Làm người mẫu

Chào các bạn,

Hầu hết chúng ta đều là người mẫu trong xã hội, các bạn có biết đến điều đó không?

Ai trong chúng ta cũng có một số người nhìn lên chúng ta như là người mẫu: Con cái trong nhà, em út trong nhà, các em nhỏ trong xóm làng, các em học sinh nhỏ hơn trong trường, học sinh sinh viên của mình trong trường, nhân viên dưới trướng của mình, giáo dân trong nhà thờ nhà chùa của mình… Rất ít người không là người mẫu của một người nào đó.

Những người xem mình là người mẫu luôn nhìn lên để học theo cách tư duy và tác phong của mình, ngay cả khi mình không biết họ học, và ngay cả khi chính họ cũng không biết họ học. Con người học nhau bằng bắt chước nhau, người nhỏ và thấp nhìn lên người lớn và cao để bắt chước theo.

Cho nên, nếu các bạn muốn thế giới này tốt hơn thì đừng quên là, dù muốn dù không, mình cũng có ít nhất là một tá người đang học theo mình. Người có nhiệm vụ quản lý một cộng đồng, như một nhà thờ, nhà chùa, một trường, một làng, một bộ… lại có cả nghìn người xem mình là người mẫu và học theo. Nếu chúng ta tham lam, dữ dằn, giành giật, gian dối thì ta sẽ tạo ra một số người khác tham lam, dữ dằn, giành giật, gian dối như ta. Nếu ta khiêm tốn, thành thật và yêu người, ta sẽ tạo ra một số người khiêm tốn, thành thật và yêu người như ta.

Thượng đế càng đặt ta vào vị trí càng nhiều người xem ta là mẫu, thì ta càng cần quan tâm đến nhiệm vụ người mẫu của mình. Một bộ trưởng mà nhũng lạm thì có khả năng là mọi người hay hầu hết mọi người trong bộ đều nhũng lạm. Bộ trưởng trong sạch thì rất có thể cả bộ đều trong sạch. Đương nhiên là trách nhiệm của ta khi đối diện Thượng đế không chỉ là ta làm gì, mà ta đã ảnh hưởng đến sự phát triển của bao nhiêu người theo hướng nào. Và dù bạn đứng ở mức nào trong xã hội, bạn cũng đều cần có câu trả lời thỏa đáng cho điều này. Câu nói “Tôi chẳng ảnh hưởng gì đến môi trường sống của tôi” không có trong tự điển. Một là bạn ảnh hưởng tốt, hai là bạn ảnh hường xấu. Chúng ta luôn luôn ảnh hưởng đến môi trường của ta cách này hay cách khác.

Đất nước và thế giới cần mỗi chúng ta là một người mẫu tốt. Hãy cố gắng!

Chúc các bạn luôn là người mẫu tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s