Điều gì cần nhất trong cuộc sống

Chào các bạn,

Sau tròn bốn năm mình ở Buôn Làng, tháng Bảy năm học Nk. 2016 – 2017 mình có quyết định của Dòng thuyên chuyển đến nhiệm sở mới. Trước khi đến nhiệm sở mới mình chào chung anh em Buôn Làng trong nhà thờ sau thánh lễ chiều Chúa nhật.

Lễ ra có nhiều bố mẹ đứng đợi mình ra để nói với mình một vài lời chào tạm biệt, và cứ vậy cho đến hơn một tiếng sau, mình nghĩ chắc đã đến lúc có thể về nhà được thì em Lêônít học sinh cũ của nhà Lưu trú Buôn Hằng đến nói:

– “Các bạn đang đợi Yăh ở góc phải phía ngoài nhà thờ, xin Yăh đến cho các bạn với mình nói chuyện với Yăh một chút.”

Thật lòng mấy hôm nay mình cũng có đủ mọi thứ bận rộn mệt mỏi, giờ chỉ muốn về nhà dùng cơm tối nghỉ ngơi một chút vì cũng đã hơn bảy giờ tối. Nhưng lại thương các em nên mình vui vẻ theo em Lêônít đến nơi hẹn.

Khi ra đến nơi mình rất ngạc nhiên, bởi nhóm này toàn các em ra trường từ năm học đầu tiên mình về nhận Lưu trú đến giờ là bốn niên khóa. Trong đó một số em đang học Trung cấp năm I, một số em ra trường đã có cũng như chưa có việc làm, và bốn em lập gia đình. Trong số các em lập gia đình thì em Lêônít và em Lêgra đã có con, em Dzun đang mang thai được bảy tháng và em Lương lập gia đình cũng khá lâu nhưng chưa có con.

Trước đó mình thấy mệt nhưng đến lúc gặp nói chuyện với các em, thấy thương các em mình thấy hết mệt. Em Lêônít hồn nhiên nói:

– “Mình không có quà gì tặng Yăh, chỉ xin hát một bài bằng tiếng Anh tặng Yăh, mình hát tặng Yăh bài “Only love.”

Em Lêônít hát xong, các em lần lượt chúc mừng mình trong nhiệm sở mới, nói cười vui vẻ. Mình ở lại chơi với các em gần một tiếng, sau đó mình chúc lại các em để chia tay và trước khi nói lời cầu chúc tạm biệt các em mình nói:

– “Các em đã có gia đình, đã đi làm hoặc đã ra đời va chạm nhiều với đời sống bên ngoài xã hội, các em thấy điều gì cần nhất trong cuộc sống, các em chia sẻ để Yăh cầu chúc và cầu nguyện cho.”

Trong khi các em im lặng suy nghĩ thì em Lương, học sinh thi tốt nghiệp ra trường Nk. 2014 – 2015, đã lập gia đình gần một năm nhưng chưa có em bé, nhìn mình cười và nói:

– “Trong tất cả những lời cầu nguyện và cầu chúc, mình xin Yăh cầu chúc và cầu nguyện cho mình được hạnh phúc. Mọi thứ như sức khỏe, giàu có, thông minh, nhanh nhẹ, giỏi giang, đảm đang…, mình thấy đều cần nhưng thực tế mình thấy hạnh phúc là cần nhất. Bởi cuộc sống và công việc thường ngày bên ngoài của mình, gần như ngày nào cũng giống như ngày nào. Sáng sớm lo việc trong gia đình, sau đó đi làm nương rãy hoặc đi chăn bò. Những công việc này nhẹ nhàng vui tươi hay nặng nhọc mệt mỏi, đều được bắt nguồn từ chỗ mình có hạnh phúc hay không. Và hạnh phúc của mình ở đây là mọi người trong gia đình có biết yêu thương tôn trọng và nghe nhau, làm vì nhau và làm cho nhau.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Điều gì cần nhất trong cuộc sống”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s