Quyền lực đạo đức

Chào các bạn,

Quyền lực đạo đức là từ mình dịch chữ moral authority. Quyền lực đạo đức là sức mạnh trong lời nói và thái độ của ta chỉ vì ta nói, hay làm, điều đạo đức, điều hợp lẽ phải. Sức mạnh đến từ điều đạo đức đó, chứ không hẳn là đến từ ta.

Ví dụ: Ra đường thấy một em lớn đánh em nhỏ. Mình nói: “Sao lớn mà hiếp bé vậy?” Câu nói đó có quyền lực đạo đức, vì nó nói lên điều đúng, chẳng phải vì mình là ai. Và có thể là em lớn sẽ ngưng bắt nạt.

Đương nhiên là tác phong của ta có ảnh hưởng phần nào đến câu nói. Nếu trong một làng ai cũng biết ta chuyên môn ăn trộm, nếu ta mở miệng nói với ai đó trong làng “Đừng ăn trộm”, có lẽ là cả làng sẽ ôm bụng cười và câu nói đó của ta chẳng có giá trị gì cả, dù đó là câu nói đúng.

Ngoại trừ trường hợp cực đoan như ví dụ vừa nói, hầu hết mọi câu nói đúng về đạo đức đều có quyền lực đạo đức có thể thuyết phục người khác, dù người nói là ai. Ví dụ: Trường hợp em lớn đánh em bé bên trên, nếu ta nói: “Đừng hiếp người nhỏ hơn”, thì có lẽ nhiều người đi đường đứng đó cũng đồng ý, và nếu em lớn muốn gây sự luôn với ta có thể là nhiều người đi đường sẽ bước vào bênh ta.

Quyền lực đạo đức, tóm lại, có nghĩa là những lời đạo đức, những lời hợp lẽ phải, những hành động tốt, thường tự chúng có giá trị thuyết phục, dù người nói/làm là ai.

Điều này thì có liên quan gì đến chúng ta?

Liên quan rất nhiều. Khi bạn thấy có chuyện gì cần nói hợp lẽ phải, cần làm hợp lẽ phải, thì cứ nói, cứ làm, và hãy tin rằng lời nói và việc làm của bạn có sức mạnh thuyết phục.

Ví dụ: Chiếc xe chở cam bị lật, và vài người bắt đầu vào “hôi” cam. Nếu bạn gọi mấy người đi đường vào đứng giữ an ninh cho xe cam, không cho ai vào lấy, thì có lẽ bạn sẽ có được một mớ người giúp bạn giữ an ninh. Bạn chẳng cần phải là cảnh sát hay nhân viên an ninh của ai cả, bạn chỉ là người qua đường, thấy chuyện đúng thì làm.

Đa số người thường được moral authority thuyết phục, cho nên nếu bạn cần làm gì nói gì hợp lẽ phải, thì cứ mạnh dạn mà làm, không cần phải lo là chẳng ai ủng hộ bạn. Và nếu đất nước có nhiều người đứng trên quan điểm quyền lực đạo đức để hành động giúp cộng đồng của mình, thì đất nước đó sẽ hùng mạnh rất nhanh.

Chúc các bạn luôn vững tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Quyền lực đạo đức”

  1. “nếu đất nước có nhiều người đứng trên quan điểm quyền lực đạo đức để hành động giúp cộng đồng của mình, thì đất nước đó sẽ hùng mạnh rất nhanh” Mong sao quyền lực siêu việt này sẽ được mọi người VN sử dụng hàng ngày. Chúc anh cuối tuần an lạc.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s