Con một Cha trên trời

Chào các bạn,

Mùa nắng năm nay kéo dài đến cuối tháng Năm vẫn chưa có mưa. Trong Buôn Làng rất ít gia đình có giếng do đa số anh em Buôn Làng không có điều kiện đào giếng, và số giếng đào ít ỏi trong Buôn Làng mùa nắng gần như cũng khô cạn hết. Mặc dầu mỗi thôn đều có một giếng khoan công cộng do giáo xứ xin các ân nhân giúp, nhưng vì đông dân một số anh em Buôn Làng ra sông suối lấy nước, cuối cùng nắng nóng lâu ngày sông suối cũng khô cạn.

Thấy anh em Buôn Làng thiếu nước, mình biết các cha ở Đan viện Thiên Hòa cách Buôn Làng tám cây số có hai máy khoan giếng, mình đến gặp cha bề trên Đan viện xin khoan giếng miễn phí cho anh em Buôn Làng, và mùa nắng năm nay cha đã cho Buôn Làng khoan năm cái giếng.

Máy khoan giếng của Đan viện nhưng cha bề trên Đan viện không cho các thầy đứng máy, với lí do các thầy đan tu có nhiều giờ cầu nguyện cũng như giờ kinh sách, không thể suốt ngày đứng máy khoan giếng cho mọi người, vì vậy Đan viện thuê người đứng máy còn các thầy chỉ thoáng đến rồi về.

Mỗi máy khoan giếng chỉ cần hai người đứng máy, một người đứng chính điều khiển máy và một người phụ móc đổi cần. Những người đứng máy khoan giếng làm công cho Đan viện đa số các em thanh niên, hoặc mới có gia đình không có việc làm ổn định, Đan viện muốn giúp họ có công ăn việc làm. Bốn người đứng hai máy khoan giếng cho Đan viện đều là người ngoài thị trấn, nhà ở gần Đan viện.

Anh em Buôn Làng biết có được giếng là nhờ các Yăh xin, bởi vậy mọi chuyện mọi việc lớn nhỏ liên hệ đến khoan giếng, anh em Buôn Làng đều tìm đến các Yăh cũng như kể cho các Yăh biết.

Khi em Tí và em Trưởng đứng máy khoan đến giếng thứ ba, giếng nằm trong đất vườn nhà bố Trường gần nhà mình. Chiều thứ Bảy mình qua thấy bố Đanh, bố Sal và bố E nhà ở gần, đang đứng xem khoan giếng. Thấy mình đến các bố vui vẻ chào hỏi và bố Đanh nói:

– “Tí và Trưởng khoan giếng đây đòi bắt vịt nhà bố mẹ Trường làm thịt ăn, bố Trường nói không được vịt của Yăh. Họ nói Yăh nói khoan giếng cho nhà bố Trường có nhiều vịt lắm, bây giờ bố Trường lại nói vịt của Yăh, bên này nói của bên kia làm họ không được ăn.”

Bố Trường nói không sai, bởi mình có mười lăm con vịt lớn nhờ bố Trường chăn cùng với một trăm bảy mươi con vịt của bố Trường, đàn vịt bố Trường mỗi con mới hơn nửa kí chưa ăn thịt được. Mình còn đang ở sân nhà bố Trường mẹ Tung đến, nhìn thấy mẹ Tung bố Đanh nói tiếp:

– “Cũng Tí và Trưởng khoan giếng này đã ăn hết đàn vịt của mẹ Tung.”

– “Đúng, hai người này đào giếng cho nhà mình ngày nào cũng đòi ăn vịt. Đào xong giếng cũng ăn hết đàn vịt nhà mình. Nhưng đàn vịt nhà mình không nhiều như đàn vịt nhà bố mẹ Trường, đàn vịt nhà mình chỉ có ba con.” 🙂

– “Họ ăn hết đàn vịt mẹ Tung tiếc không?”

– “Không, họ ăn cũng giống mình ăn. Họ với mình là con một Cha trên trời.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Con một Cha trên trời”

 1. Mình hay mặc định tên bạn vầy nè: Xuân mát lành( trí nhớ mfnh kém nên nhớ vậy cho dễ)
  Sống trong điều kiện còn chút khó nhọc mà gia đình mẹ Tung nghĩ được thế thì nể phục và cần học theo.
  Mình rất thích cái mộc của người dân nơi bạn sống nhưng thích cách bạn viết , nhà mẹ Tung bị các em ăn hết cả ĐÀN vịt- rồi có 3 con- ngộ và thú vị ghê.
  Mình hay đọc nhưng ít còm, cám ơn vì nhiều câu chuyện rất mộc,thú vị và đầy thông điệp quý báu.

  Thích

 2. Hi Quỳnh

  Cảm ơn Quỳnh đã chia sẻ khích lệ.

  Đúng như Quỳnh đã nhận định, anh em Buôn Làng cuộc sống còn khó khăn và thua thiệt đủ mọi điều nhưng lúc nào cũng bình an vui vẻ và sẵn sàng chia sẻ. Sống gần anh em Buôn Làng mình có nhiều cơ hội để nhìn lại chính mình.

  Mến chúc Quỳnh luôn an lành và hạnh phúc.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. Mình cũng ở trong Tây nguyên giúp gia đình người bạn trồng và chăm sóc 10 ngàn gốc gừng mấy tháng, từ việc chuẩn bị đất, bao tải đúng kỹ thuật rồi ươm mầm khi cây xanh tốt thì mình về Hà nội, đến mùa mưa không thấy các bạn thông tin thì thấy lo mà chưa dám hỏi, một ngày quay vào thấy chết gần như hết , các bạn thì gày rộc vì đã dùng các loại thuốc để cứu cây mà ko được ,thương lắm mà bất lực vì cả công sức lẫn kinh tế mình đã cói gắng hết sức rồi. Không biết cụ thể bạn như thế nào nhưng rất phục vì tình yêu thương cho mọi người.
  Hãy “vẽ” chân dung cụ thể chút cho mình đọc nhé – là giới thiệu cho mình về bạn……

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s