Cái bụng hay vui, hay cười

Chào các bạn,

Sáng thứ Năm mình ở ngoài nhà Lưu trú cần về trong Buôn Làng sớm, mình cho em Phương học sinh lớp Mười hai cùng về. Đến nhà, vừa đi vào nhà mình vừa quay lại nói với em Phương: Quay xe ra sẵn để tí mình ra về lại nhà Lưu trú cho nhanh.

Khoảng mười lăm phút sau xong việc mình ra sân không thấy em Phương, nghi em Phương hiểu sai nên đã chạy xe về nhà Lưu trú. Để chắc hơn mình ra con đường trước nhà tìm cũng không thấy, đến lúc này mình không còn nghi nhưng biết chắc em Phương đã hiểu sai, đã chạy xe về lại nhà Lưu trú mà không đợi mình.

Ở nhiều với các em học sinh sắc tộc cũng như với anh em Buôn Làng, mình biết để hiểu người Kinh nói gì phần lớn các em cũng như các bố mẹ đều hiểu theo kiểu đoán chừng, nên thường rất hay làm sai kiểu em Phương hôm nay.

Đi vội nên mình quên mang theo điện thoại, không liên lạc về nhà Lưu trú được, mình qua nhà mẹ Vân ở sát nhà nhờ em Hoa chở mình ra nhà Lưu trú.

Vào nhà mẹ Vân mình không gặp em Hoa nhưng gặp em Vươn em gái em Hoa. Mình nói em Vươn nói em Thanh Ly chồng của em Vươn chở giúp mình ra nhà Lưu trú. Trên đường đi mình hỏi em Thanh Ly:

– “Sau khi em Thanh Ly đi nghĩa vụ quân sự về, Yăh thấy gia đình em Thanh Ly ở bên thôn Tư với gia đình bố mẹ, sao hôm nay gia đình em Thanh Ly lại về ở với gia đình mẹ Vân là gia đình bên vợ? Có phải do gia đình bố mẹ em Thanh Ly đông người hay em Thanh Ly ở bên gia đình mình một ít, rồi về bên gia đình vợ ở rể giống phong tục tập quán của người sắc tộc Êđê?”

– “Người sắc tộc Sêđăng của mình không phân biệt con trai hoặc con gái, khi con cái uống rượu cưới xong về ở bên chồng hoặc bên vợ đều được, tùy theo sự sắp xếp của hai bên gia đình. Bên gia đình bố mẹ mình không có người, còn bên gia đình Vươn vợ mình còn có người em trai út là em Siu chưa có gia đình hiện đang ở với mẹ Vân, nên sau khi uống rượu cưới được hai tháng mình đi nghĩa vụ quân sự, vợ mình cùng đứa con nhỏ về ở chung với gia đình bố mẹ bên thôn Tư. Cách đây ba tháng mẹ Vân qua xin bố mẹ mình cho gia đình mình về lại ở chung với mẹ Vân, vì mẹ Vân phải thường xuyên ở nhà một mình, sợ lỡ đêm khuya mẹ Vân bị bệnh đột xuất.”

– “Sao mẹ Vân ở nhà một mình được vì em Siu con trai út của mẹ Vân chưa lập gia đình, đúng không?”

– “Đúng, em Siu chưa lập gia đình nhưng đi suốt, không ở nhà, mẹ Vân cũng không biết em Siu đi đâu, mới phải qua xin bố mẹ mình cho gia đình mình về bên này ở chung với mẹ Vân cho vui. Yăh cũng biết con cái của Buôn Làng mình rất tự do, bố mẹ muốn nhưng các con không muốn thì bố mẹ cũng chỉ khuyên, không ép. Do vậy con cái người sắc tộc nghèo nhưng cái bụng nó vui, nó hay cười bởi nó luôn được làm theo điều nó muốn.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s