Ông Trời có mắt

Chào các bạn,

Trời Tây Nguyên hạn hán, anh em Buôn Làng mình sợ không trồng trỉa được hoa màu cũng như không cấy được lúa gạo để ăn, còn nhà Lưu trú mình sợ không có nước cho bốn mươi em học sinh sinh hoạt hằng ngày.

Ở thôn Tư xã Tân Tiến nơi đang có nhà Lưu trú chưa có hệ thống nước máy của nhà nước, đa số dân cư sinh hoạt bằng nước giếng đào, chỉ một ít gia đình có giếng khoan, nhà Lưu trú của mình cũng dùng giếng khoan sâu sáu mươi ba mét. Hai năm nay nắng nóng kéo dài gần như các giếng đào trong thôn Tư đều khô cạn, kể cả giếng khoan của nhà Lưu trú cũng cạn nước, không đủ nước cho các em học sinh dùng.

Trời hạn hán khô cạn cộng với kinh tế dân cư khá hơn những năm trước, các gia đình bắt đầu gọi người khoan giếng vừa lấy nước dùng cho gia đình vừa để tưới cà-phê tưới tiêu chung quanh vườn nhà.

Vào mùa nắng năm nay từ tháng Tư đến tháng Sáu, giếng khoan nhà Lưu trú cũng cạn nước dần đến đầu tháng Sáu giếng không còn nước để bơm lên bồn, mình đã gọi người khoan giếng. Trong khi khoan giếng được ba ngày đã có chuyện rất thú vị.

Thường ngày cổng nhà Lưu trú lúc nào cũng khóa, nhưng trong những ngày có thợ khoan giếng cổng không khóa, giếng khoan lại ở ngay vườn hoa trước nhà. Chiều chiều những người chung quanh thường ghé qua xem coi, hoặc nói chuyện với những người thợ khoan giếng một vài câu. Chiều hôm đó trời cũng gần tắt nắng, bà hàng xóm ở cách nhà Lưu trú khoảng ba mươi mét bồng người cháu ngoại mười tám tháng, đi dọc đường dỗ cháu ăn cơm, thấy cổng mở và đang khoan giếng bà bồng cháu vào. Lúc đó mình đứng ở sân cùng với em Bê học sinh lớp Mười hai. Bà bồng cháu đến sau ít phút nói chuyện bà kể:

– “Nhà bà mới khoan hai cái giếng, một cái ở nhà một cái ở ngoài rãy cà-phê. Trời thương cho hai cái giếng đều có nhiều nước tưới mười bảy tiếng không cạn, bà tin ông Trời có mắt. Không như nhà ông Bảy khoan ba cái giếng, một cái trong vườn nhà hai cái ngoài rãy cà-phê sát rãy cà-phê nhà bà, cả ba giếng sâu trên tám mươi mét đều không có nước phải bỏ, do sống không tốt với hàng xóm. Mùa hái cà-phê vừa rồi đã vu khống cho hai mẹ con bà đi hái trộm cà-phê, trong khi bà và con dâu chỉ đi lượm cà-phê đổ sau hái cho chủ vườn,  ngoài ra còn cho vay nặng lãi. Ông Trời có mắt mà!”

Mình không muốn nghe cũng như không muốn cho em Bê học trò mình nghe những chuyện không tốt, mình nói em Bê ra đóng cổng vào dùng cơm chiều, vì cũng đã đến giờ nhà Lưu trú dùng cơm chiều, bà hiểu ý bồng cháu chào mình về. Trên đường từ cổng vào phòng ăn em Bê vừa đi vừa nói với mình:

– “Bà kia nói ông Trời có mắt mình hiểu ý bà muốn nói Chúa có mắt, nhưng mình thấy thương cho Chúa.”

– “Sao em Bê lại thấy thương Chúa?”

– “Mình thấy thương Chúa vì bà biết Chúa có mắt, nhưng bà không cho Chúa nhìn việc Chúa làm bằng cái mắt của Chúa mà phải nhìn bằng cái mắt của bà.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Ông Trời có mắt”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s