Các nguồn năng lượng của chúng ta

Chào các bạn,

Thời tiền sử con người chỉ biết có một loại năng lượng, đó là ánh sáng mặt trời. Từ từ người ta biết lửa và biết cách tạo lửa và giữ lửa; củi khô là nguyên liệu của năng lượng lửa này. Đó là phát sinh khoa học lớn nhất của loài người thời tiền sử, có thể là cùng thời với việc phát minh các đồ dùng sơ khai bằng đá. Rồi từ từ con người tìm ra những nguồn năng lượng mới, dễ kiểm soát và sử dụng hơn – ngựa kéo xe, than đá, dầu hỏa, nguyên tử, và ngày nay là các nguồn năng lượng tái tạo (renewables) như nắng, gió, thủy điện, sinh khối (biomass)…

Đó là cách sống khôn ngoan của con người – luôn tìm những nguồn năng lượng lớn lao và nếu vô tận thì càng tốt, để phát triển đời sống con người.

Các bạn có biết rằng trong đời sống tâm linh, chúng ta cũng nên thông minh để tìm các nguồn năng lượng lớn sử dụng cho đời mình không?

Nguồn năng lượng đầu tiên nhiều người biết là cái đầu tích cực của chúng ta. Tư duy tích cực tạo cho ta một nguồn năng lượng tích cực rất mạnh, cho ta yêu đời, hăng hái, vui vẻ, mạnh khỏe, và mạnh mẽ trong nghịch cảnh. Tuy nhiên cũng như mọi loại năng lượng khác, năng lượng của chính con người có giới hạn.

Nguồn thứ hai lớn hơn nguồn đầu cả triệu lần, và vô tận. Đó chính là Chúa và Phật của mình. Đây là nguồn năng lượng tràn ngập vũ trụ vì Phật tính hay Thánh linh Chúa tràn ngập vũ trụ. Đây là nguồn năng lượng vô biên mà những vị thầy lớn đã dạy con người nhiều ngàn năm.

Năng lượng này chúng ta có thể tiếp cận bằng:

– Tĩnh lặng: Tâm hồn nên nhẹ nhàng, dịu dàng, không có gì quá căng thẳng – không nằm dưới ảnh hưởng nặng nề của tham sân si.

– Yêu người: Lòng bạn càng yêu người bạn càng nhạy cảm với Thánh linh Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu, cũng như trái tim Bồ tát là trái tim từ tâm vô hạn.

– Và bạn dành thời gian tĩnh lặng để trò chuyện cùng các vị.

Đây là năng lượng tích cực lớn mà các thánh nhân của mọi trường phái tâm linh đều đã nói đến, và các thánh nhân đã thừa hưởng để làm những chuyện phi thường. Tất cả mọi “pháp môn” mà mọi người nói đến thì cũng chỉ để bạn nối kết với Chúa Phật mà thôi – trở lại bản tánh con Chúa của mình hay bản tánh Phật của mình.

Đây là nguồn năng lượng vô biên có thể giúp chúng ta vượt qua được bản tánh phàm phu của ta. Bạn làm gì trong đời, từ đầu bếp đến khoa học gia, đều có thể lợi ích lớn từ nguồn năng lượng này – bạn sẽ bình an tự tại hơn, và mọi việc mọi nghề bạn làm trong đời đều tốt hơn.

Cho nên các bạn, cần thông minh một chút để có thể tiếp cận với năng lượng vô tận của Chúa Phật. Chúng ta phải làm việc đến mức như là một cánh đồng vĩ đại của các tấm năng lượng mặt trời, thay vì chỉ biết ba cọng củi trong bếp để nấu nước.

Nếu bạn không cảm thấy mỗi ngày bạn đều tăng bình an, tăng tĩnh lặng, và tăng sức mạnh, thì con đường phát triển tâm linh của bạn đang bị bế tắc. Hãy xét lại lòng xem mình đang làm gì sai.

Chúc các bạn luôn tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Các nguồn năng lượng của chúng ta”

 1. Phụ họa thêm tí xíu vào bài viết dưới góc nhìn này

  Chiếu theo bài viết thì bạn có thể hiểu nguồn năng lượng thứ nhất tư duy tích cực cũng là khởi nguồn giúp bạn đi vào tiếp cận nguồn năng lượng thứ 2 Phật tính, chân tính, như thật tính hay là sự thật như thật đó. Không có một tư duy tích cực hay chánh tư duy thì lấy con đường nào mà vào được Phật tánh, như thật tánh?. Khơi dậy Phật tánh và làm tỏ ngộ Phật tánh một lần để rồi sáng rực mãi muôn đời đó là điểm đến và đích đến chân thật thiết thực cho người đời .

