Đặt tên cho con

Chào các bạn,

Gặp mẹ Tung đang địu em bé gái trên một tuổi đứng trước sân nhà, mình ghé lại hỏi chuyện được biết em bé mẹ Tung đang địu là cháu ngoại, con của em Buôn con gái út của mẹ Tung. Nhìn em bé gầy yếu mình hỏi mẹ Tung em bé biết đi chưa và tên gì.

– “Hơn một tuổi, chưa biết đi và cũng chưa đặt tên.”

– “Sao hơn một năm mà chưa làm giấy khai sinh và đặt tên cho em?”

– “Vì bố nó bỏ, không nhận nó.”

– “Bố em nhỏ người ở Buôn Làng nào và bỏ mẹ con của em Buôn từ lúc nào?”

– “Ở cây số năm mươi hai, cũng là người Sêđăng, đã bỏ em Buôn khi em Buôn mới mang thai được một tháng.”

– “Tại sao em đó bỏ em Buôn?”

Mẹ Tung lắc đầu không biết. Mẹ Tung không biết mình cũng không lạ bởi ở Buôn Làng các em rất tự do, chuyện lớn chuyện nhỏ xảy ra với các em bố mẹ hỏi nhưng các em không muốn nói thì bố mẹ cũng chịu. Mình đang định hỏi thêm thì mẹ Uyên đến, sau lưng địu một em bé và tay dẫn một bé trai khoảng ba tuổi. Đi ngang qua chỗ mình đang đứng với mẹ Tung, mẹ Uyên không đi tiếp nhưng dừng lại nói chuyện. Mnh nhìn em bé gái mẹ Uyên đang địu mập khỏe, mặt mũi lấm lem. Mẹ Uyên nhìn theo và như hiểu được điều mình đang nghĩ, mẹ Uyên nói:

– “Em bé chơi đất bên nhà ông bà ngoại cả buổi chiều nên mặt mũi lem luốc như mèo, mình qua địu về để tắm.”

– “Em bé đã được làm giấy khai sanh chưa?”

– “Mình làm giấy khai sanh khi mới sanh em bé được một tuần, bởi nếu để hơn một tháng mình phải đóng một trăm ngàn đồng, sợ phải đóng tiền nên mình đã đặt tên làm khai sanh cho em bé.”

Nói đến đây mẹ Uyên nhìn mình cười, mình chưa hiểu chuyện gì thì mẹ Uyên nói:

– “Mình thấy tên của Yăh có ý nghĩa đẹp, mình định đặt tên cho con nhưng nghĩ lại mỗi lần gọi con bằng tên của Yăh rất kỳ, nên mình không đặt nhưng vẫn tiếc.”

– “Bây giờ em bé được đặt tên gì?”

– “Mình đặt tên Yên, mình muốn các con của mình được bằng yên may lành nên lựa những tên có ý nghĩa như vậy để đặt. Giống người con trai của mình đây mình đặt tên cho em là An.”

Lúc này mình nhìn em An đứng nép bên mẹ, mới phát hiện phía dưới mắt cá chân trái của em An có vết xước đỏ. Hỏi ra mới biết cách đây hai ngày, em An chơi với các em trước sân nhà, bị em Sir bằng tuổi cầm cây tre chơi quơ trúng mắt, máu chảy rất nhiều phải chở đến bác sĩ khám, rất may cái cây chỉ trúng mi mắt dưới gây chảy máu. Về nhà cậu Julét em trai kế mình nói:

-‘Đặt tên cho em là An, mà chẳng thấy An gì cả toàn gặp tai nạn, cách đây hai tháng bị gãy chân bây giờ lại bị trúng mắt.’

Mình nói với em Julét:

– “Em Julét không tin nhưng mình tin, bởi nếu không có tên An thì liệu những tai nạn đó có mau qua như bây giờ không hay bị nặng hơn? Cho nên mình tin cái tên cũng giúp người mang nó may lành chớ.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s