Lỗ tai đeo ngà voi

Chào các bạn,

Chiều thứ Bảy đầu tiên mình đến tham dự thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ Bù Đăng, trong số những người lên rước lễ mình nhìn thấy một bà cụ người đồng bào trên bảy mươi tuổi, tai đeo một cặp bông tai bằng ngà voi, trên cổ đeo nhiều xâu hạt cườm nhiều màu sắc và mặc bộ đồ thổ cẩm cũng nhiều màu sắc sáng chói, trong đó màu chủ đạo là màu xanh lá chuối non và màu vàng chanh.

Mình dự định sau thánh lễ sẽ ra tìm gặp hỏi chuyện, nhưng lễ xong mình ra không tìm thấy bà cụ đó nữa mình rất tiếc. Về nhà hỏi các Pi trong nhà, các Pi không biết chính xác bà cụ đó ở Sóc nào chỉ biết bà cụ thường xuyên đến tham dự thánh lễ chiều thứ Bảy, và đoán có thể bà cụ này ở Sóc nào đó gần nhà thờ Bù Đăng.

Và thật bất ngờ, buổi chiều Chúa nhật mình mang một ít thuốc vào Sóc Bù Nhùi, mình cho xe máy vào sân nhà bố Jung. Trong khi bố Jung đang ngồi ở chiếc võng cột giữa hai cây cao su trước nhà, và trong sân có khoảng bảy tám em trai tuổi từ mười lăm đến mười sáu đang chơi đánh khăng, nhìn thấy mình đến bố Jung đến đón. Mình nói:

– “Biết bố Gân bị bệnh mình mang thuốc đến cho bố Gân.”

– “Đến hôm nay bố Gân cũng đỡ rồi.”

Đang lúc đó một người đàn bà lớn tuổi từ nhà bên cạnh đến vui vẻ chào, nhìn thấy bà đã lớn tuổi mình chào lại và hỏi bà biết nói tiếng Kinh không?

– “Mình biết ít ít thôi.”

Trong khi bà cười nói mình thấy hàm răng trên của bà đã được cà mòn sát gốc, và trên cổ bà đeo những sợi dây cườm đủ màu sắc. Lúc này mình nhìn lên tai của bà, đôi tai không đeo gì nhưng chảy xệ với một lỗ tai thật to. Mình hỏi và biết bà tên Mâm bảy mươi tư tuổi người đồng bào sắc tộc Stiêng, bà có tất cả bốn người con trai đã lập gia đình và ra riêng làm nhà ở chung quanh nhà, còn ông đã mất lâu rồi. Mình hỏi:

– “Bà Mâm thường đi lễ chiều thứ Bảy và đeo đôi bông tai thật to đúng không?”

Bà Mâm cười gật đầu và đưa tay lên kéo tai phải ra cho mình xem một lỗ rất rộng, nhìn rất sợ đứt, mình cản bà Mâm đừng kéo nữa coi chừng nó đứt, bà Mâm cười nói:

– “Không đứt được đâu bởi mình đeo ngà voi nặng mà nó cũng không đứt.”

– “Đôi bông tai ngà voi đâu rồi bà Mâm lấy cho Pi xem được không?”

– “Được! Mình để trong nhà để mình đi lấy cho Pi xem.”

Nói xong bà Mâm nhanh nhẹn vào nhà lấy ra và đeo vào tai cho mình xem. Trước khi đeo, bà Mâm ngậm bông tai ngà voi vào miệng cho trơn. Mình hỏi bà Mâm đã mua đôi bông tai này lâu chưa và mua bao nhiêu tiền?

Mẹ Mâm đang đeo đôi bông tai ngà voi
Mẹ Mâm đang đeo đôi bông tai ngà voi
Mẹ Mân cho Pi xem đôi bông tai bằng ngà voi
Mẹ Mân cho Pi xem đôi bông tai bằng ngà voi

– “Mình mua sau giải phóng một ít và mua hai triệu rưỡi.”

– “Lỗ tai đeo ngà voi nặng mẹ Mâm có sợ đứt lỗ tai ra không?”

– “Làm sao đứt được! Nhưng nếu lỗ tai này đứt ra mình giết trâu ăn mừng. Bởi người đồng bào mình tin đó là điềm lành điềm may mắn điềm giàu có và không dễ gì có được!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lỗ tai đeo ngà voi”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s