  Con đường dẫn vào tiếp cận nguồn năng lượng này ngoài những gì bài viết đã dẫn có thể đi vào triển khai thêm một tí ở điểm này…

  Về tĩnh lặng – Tĩnh lặng: Tâm hồn nên nhẹ nhàng, dịu dàng, không có gì quá căng thẳng – không nằm dưới ảnh hưởng nặng nề của tham sân si.

  Theo đó để có một tâm hồn nhẹ nhàng và không có gì quá căng thẳng thì bạn nên tập giữ một nếp sống hằng ngày tương đối quân bình điều hòa và ổn định về thân và tâm thì mới có thể giúp bạn nhẹ nhàng và dễ dàng đi vào tĩnh lặng được, còn một nếp sống mang nhiều xáo trộn, buông lung, phóng giật thì e là khó giúp bạn đi vào tĩnh lặng cũng đồng nghĩa với thất bại chắc chắn trong việc tiếp cận nguồn năng lượng Phật tính vi diệu này.

  Đến đây bạn có thể hỏi thế nào là cuộc sống xáo trộn buông lung phóng giật? Có thể đơn cử một ví dụ nhẹ nhàng dễ hiểu đó là trong cuộc sống khi sử dụng các chất kích thích như men cồn bia rượu với tần xuất liên tục hằng ngày thì làm sao tâm trí bạn có thể ổn định để đi vào tĩnh lặng được?! Đó là chưa nói đến nó còn tác dụng ngược làm tâm trí bạn mất kiểm soát và phạm vào các sai lầm khác có khi còn tồi tệ hơn và cứ như vậy sai lầm sẽ tiếp nối sai lầm dẫn bạn đi xa thật xa ra khỏi con đường vào sự thật, con đường của bậc thánh và thế là vô minh, mê mờ, khởi nguồn từ đây sầu bi khổ ưu não có mặt; Một cái màn u minh u ám bóng tối đã thành hình…

  Với những người không sử dụng chất kích thích nhưng cuộc sống mỗi ngày luôn bận rộn, lăng xăng, tranh đua, tranh giành rồi to tiếng nhau, hành hung nhau… cũng làm cho tâm tháo động còn đâu sự tĩnh lặng cần thiết để đi vào tiếp cận nguồn năng lượng vi diệu này?

  Kinh sách kể ra còn nhiều và nhiều nữa nói chung là bạn cần giữ giới hạnh trong cuộc sống để thân yên ổn không làm bất an người và xáo trộn lòng mình thì đó là tiền đề giúp bạn đi vào tĩnh lặng, bước đi trên con đường bậc thánh nhẹ nhàng thanh thản và bình yên.

  Từ trước giờ, cái thuở sơ khai lọt lòng mẹ đến nay thân tâm đã tung hoành xáo trộn dọc ngang phóng túng nhiều rồi, nên để kéo tâm về bình an và tĩnh lặng đôi khi khó không phải có thể làm được trong một sớm một chiều. Nhưng khó không có nghĩa là không thể mà cần phải nỗ lực kiên trì thực hiện từ từ, từng bước, từng chút, mỗi ngày, một tí, một ít cố gắng liên tục không ngừng ắt rồi sẽ có kết quả đi đến đích thôi.

  Thành công hay thất bại cũng chỉ một nơi này; Câu hỏi còn lại là liệu tự thân có quyết tâm đặt niềm tin dấn thân vào con đường hành trì không ?! Chợt nghe lời vang vọng đâu đây của một danh nhân rằng:

  Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi, mà chỉ sợ lòng người ngại núi e sông!

  phuonghuycao@gmail.com

  Thích

 2. Hi anh Hoành,
  Em cám ơn vì bài viết rất hay. Nhân đây anh cho em hỏi thăm về tr hợp của bạn em là, bạn em nói bạn đó tìm thấy bình yên khi đến với chúa Jesus, bạn từng bị biến cố lớn làm bạn quên đi cảm giác của bạn trước đây. Và từ khi có trải nghiệm tâm linh với chúa làm bạn dần lấy lại niềm tin, bạn kể là có một chiều bạn ngồi nhìn chúa mà cảm nhận thương chúa quá, và bạn thấy rất nhẹ nhàng, anh cho em hỏi là bạn em như vậy cũng là đã nối kết với năng lượng thứ hai như anh đã đề cập phải kh ạ? Em cám ơn anh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s