Trạng thái tĩnh lặng

Chào các bạn,

Tĩnh lặng là một trạng thái của trái tim, như mặt hồ lặng yên không một gợn sóng. Nhưng đây là một trạng thái khó hiểu trong thực tế đối với nhiều người, nên mình mô tả một số trạng thái dưới đây để các bạn nắm được.

Trước hết, chúng ta cần nhớ: Tĩnh lặng là trạng thái của tâm ta, không là hành động bên ngoài. Hành động bên ngoài có thể khác trạng thái bên trong. Ví dụ, trong giáo dục, đôi khi chúng ta cảm thấy phải tỏ nét không vui để học trò biết đã làm sai, dù trong lòng ta chẳng có gì muộn phiền. Hoặc, trong lòng thì giận, nhưng bên ngoài thì phớt lờ, đó không là tĩnh lặng.

Nói chung là, khi ta bị chửi bới chẳng hạn, ta có thể có nhiều phản ứng và trạng thái khác nhau:

– Nổi điên chửi bới lại và đấm đá: Đây rất rõ là xung động.

– Nổi điên và giận dữ trong lòng, nhưng im lặng: Đây vẫn là xung động.

– Khó chịu và phớt lờ: Đây vẫn là xung động.

Dù sao thì về mặt xã hội, im lặng vẫn tốt hơn là làm rùm. Nhưng vẫn là xung động về mặt tâm linh. Nếu các bạn chưa tĩnh lặng được, nhưng có thể phớt lờ và im lặng được, thì đó đã là một bước tiến lớn trong việc luyện tâm rồi.

– Nghe như gió thoảng mây bay, chẳng cảm thấy bực mình một chút nào. Đây là bắt đầu của tĩnh lặng.

– Nghe như gió thoảng mây bay, và cảm thấy thương người chửi bới mình vì họ vẫn ngụp lặn trong si mê. Đây là tĩnh lặng.

– Nghe như gió thoảng mây bay, cảm thấy thương người chửi bới mình, và cầu nguyện cho người đó được an bình hạnh phúc. Đây là tĩnh lặng ở mức tích cực với từ tâm.

Các cách phân loại này cũng chỉ là chung chung và giản dị hóa, vì trong đời sống chúng ta có thể có nhiều trạng thái khác nhau trong một chuyện. Ví dụ, bị chửi bới, ban đầu thì hậm hực nhưng nhịn và phớt lờ, sau đó một lúc thì hết hậm hực, sau đó nữa thì lại thấy thương cảm cho người kia, cuối cùng lại cầu nguyện xin bình an cho người kia.

Trạng trái trái tim của chúng ta có thể thay đổi theo thời gian như thế. Đương nhiên là ta chỉ đạt được đỉnh tĩnh lặng khi ta chỉ có một trạng thái tĩnh lặng dù ai làm gì. Bị chửi bới cũng luôn nghe như gió thoảng mây bay và thương cảm người chửi bới mình và cầu nguyện cho họ được bình an hạnh phúc.

Tĩnh lặng hay không thì chỉ mình ta biết tâm ta. Im lặng bên ngoài có thể là tĩnh lặng hoặc đang suy tính giết người trả thù thì chẳng ai biết được. Cho nên, các bạn nên tự biết mình mà không nên dựa vào phán đoán bên ngoài của người khác về mình.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi: Tĩnh lặng là tĩnh lặng

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Trạng thái tĩnh lặng”

 1. A Hoành ơi, bài viết hay lắm, một cách để xem mình có tĩnh lặng hay chưa.
  Em vừa mới kết thúc một giai đoạn để khởi đầu cho một công việc mới. Năm vừa qua em có nhiều biến cố, vui có, buồn có, nhưng điều thú vị nhất đối với em là Chúa dắt em đến với ĐCN và chỉ cho em nhiều điều về sự tĩnh lặng và khiêm tốn, em chia sẻ hạnh phúc của em với nhiều người chung quanh em.
  Trong năm mới này em có nhiều khao khát, nhiều điều em muốn em thay đổi, em sẽ tĩnh lặng, yêu thương và khiêm tốn hơn. Em vui vì cố gắng của em từng ngày, em muốn mình được biến đổi, vì em là con của Cha, con của Thượng đế trên trời. Em muốn được nên giống Cha, em cũng là Tình Yêu như Cha. Cha của em Tĩnh lặng, khiêm tốn và yêu thương, Cha của em thật tuyệt. Thời gian qua em nói chuyện với Cha thân thiết hơn, gần gũi hơn. Em tập đứng về phía Cha để hiểu Cha hơn. Em hạnh phúc trong mối tương quan mới này.

  Em cám ơn ĐCN, em yêu các Anh Chị.
  Em mến chúc các Anh Chị tràn đầy yêu thương và cố gắng từng ngày.
  Em Tường Vi.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s