Đời mình sẽ ra sao?

Chào các bạn,

Mọi chúng ta đều thường băn khoăn: Đời mình rồi sẽ ra sao?

Đương nhiên là chẳng ai biết, vì cuộc đời vô thường và tương lai thì khó biết.

Bố mẹ lo cho con cái thường giải quyết vấn đề tương lai của con bằng cách nào? Bố mẹ chẳng thể biết chi tiết tương lai của con, nhưng cố gắng tạo cho con một ít vốn liếng để vào đời – học hành, bằng cấp, cách sống. Coi như giúp con học bơi để sau này có thể bơi lội trong dòng đời. Còn chi tiết tương lai đến đâu, thì chỉ biết đến đâu hay đến đó.

Các bạn cũng cần vốn liếng quan trọng vào đời như thế. Vốn liếng quan trọng vào đời số một mà đa số bố mẹ không biết để dạy con là tư duy tích cực.

Người tích cực có thể tiến xa 100 lần hơn người tiêu cực, điều này nhiều bố mẹ không biết. Những người bạn qua Mỹ cùng một loạt với mình, học lực ngang mình, thông minh ngang mình, tuổi đời ngang mình, nhưng họ tiêu cực về đời sống mới ở Mỹ hơn mình đến cả chục lần. Chỉ sau 10 năm, sự cách biệt về công việc trong xã hội giữa mình và họ xa đến mức người bình thường sẽ nói là họ không thể với tới.

Đó là bài học tư duy tích cực rất lớn cho mình, gần 40 năm trước – thực sự trải nghiệm trước mắt tích cực và tiêu cực ảnh hưởng lớn thế nào đến cuộc đời của mỗi người.

Vậy các bạn nhớ: Vốn liếng quan trọng nhất cho đời bạn là Tư duy tích cực.

Luôn luôn tích cực và hăng hái tiến lên, dù tình trạng của mình có vẻ như tuyệt vọng đến thế nào. Ngay cả khi mình thấy sự chết, thì cũng cần biết hạt cải có chết đi nó mới có thể nẩy mầm để thành cọng giá và lớn thành cây.

Tích cực là một thái độ cần luyện tập và thực hành 24 giờ mỗi ngày, kể cả khi ngủ, tại mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh. Kể cả khi bạn bị kẻ cướp bắt nhốt thì cũng phải nghĩ đến cách vượt ngục. Không có lý do nào trên đời để bạn tiêu cực, để bạn đánh mất tích cực.

Tích cực là nguồn tư duy duy nhất có thể đưa ánh sáng đến những tình huống tối tăm tồi tệ nhất của bạn, và đưa bạn từ vực thẳm lên đến đỉnh núi cao.

Nếu bạn có lòng tin thực sự vào Chúa Phật, bạn tự nhiên sẽ tích cực – luôn bình an, luôn vững tâm, luôn phấn đấu với nghịch cảnh, luôn tìm cách thăng tiến (để thiên hạ thấy mình mà phục Chúa Phật của mình, và theo mình học theo Chúa Phật – tốt cho họ).

Nếu bạn chỉ trông cậy vào bạn mà thôi, và thực sự không tin vào thần thánh nào, thì mình nghĩ là bạn sẽ có vấn đề lớn. Mình chưa hề được may mắn gặp người vô thần chính hiệu nào mà có tư duy tích cực. Lệ thuộc vào bản năng yếu kém của con người thì chỉ có thể tiêu cực hay gian ác. Nếu bạn biết được ai thực sự vô thần mà tích cực, chỉ cho mình biết với.

(Mình nói “thực sự vô thần”, mình không nói “vô tôn giáo”. Người không tin vào tôn giáo nhưng tin vào Chúa Phật hay thần thánh, thì lại là người tâm linh sâu sắc).

Mọi điều mình viết, mấy ngàn bài trên ĐCN, cũng chỉ là để các bạn tích cực về cuộc đời và về chính bạn.

Trời cao là giới hạn. Đừng tự giới hạn mình (trừ khi bạn thích tự giới hạn, như làm nông nuôi gà, thay vì làm nhà toán học mà bạn đã có cái đầu để làm). Mình cũng không nói bạn tham lam để tiến lên. Mình nói bạn nên tiến lên như một cách để hoàn thiện chính mình, làm nổi danh Chúa Phật là cha mình, và để thiên hạ học theo cách sống và cách thành công của mình.

Chúc bạn luôn tích cực và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Đời mình sẽ ra sao?”

