Tân Nhạc VN – Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Pháp Xưa – “Tình Yêu Thiết Tha” (“La Vie C’est Une Histoire D’amour”) – Christophe, Lê Hựu Hà

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn nhạc phẩm “Tình Yêu Thiết Tha” (“La Vie C’est Une Histoire D’amour”) của Christophe, Lê Hựu Hà.

Christophe tên thật Daniel Bevilacqua, là một ca sĩ, diễn viên điện ảnh, nhà sản xuất, và nhà sáng tác ca khúc người Pháp. Ông sinh ngày 13 tháng 10 năm 1945 tại thành phố Juvisy Sur Orge, ngoại ô Paris. Thân phụ ông là người Italian.

Christophe nổi tiếng năm 1965 với nhạc phẩm đầu tiên do ông sáng tác, “Aline”. Tiếp theo là nhạc phẩm “Oh! Mon Amour” ông hát bằng hai thứ tiếng, French và Italian. Sau một thời gian ngắn tạm nghĩ, ông trở lại năm 1971 cùng với Françis Dreyfus, giám đốc của công ty phát hành đĩa nhạc “Motors Record Label” (“Disques Motors”), người trở thành nhà sản xuất các đĩa thu âm của Christophe sau này.

Kết quả sau đó là “Les Paradis Perdus” ra đời năm 1973. Tiếp theo là “Les Mots Bleus” (lời của Jean Michel Jarre) năm 1974, và “Le Beau Bizarre” năm 1978.

Năm 1983, ông thu âm và phát hành đĩa đơn “Succès Fou”, kế đến là album “Clichés D’amour” năm 1984 – trong đó ông trình bày các nhạc phẩm cổ điển của thập niên 1950s-1960s như: “Arrivederci Roma”, “Dernier Baiser”…

Năm 1985, ông sáng tác nhạc phẩm “Ne Raccroche Pas”, nhạc phẩm được cho là ông viết về Công chúa Stephanie of Monaco. Năm tiếp theo ông sáng tác bài “Boule De Flipper” cho Corynne Charby.

Năm 1996, ông phát hành album “Bevilacqua”, và album “Comm’ Si La Terre Penchait” năm 2001. Tháng 2 năm 2002, ông trình diễn live tại Clermont Ferrand sau hai thập kỷ vắng bóng, tiếp theo là hai show tại Olympia trong tháng 3 cùng năm.

tinhyeuthiettha_christophe

Dù rằng đến sau các thế hệ đàn anh Claude François, Johnny Hallyday, Adamo, nhưng những tác phẩm của ông đã chinh phục trái tim của người ái mộ khắp nơi. Số lượng đĩa của ông được tiêu thụ trên thế giới đã chứng mình ông là một hiện tượng của nền nhạc trẻ nước Pháp thời bấy giờ.

Ông bỏ học đường để theo học đàn guitar và đàn harmonica từ thời còn ở cấp trung học. Rồi ông thành lập ban nhạc đầu tiên tên “Danny Baby Et Les Hooligans” năm 1961. Christophe chịu ảnh hưởng không nhỏ của văn hóa nghệ thuật Hoa Kỳ. Tài tử điện ảnh James Dean là thần tượng của ông. Đồng thời Christophe cũng thần tượng ca nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi Châu, John Lee Hooker. Có một thời ông cũng mê thích giọng hát của hai danh ca Édith Piaf và Gilbert Bécaud.

Francis Dreyfus, một nhạc sĩ chuyên về nhạc jazz thành lập công ty phát hành đĩa nhạc “Les Disques Motors” năm 1971, cùng với Jean Michel Jarre đã giúp nâng đở cho Christophe thực hiện giai đoạn hai trong sự nghiệp âm nhạc bằng những tác phẩm để đời của ông.

Christophe sáng tác và phát hành “La Vie C’est Une Histoire D’amour” năm 1973. Sau đó phiên bản này của ông du nhập vào Việt Nam được nhạc sĩ Lê Hựu Hà đặt lời Việt dưới tựa đề “Tình Yêu Thiết Tha” năm 1974, và đôi uyên ương Minh Phúc & Minh Xuân thu âm cùng phát hành đầu tiên đã từng làm thổn thức bao trái tim của của người dân thành phố Hòn Ngọc Viễn Đông – Sài Gòn từ đó đến nay.

Christophe năm 2013.
Christophe năm 2013.

Năm 2003, Christophe được vinh danh và nhận giải thưởng “Victoires De La Musique” tại hí viện Olympia ở Paris.

Năm 2008, album #13 của ông, “Aimer Ce Que Nous Sommes”, nhận giải album hay nhất của viện âm nhạc “Académie Charles Cros”.

Năm 2010, ông nhận giải “Grand Prix De La Chanson Française” của SACEM (Société Des Auteurs, Compositeurs Et Éditeurs De Musique).

