Kiến tạo xã hội bằng đời sống tâm linh

Chào các bạn,

Khi các bạn bắt đầu đọc Tư duy tích cực với mình, các bạn nghe nhiều về tự tin, ý chí, kiên trì để mạnh mẽ và thành công. Đó là mức nhập môn.

Đến mức cao hơn, mình nhấn mạnh vào khiêm tốn, thành thật, yêu người, để tĩnh lặng.

Đến mức cao hơn nữa, mình nói về đời sống tâm linh, nắm tay để đồng hành Chúa Phật.

Vấn đề của thế giới chúng ta là chúng ta hoặc chỉ tin vào chính chúng ta như kẻ vô thần, không biết tâm linh, hoặc như những người tôn giáo đầy tham sân si mà chẳng hiểu tâm linh, không biết Chúa Phật.

Trái tim linh thiêng của chúng ta là cầu nối giữa chúng ta và thế giới Chúa Phật.

Vấn đề là đại đa số người tôn giáo ứng xử với Chúa Phật như nhà băng, đến để gõ cửa xin tiền, xin tài lộc, xin chức phận, xin quyền lực, và/hoặc ra ngoài thì dùng tên Chúa Phật để giành tiền, giành tài lộc, giành chức phận, giành quyền lực… Chính vì vậy mà đời sống tâm linh thật sự trên thế giới rất hiếm hoi.

Tâm linh thực sự luôn bao gồm khiêm tốn, thành thật và yêu người, và không có gì thuộc về cái tôi trong đó – không có tham sân si, kiêu căng.

Nắm tay Chúa Phật để cùng đồng hành với các vị là “trở về nhà”. Chúng ta đã bị lạc vì quen thói tham sân si của thế gian, nên lúc nào cũng tù mù trong rừng rậm không thấy lối. Nắm tay Chúa Phật thì chúng ta sẽ thấy lối đi, sẽ biết mình nên làm gì, nên nghĩ gì, không nên làm gì, không nên nghĩ gì.

Nói một cách vắn tắt hơn, đời sống tâm linh là vô ngã – không tôi. Vô ngã thì tự khắc nắm tay Chúa Phật. Hay ngược lại, nắm tay Chúa Phật thì không còn tôi nữa.

Đây không phải chỉ là việc cá nhân như mọi người lầm tưởng. Không chỉ là nếu tôi nắm tay Chúa Phật thì tôi được an lạc hạnh phúc, mà người nắm tay Chúa Phật thì gần gũi các vị, và xin điều gì cũng thường được điều đó, như là xin mưa thuận gió hòa, xin cho làng xóm yên ổn, xin các em mồ côi được nhiều ân phước…

Đây là điều các nhà làm chính sách kinh tế chính trị cho quốc gia hay cho thế giới thường không hiểu được: Nhờ sức mạnh của thánh thần để kiến tạo xã hội.

Trên phương diện tâm linh, các bạn có bao giờ hỏi tại sao xã hội chúng ta có quá nhiều tham nhũng, áp bức, trộm cướp không?

Đó là vì chúng ta có quá ít người có đời sống tâm linh thực sự (dù người đi chùa, đi nhà thờ thì đông, đặc biệt là trong các dịp lễ hội).

Các bạn, muốn kiến tạo chính mình và xã hội của mình cách tốt nhất, thì hãy chăm sóc trái tim linh thiêng bền vững của mình. Người tâm linh sâu sắc luôn đồng hành cùng Chúa Phật, là sứ giả của các vị để mang lời các vị đến cho người khác, và là người có thể nhờ các vị giúp kiến tạo và chỉnh sửa xã hội con người.

Chúc các bạn luôn sâu sắc tâm linh.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Kiến tạo xã hội bằng đời sống tâm linh”

  1. Bài này hay quá. Em cám ơn anh. 🙂

    “Các bạn, muốn kiến tạo chính mình và xã hội của mình cách tốt nhất, thì hãy chăm sóc trái tim linh thiêng bền vững của mình. Người tâm linh sâu sắc luôn đồng hành cùng Chúa Phật, là sứ giả của các vị để mang lời các vị đến cho người khác, và là người có thể nhờ các vị giúp kiến tạo và chỉnh sửa xã hội con người.” Nắm tay các vị như con nhỏ nắm tay cha trên đường, các vị sẽ giữ chúng ta, cộng đồng, xã hội của chúng ta không bị sa ngã, lầm lạc trong tham, sân, si, và dẫn lối chúng ta đi về hướng chân thực, yêu thương và bình an. Bình an từ nội tâm đến bình an trên muôn nẻo đường đời.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s