Tập trung

Chào các bạn,

Khả năng để chúng ta tập trung vào một điều gì đó, rất quan trọng. Nó ảnh hưởng lớn đến thành công hay thất bại của ta trên nhiều lãnh vực. Và tập trung là một kỹ năng có thể học được bằng tập luyện.

Tập trung có nghĩa là khi làm gì thì chăm chú vào việc đó. Khi nghe thầy giảng trong lớp, thì tập trung vào lời thầy, thay vì để đầu óc đi lang thang với cô nào đó trong đầu. Khi làm một lồng đèn tre thì tập trung vào làm đèn, không để đầu óc khi lang thang vào các nhà hàng ăn.

Việc đầu tiên của ngồi Thiền, thường là Thiền Hít Thở, là chận tâm trí không đi lang thang, chỉ tập trung vào hơi thở. Khi thực hành thiền quán, thì mỗi lúc tập trung vào quán chỉ một điều – thân thể, cảm xúc, tư tưởng, các pháp. Các công án Thiền cũng có mục đích chính là chận tâm trí không đi lang thang.

Tại sao chúng ta phải luyện tập tập trung như thế? Vì chỉ tập trung ta mới làm việc hữu hiệu. Không thể vừa giải một bài toán khó vừa nhảy rock and roll, không thể vừa nấu một món ăn ngon vừa xem bóng đá. (Dù rằng nhiều bạn sẽ nói: “Ô, em làm vậy là chuyện thường.” 🙂 )

Kỹ năng nào cũng cần phải tập luyện. Nếu bạn là người trước nay có trình độ tập trung thấp, cái đầu lúc nào cũng tán loạn khắp nơi, thì bạn cần tập ngồi Thiền, và khi làm việc gì thì tập chú tâm vào việc đó mà thôi, không để thứ gì làm mình chia trí. Đó cũng chính là Thiền từng phút trong ngày.

Và đời mình cũng nên có những điểm cho mình tập trung như thế.

Gia đình: dù bạn làm gì thì cũng cần tập trung vào gia đình, vợ chồng, con cái, vì đó là hậu cần cho bạn nghỉ ngơi và hạnh phúc. Chạy theo công việc mà mất tập trung vào gia đình, thì như là tướng mà bỏ bê quân nhu, quân lương, quân vận. Sẽ phải có lúc bị đánh tháo chạy.

Công việc: Đương nhiên là bạn cần tập trung vào công việc để là người nhân viên tốt và sau này là lãnh đạo tốt. Nếu bạn không thích nơi bạn đang làm, thì tìm việc mới. Đừng làm việc với thái độ tiêu cực và chất lượng nửa nạc nửa mỡ. Việc nhỏ việc lớn gì bạn làm cũng nên làm với chất lượng cao nhất mà bạn có thể đạt được. Thế giới tràn đầy cạnh tranh kinh tế, người lao động thiếu chất lượng không có đất sống.

Kinh doanh: Tập trung vào sản phẩm: Chất lượng, giá cả, bao bì, chuyển hàng. Tập trung vào thị trường bạn đã chọn cho mình. Đừng để đầu óc chạy lạc chiến lược đã vạch. Chỉnh sửa chiến lược chút ít, theo thời gian.

Học hành: Tập trung vào học lúc học. Các bạn học không khá không phải vì kém thông minh mà không tập trung vào học. Lúc học mà mobile phone, facebook, email lung tung. Học mà làm đủ thứ chuyện khác thì đương nhiên là học không vào.

Mình để ý, các bạn học giỏi thường có nhiều người thương. Vì người ta phục người học giỏi? Rất có thể. Nhưng mình thấy những người học giỏi có thói quen tập trung rất cao, khi nói chuyện với ai cũng tập trung vào câu chuyện, thay vì vừa nói chuyện này nhảy sang chuyện kia, hay mở điện thoại gọi, hay bỏ ngang tìm nước uống… Những người nói chuyện mà tập trung vào nói chuyện, thì người đối thoại với mình thích mình là chuyện dĩ nhiên. Cho nên, có sự liên quan trực tiếp giữa khả năng tập trung và khả năng đáng yêu.

Mình thấy hai người bạn cùng lớp, sau 10 năm có thể cách nhau rất xa ở mức độ thành công. Người tích cực thì thành công hơn người tiêu cực. Người tập trung thì thành công hơn người thiếu tập trung.

Và người tích cực thì thường rất tập trung. Người tiêu cực thường bị mất tập trung. Có lẽ vì năng lượng tích cực giúp người ta hăng hái tập trung vào thành công. Năng lượng tiêu cực làm cho người ta chán nản chẳng muốn làm gì cả, đừng nói là tập trung.

Trong đời sống tâm linh cũng nên tập trung vào chỉ vài điểm chính: Khiêm tốn, thành thật, và yêu người. Để tĩnh lặng.

Nếu bạn tin vào Jesus thì chỉ cần tập trung vào một điều – Jesus.

Nếu bạn tin vào Phật tính của bạn thì tập trung vào hình ảnh bạn sáng láng ngồi trên tòa sen, như Phật A Di Đà

Nếu chúng ta làm việc gì cũng tập trung, thì chắc chắn là cuộc đời ta thành nhiều hơn bại, dù đó là kinh doanh hay tâm linh.

Và điều quan trọng này nữa: Nếu bạn tập trung, con cái hay các em của bạn sẽ lây tính tập trung của bạn. Nếu bạn đầu óc nhảy choi choi như khỉ, thì con cái hay các em của bạn cũng sẽ nhảy choi choi như khỉ.

Đừng để đầu óc của bạn lúc nào cũng chạy lăng xăng trăm hướng. Luyện tập trung vào một điều trong một lúc.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tập trung”

  1. Em cảm ơn anh đã nhắc nhở ạ. Bài viết này của anh có đầy đủ các khía cạnh. Thật là may khi tập trung là một kỹ năng có thể học được bằng luyện tập 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s