Ngày 23 tháng 11 năm 2013, ông đến Sài Gòn trình diễn ở rạp hát Hòa Bình do tổ chức từ thiện “Poussières De Vie” bảo trợ. Tổ chức này dùng tổng số tiền thu buổi trình diễn của ông cho công cuộc giúp đở trẻ em nghèo tại Việt Nam.

Ngày 31 tháng 12 năm 2014, ông được phong tước hiệu “Ordre National De La Légion D’honneur” – một tước hiệu cao quý nhất của nước Pháp do vua Napoléon Bonaparte ban hành năm 1802.

Lê Hựu Hà và Trường Kỳ (thập niên 1960s).jpg
Lê Hựu Hà và Trường Kỳ (thập niên 1960s).jpg
Nhạc sĩ Lê Hựu Hà.
Nhạc sĩ Lê Hựu Hà.

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà sinh năm 1946 tại Biên Hòa, Đồng Nai. Anh bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1965 với ban nhạc Hải Âu tại “Đại Hội Nhạc Trẻ” của Trường Trung Học Lasan Taberd.

Đến đầu thập niên 1970, anh thành lập ban nhạc “Phượng Hoàng” cùng với nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và Elvis Phương là ca sĩ chính. Các ca khúc rất phổ biến lúc đó do anh sáng tác là: “Tôi Muốn”, “Lời Người Điên”, “Hãy Nhìn Xuống Chân”, “Bài Ca Tuổi Trẻ”, “Huyền Thoại Người Con Gái”, “Phiên Khúc Mùa Đông”, “Yêu Người Yêu Đời”,… Các tác phẩm của anh luôn mang những âm giai tiết tấu hiện đại của nhạc trẻ phương Tây.

Sau khi “Phượng Hoàng” tan rã, anh thành lập ban nhạc “Mây Trắng”, và tung ra các ca khúc mới: “Hãy Ngước Mặt Nhìn Đời”, “Đôi Khi Ta Muốn Khóc”.

Sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 anh thành lập ban nhạc “Hy Vọng” gồm các thành viên: Mạnh Tuấn, Huỳnh Hiệp, Bảo Chân, Lý Được, Minh Hải, Quốc Dũng, và các ca sĩ Tuyết Loan, Sĩ Thanh, Trang Kim Yến. “Hy Vọng” là một trong những ban nhạc nổi tiếng tại Sài Gòn. Thời kỳ này anh cho ra đời những ca khúc nổi tiếng như: “Hãy Yêu Như Chưa Yêu Lần Nào”, “Cuộc Đời”, “Đừng Trách Người Ơi”, “Vị Ngọt Đôi Môi”, ngoài ra anh còn là một nhạc sĩ khá chuyên tâm trong việc dịch chuyển, biên soạn lời Việt cho các ca khúc quốc tế.

Lê Hựu Hà qua đời ngày 11 tháng 5 năm 2003 vì tai biến mạch máu não tại nhà riêng ở đường Hồ Hảo Hớn, quận 1, Sài Gòn.

Đôi uyên ương Minh Phúc & Minh Xuân. (thập niên 1960s)
Đôi uyên ương Minh Phúc & Minh Xuân. (đầu thập niên 1970s)

Ca sĩ Minh Phúc là thành viên của ban nhạc “The Black Caps”, Minh Xuân là thành viên của ban “The Cat’s Trio”. Ban “The Black Caps” và ban “The Cat’s Trio” đều nằm trong Phong trào Nhạc Trẻ và Phong trào Việt Hóa Nhạc Trẻ cuối thập niên 1960s, đầu thập niên 1970s ở Việt Nam.

Phong trào Việt Hoá Nhạc Trẻ phần lớn chú trọng vào những nhạc phẩm Âu Mỹ đang thịnh hành, kể cả một số nhạc phẩm của Ý và Tây Ban Nha. Thời kỳ đó, một số tác phẩm còn được soạn lời Việt từ những nhạc phẩm Á Đông như Trung Hoa và Nhật Bản.

Không những Phong trào Việt Hoá Nhạc Trẻ đã đi vào các chương trình Đại Hội Nhạc Trẻ tổ chức tại sân trường Trung Học Taberd và Thảo Cầm Viên Sài Gòn, mà còn thường xuyên hiện diện trong các chương trình Nhạc Trẻ hàng tuần, điển hình là những chương trình “Hippies À Gogo”, tổ chức tại nhiều phòng trà ca nhạc và vũ trường. Những chương trình ca nhạc tổ chức hàng đêm cũng bắt đầu xuất hiện những tiết mục nhạc ngoại quốc lời Việt trình bày bởi những ban tam ca nổi tiếng như “Ba Trái Táo” (“The Apple Tree”) hay “Ba Con Mèo” (“The Cat’s Trio”). Trong khi đó, Minh Xuân của ban tam ca “The Cat’s Trio” (“Ba Con Mèo”) được xem là một tiếng hát điển hình của Phong trào Việt Hoá Nhạc Trẻ qua phần trình diễn đơn ca cũng như hợp ca cùng với hai thành viên khác là Uyên Ly và Kim Anh.