 1. “Tích cực là nguồn tư duy duy nhất có thể đưa ánh sáng đến những tình huống tối tăm tồi tệ nhất của bạn, và đưa bạn từ vực thẳm lên đến đỉnh núi cao.” Hay quá!
  Nhưng trời cao là giới hạn hay trời cao vô hạn hả anh?

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
  Ta có thêm ngày nữa để tư duy tích cực

  Mỗi bài viết của chú Hoành như tưới thêm nhựa sống cho mỗi ngày được sống của cháu.

  Số lượt thích

 3. Có thể thấy Tư duy tích cực vốn là kim chỉ nam vận hành theo dòng thời gian ở vườn chuối từ lâu và tin chắc sẽ còn vận hành theo chiều hướng đúng đắn này lâu dài và mãi mãi giữa cõi đời vô thường -vô ngã -khổ đau.

  Những gì bài viết trên đề cập đã nhiều rồi ở đây có lẽ đi vào thêm một tí nữa thui…

  Tư duy tích cực còn được hiểu là chánh tư duy một đường hướng tư duy chân chánh và đúng đắn mang lại cho người đời đích đến an lạc và hạnh phúc thanh cao trong khi thực hiện và hành trì
  Bạn có thể đặt câu hỏi thế nào là tư duy chân chánh/ tư duy tích cực? Câu trả lời đơn giản đó là tư duy về sự thật như thật của cuộc sống, tư duy về thực tại chân thật của dòng đời, tư duy về lý duyên sinh vô thường-vô ngã của pháp giới mà dù bạn có mặt hay không có mặt thì thực tại cuộc đời vẫn thế, vạn vật dòng đời vẫn vận hành trôi chảy theo thời gian, theo qui luật thành-trụ-hoại-không, vô thường biến hoại tan rã sinh diệt của cuộc đời và cũng vì vô thường mà những ai trong lòng còn tham ái muốn nắm giữ “có thường” đành sẽ phải nếm khổ đau.

  Ngay cả từ tư duy cũng nói lên nghĩa của nó là duy trì cái gì riêng tư, mang lại cái gì riêng tư, ăn sâu vào cái gì riêng tư cho người hành trì. Cái gì đó là gì nếu không muốn nói là sự thật và thực tại như là khi họ tư duy đúng đắn về sự thật và thực tại đang là; Cái gì đó là gì nếu không muốn nói là vô thường vô ngã khổ đau khi con người đang sống và bị chi phối bởi sự thật vô thường vô ngã thế rồi chấp thường chấp ngã, muốn thường muốn ngã mà không được nên đành khổ đau.
  Ngay cả nói ra sự thật đôi khi chưa quen, chưa biết, chưa hiểu là cảm thấy khó thông, khó hiểu và vì khó thông, khó hiểu nên mới cần đến công cụ tư duy thâm nhập sâu vào để hiểu, để thông, còn không cứ lãng vãng, lơ mơ như người vô hồn đi đêm đòi tìm ánh sáng thì biết đến bao giờ ?!.

  Nói ngắn lại một điều là khi bắt gặp điều hay, lẽ phải, điều tốt, sự thật…phù hợp với khả năng cảm nhận và nắm bắt của mình… cần tiến hành bắt tay vào hành trì và tư duy ngay để thâm nhập và sáng tỏ sự thật từng ngày, cứ mỗi ngày mỗi ít, một ngày một tí tư duy tích cực thì sức manh tư duy mỗi khi đã rắn chắc thành hình thành khối trong bạn rồi lúc đó cái gì cũng có thể bị soi rọi và đánh bật ngay ra giữa ánh sáng chói lòa của sự thật như thật đó.

  Ngay cả với những gì chưa hiểu và chưa sáng tỏ thì tư duy là con đường còn lại sau rốt làm nên sự sáng tỏ kì diệu đến không ngờ chứ đừng đặt câu hỏi trước khi hành trì nữa vì hỏi thì biết đến bao giờ mới hết mới tỏ ngộ ? Tốt hơn là hãy dành thời gian hỏi đó cho hành trì ngay có hơn không. Một câu nói của danh nhân để khích lệ tinh thần hành trì học hỏi tư duy tích cực của người đời rằng:

  Đạo bất tại vấn
  Vấn bất tại đạo

  Nghĩa rằng :

  Sự thật thì không nằm ở câu hỏi
  Và hỏi thì không nằm trong sự thật

  Nên rốt cục là hãy tư duy và hành đi còn chờ và hỏi gì thêm nữa?!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s