Thực hành trái tim linh thiêng

Chào các bạn,

Các bạn đã biết muốn giỏi môn gì thì mình phải thực hành môn đó chăm chỉ nhiều năm. Thường thì muốn thành thầy thật sự, môn gì cũng tốn bạn chừng 10 năm (dù là khoảng 3, 4 năm thì có thể là huấn luyện viên, phụ thầy dạy đàn em một chút rồi).

Nếu các bạn muốn trái tim mình vững mạnh, an lạc, hạnh phúc, là sao Bắc đẩu cho đời mình để dẫn đưa đời mình, thì các bạn tự hỏi mình đã có chương trình tập luyện thường trực nào như học võ không?

Đa số các bạn chẳng có chương trình gì cả. Chỉ là đọc các bài viết về học làm người hay phát triển tâm linh. Nhưng đọc không là thực hành, chương trình thực hành các bạn có gì?

Thực sự, chương trình thực hành trái tim linh thiêng của ta đòi hỏi thường trực hơn là học võ hay học vẽ rất nhiều. Bạn có thể học võ hay vẽ một tuần vài buổi, mỗi buổi vài giờ. Nhưng thực hành tâm linh thì giờ nào bạn thức là bạn phải thực hành, vì một là tâm ta tĩnh lặng, hai là tâm ta nhảy choi choi như khỉ, bất kì giờ nào ta thức. Nếu bạn một ngày thực hành tâm linh chỉ hai tiếng, và mười mấy tiếng còn lại để tâm mình nhảy choi choi, thì hai tiếng tập chẳng giúp gì được cả.

Một ngày, trừ 8 tiếng ngủ, bạn thức 16 tiếng. Nếu muốn khiêm tốn, phải thực hành khiêm tốn 16 giờ một ngày; nếu muốn thành thật, phải thành thật 16 tiếng một ngày; nếu muốn yêu người phải yêu người 16 tiếng một ngày. Nếu bạn chỉ thực hành 1, 2 tiếng trong ngày, các giờ khác để tâm mình loạn động, thì chẳng được gì cả, cứ như người muốn bỏ hút thuốc mà chỉ bỏ 2 tiếng một ngày và 14 tiếng còn lại thì hút thả dàn.

Cho nên, nếu các bạn muốn luyện tập trái tim mình, thì hãy có chương trình thường trực, mọi lúc mình thức, nhắm vào chỉ một điều là đủ, như là “khiêm tốn” – khiêm tốn với tất cả mọi người mình tiếp xúc trong ngày, tại mọi nơi, mọi lúc.

Phải thực hành như thế thì bạn mới hy vọng có tiến bộ. Và chỉ nhắm vào một đức hạnh là đủ. Khi bạn có một, các đức hạnh khác sẽ từ từ kéo nhau đến.

Nếu bạn thực hành như thế, bạn sẽ tiến rất nhanh, và sẽ thành thầy dạy lại người khác rất nhanh. Nhưng nếu bạn không có một chương trình thực hành như thế, thì cũng như cả hằng triệu người đã và đang đọc sách, và ai cũng ù ù cạc cạc, thực hành chẳng ra gì cả. Đó là sự thật của thế giới, các bạn nên nhớ.

Thực hành thường trực.

Chúc các bạn quyết tâm, chăm chỉ và thăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Thực hành trái tim linh thiêng”

 1. Em cám ơn anh chia sẻ. Nhân đây em cũng kể một chuyện có liên quan.

  Vài tuần trước một người bạn có hỏi em: “Một ngày em dành bao nhiêu thời gian để cầu nguyện? Một tiếng hay hai tiếng?”

  Em nói em không biết. Sáng tỉnh giấc là em cầu nguyện, mọi việc trong ngày em cũng thường cầu nguyện, tối ngủ em cầu nguyện…

  Em nghĩ mình nên thực hành nhiều hơn.