Ca sĩ Minh Phúc và “The Black Caps” cũng đã đóng góp không nhỏ trong Phong trào Nhạc Trẻ. Nhất là trong thời gian anh rời “The Black Caps” kết hôn với Minh Xuân rồi hợp thành đôi song ca Minh Xuân-Minh Phúc, chuyên trình bày những nhạc phẩm ngoại quốc lời Việt, ngoài phần trình bày đơn ca của hai người.

Từ những năm cuối thập niên 1960s, Nhạc Trẻ đi vào các phòng trà ca nhạc, vũ trường của Sài Gòn do Jo Marcel khởi xướng như là một hiện tượng. Đôi uyên ương song ca Minh Xuân-Minh Phúc thành danh và chinh phục cảm tình của giới yêu Nhạc Trẻ, nhất là nhạc Pháp, bắt nguồn từ hiện tượng này từ đó đến nay. (theo CB)

tinhyeuthiettha_phap

tinhyeuthiettha_phap1

Nhạc phẩm “La Vie C’est Une Histoire D’amour” (Tác giả: Christophe)

Malgré ce que tu penses
Je peux dire à l’avance
Que c’est la nuit qui commence
Si tu t’en vas
Que pour moi, la vie même
C’est le temps que l’on égraine
Avec l’être que l’on aime auprès de soi

Tu le sais, la vie, c’est une histoire d’amour
I love you, I need you, pour toujours
Tu le sais, la vie, c’est une histoire d’amour
I love you, I need you, mon amour

Quand tu as le coeur plus sage
C’est comme la fin d’un voyage
Ou simplement une page qu’il faut tourner
Tu dis que, passe les peines
Que l’on peut vivre quand même
Quelques mois, quelques semaines
Sans être aimé

Tu le sais, la vie, c’est une histoire d’amour
I love you, I need you, pour toujours
Tu le sais, la vie, c’est une histoire d’amour
I love you, I need you, mon amour

Quand tu passeras la porte
Souviens-toi que tu emportes
Comme une colombre morte
Toute ma vie
Que l’adieu que tu me donnes
N’est pas reçu par homme
Qu’un bel amour abandonne et qui oublie

Tu le sais, la vie, c’est une histoire d’amour
I love you, I need you, pour toujours
Tu le sais, la vie, c’est une histoire d’amour
I love you, I need you, mon amour

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà. (thập niên 1960s)
Nhạc sĩ Lê Hựu Hà. (thập niên 1960s)
Đôi uyên ương Minh Phúc & Minh Xuân.
Đôi uyên ương Minh Phúc & Minh Xuân. (thập niên 1960s)

Nhạc phẩm “Tình Yêu Thiết Tha” (“La Vie C’est Une Histoire D’amour” – Lời Việt: Lê Hựu Hà)

Có tiếng hát cất bóng mát cho đời
Có đuốc sáng ấm áp nét môi cười
Có khóe mắt chiếu nắng ấm cho người
Người tôi thương yêu

Sẽ đến đón những tiếng hát mỹ miều
Sẽ đến thắp những đuốc sáng yêu kiều
Sẽ đến chiếu ánh nắng ấm áp ban chiều
Tình yêu thiết tha

Tình như tia nắng ấm lấp lánh trong đời ta
Tình thiết tha cho những mùa xuân ngát hoa
Tình như cơn gió buốt thấp thoáng trong đời ta
Tình giá băng cho những mùa đông lãng quên

Có những chiếc ghế đá vẫn mong chờ
Có những chiếc lá úa rớt hững hờ
Có những tiếng cất bước rất ơ thờ
Người qua trong mơ

Đã hết những lúc đứng dưới sương mờ
Đã mất đáy ánh mắt biếc mong chờ
Biết chất chứa nuối tiếc đến bao giờ
Tình trong giấc mơ

Tình như tia nắng ấm lấp lánh trong đời ta
Tình thiết tha cho những mùa xuân ngát hoa
Tình như cơn gió buốt thấp thoáng trong đời ta
Tình giá băng cho những mùa đông lãng quên

Dưới đây mình có 4 clip tổng hợp nhạc phẩm “Tình Yêu Thiết Tha” (“La Vie C’est Une Histoire D’Amour”) do các ca sĩ nổi tiếng trình diễn để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn,

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

oOOo

La Vie C’est Une Histoire D’Amour & Tình Yêu Thiết Tha – Ca sĩ Christophe, Minh Xuân, Minh Phúc (song ngữ):

 

La Vie C’est Une Histoire D’Amour – Ca sĩ Christophe:

 

La Vie C’est Une Histoire D’Amour – Ca sĩ Trang Duyên:

 

La Vie C’est Une Histoire D’Amour & Tình Yêu Thiết Tha – Ca sĩ Lê Toàn (song ngữ):

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s