Đèn xanh đèn đỏ

Chào các bạn,

Cho đến bây giờ, tín hiệu giao thông đèn xanh đèn đỏ ở các ngã tư đường phố vẫn còn rất xa lạ đối với số đông anh em Buôn Làng, bởi anh em Buôn Làng ít có điều kiện ra thị trấn thị xã, nên không hề biết đến đèn xanh đèn đỏ. Chính vì vậy mình đã không thể nhịn cười nổi khi đến thăm gia đình bố mẹ Blo ở thôn Một, đúng lúc bố Blo từ thành phố Buôn Ma Thuột về kể chuyện bố Blo vượt đèn đỏ, bị cảnh sát giao thông thổi phạt.

Hôm đó, khoảng mười một giờ ba mươi trưa Chúa nhật, trên đường từ thôn Một mình chạy xe về, lúc chạy xe ngang qua nhà bố mẹ Blo, mình nhìn thấy mẹ Blo đang địu người con nhỏ trước ngực, đứng chơi dưới bóng mát của cây me già trước sân nhà, cùng với mẹ Rít và mẹ Zen hai mẹ cũng ở gần nhà bố mẹ Blo.

Chung quanh các mẹ có năm em vừa trai vừa gái, tuổi từ ba đến sáu tuổi, cũng đang chơi rượt đuổi nhau chung quanh gốc cây me già rất vui. Thấy mình các em nhỏ cũng như các mẹ vui vẻ chào. Nhìn mọi người đang vui nên mình chạy xe vào.

Nói chuyện chơi và hỏi thăm các mẹ về việc học của các con trong gia đình, bởi hiện tại các em đã khai giảng năm học niên khóa mới được ba ngày. Cả ba mẹ đều vui vẻ kể cho mình biết các con trong gia đình của các mẹ đều đã được đến trường học, do bởi gia đình của các mẹ đều có sổ hộ nghèo nên số tiền đầu năm đóng cho trường được giảm hai phần ba, vì vậy gia đình các mẹ đều lo được cho các con đến trường học. Các mẹ đang vui vẻ kể thì bố Blo chạy xe máy vào cùng với người con gái năm nay vào học lớp Mười là em Yiêng. Bố Blo vừa vào đến nhà không đợi mình hỏi đã kể:

– “Năm nay em Yiêng vào học lớp Mười trường Nguyễn Thị Minh Khai, gần nhà Lưu trú của Yăh nhưng mình không xin Yăh cho em Yiêng vào ở nhà Lưu trú, do em Yiêng đã được Bok cho một chiếc xe đạp để đi học. Em Yiêng có phương tiện đi học nên không ở nhà Lưu trú, nhường chỗ cho những em không có phương tiện đi từ Buôn Làng đến trường học.”

Anh em Buôn Làng luôn rất dễ thương, với bản chất không tham lam, sẵn sàng chia sẻ những gì mình có với người khác, dù những cái anh em Buôn Làng có không dư giả không thừa mứa, cũng đủ làm ấm lòng người được chia sẻ cũng như là tấm gương cho mình. Trước những chia sẻ của bố Blo, mình chưa kịp nói cũng như hỏi bố Blo hôm nay chở em Yiêng đi thành phố Buôn Ma Thuột để mua sắm gì, thì bố Blo kể tiếp:

– “Sáng nay vào phố Buôn Ma Thuột, mình chạy xe máy trên đường gần đến ngã Sáu bị công an bắt xe nhưng sau được thả.”

– “Bố Blo bị bắt xe về tội gì?”

– “Tội đèn đỏ sáng mình vẫn cho xe chạy. Mình bị công an thổi còi giữ xe lại, nó hỏi mình tại sao đèn đỏ không dừng xe? Mình nói: ‘Mình không biết đèn đỏ, mình thấy những cái đèn đó mình tưởng đó là đèn trang trí.’” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s