  P/S: Dalai Lama hồi trẻ trông đẹp trai quá ạ. Bây giờ cũng rất đẹp. 🙂

  Mấy ngày này em hay visualization về ông – quán về ông. Ông có nụ cười đẹp và luôn tạo cảm giác thật yên tâm khi ở bên ông. 🙂

  Thích

 2. Cảm ơn anh Hoành về bài viết.

  Đúng là trước giờ em đọc khá nhiều sách về phát triển bản thân, về sống, về tư duy. Sách nào cũng có cái hay. Nhưng vì đọc xong lười thực hành nên lại muốn đọc quyển khác nữa, cứ trong mong sẽ tìm ra đâu đó một bí quyết kiểu như viên kim đan chứa đủ mọi thứ, chỉ cần uống một viên là đủ. Nhưng tìm mãi không thấy, vì viên kim đan đó có tồn tại đâu.
  Rồi bản thân cũng biết được thế nào là tư duy tích cực, là khiêm tốn, là thành thật, là tĩnh lặng,… nhưng nhận thấy bản thân vẫn nhảy choi choi như khỉ, sáng nắng, chiều mưa… Hôm nay đọc anh mới ngộ ra. 2 tuần vừa qua ngày nào cũng đều đặn với quyển sách của anh, một vài bài của anh trên ĐCN, ngày nào cũng đọc, đọc đi rồi đọc lại như niệm, và quan trọng là tâm trí luôn thức tỉnh để nhớ và thực hành: khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng. Mới hai tuần thôi mà kết quả tốt hẳn, những thật sự là vẫn còn nhiều tạp niệm lắm. Nên tự dặn phải thực hành rốt ráo hơn nữa.
  Sẽ học hỏi theo khuyến nghị của anh: tập trung vào KHIÊM TỐN.
  Quyết tâm để sau một thời gian dài nữa, vẫn tự tin “báo cáo” với anh là đang luyện tập và đã “thành tài”.

  Chúc anh cuối tuần vui!

  Thích

 3. Hi Anh Hoành và vườn chuối,
  Em cũng đang thực hành tư duy tích cực, tuy nhiên theo cách phải như thế mà tâm em chưa phục. Chuyện là:
  Vườn cà phê nhà em có trồng xen vào hai cây bơ, mỗi cây cho thu nhập khoảng 500.000đ/năm. Nhưng khổ nỗi mỗi lần thu hoạch thì có ai đã thu giùm mình trước rồi. Bao nhiêu công chăm sóc mà chẳng được gì, nghĩ thật là tức, thiết nghĩ mang búa ra đốn hạ cho xong. Vì đang thực hành tuy duy tích theo tấm gương Giêsu, nên hãm lại và tự hỏi lòng mình “trong trường hợp này Giêsu giải quyết sao ta?” Tự nhiên câu trả lời xuất hiện. Thế là không những không đốn hạ mà còn chăm sóc nhiều hơn trước cho ra phẩm chất trái rất là ngon, để cho người ta hái bán có giá tăng thêm thu nhập.
  Bà con lối xóm bảo là mình bị điên. “gặp tao là tao đã chặt từ mấy kiếp trước rồi”.
  Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy mình cũng thiệt, mỗi khi họ nói đến hai cây bơ. Làm tâm em xung động cảm giác bồi chồn tiếc nuối… Mất đi tâm tĩnh lặng an lạc.😭😭😭

  Thích

 4. Hay lắm Khôi! Đó là một cách giải quyết rất hay. Hai cây bơ tự nó có giá trị, không cần trái cho mình. Nếu có người hưởng trái thay mình cũng tốt. Điều chính là một hành động nhân ái tích cực sẽ mang lại rất nhiều năng lượng và kết quả tích cực. Không có nhân nào mà không có quả.

  Đúng là “What Would Jesus Do?”

  Thích

 5. Tks TH.

  Cầu nguyện không nhất thiết phải là “nói” lời cầu nguyện, mà là trạng thái luôn ở cùng Chúa (hay Phật) mọi lúc. Kiểu như mới rơi vào tình yêu, làm gì ở đâu trong ngày cũng cảm thấy hình ảnh “người ấy” trong mình.

  Chúc em vui khỏe.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s