cố gắng hơn trong việc học.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s