Tập trung

Chào các bạn,

Mình rất thường xuyên nhắc đến tập trung vào một điểm để tạo sức mạnh cho ta, như là ở đây, ở đây, ở đây và còn nhiều bài nữa. Nhưng mình vẫn phải tiếp tục nhắc các bạn thường xuyên vì tập trung không phải là điều dễ. Rất nhiều chúng ta đầu óc thường chạy khắp nơi như khỉ chuyền cành thường xuyên.

Thực sự là những người thông minh và giỏi giang thường bị mất tập trung hơn những người kém cỏi, bởi vì người giỏi thì làm được nhiều điều hay nên thường không biết nên tập trung vào đâu, mà thích ôm đồm nhảy nhót hơn.

Nhưng tập trung là điều bắt buộc trong đời, nếu bạn muốn thu hoạch kết quả tốt.

Học võ thì phải tập trung vào vận tốc, làm gì thì làm, vận tốc là số một, để tránh ăn đòn và để đánh trúng đối thủ. Các bạn sẽ thấy các võ sư thực thụ không ai có thân hình như lực sĩ đẹp, vì cử tạ thể hình thì mình có thể đẹp và mạnh, nhưng rất chậm. Vì vậy tay chân phải xuất chiêu như chớp, cách bước chân và xoay người phải hỗ trợ vận tốc của tay, hai tay hai chân có thể làm 4 việc một lúc để thu thời gian lại còn ¼ hay 1/3. Nói chung là nhanh gấp đôi, gấp ba, hay gấp 4 lần địch thủ thì thường là dễ thắng.

Cho nền tâm linh của đời sống ta thì điểm tập trung đó là tĩnh lặng, vì tĩnh lặng đưa đến nhiều kỳ diệu. Nhưng bạn có thể đến với tĩnh lặng bằng nhiều cách khác nhau: Thiền, sống trong Chúa, thực hành yêu mọi người vô điều kiện… Chọn MỘT trong những điều này để tập trung thực hành. Có được một điều là bạn có được những điều kia.

Trong học hành hay công việc, chọn điều gì bạn thích học hay thích làm, rồi tập trung vào đó. Nếu bạn là kỹ sư giỏi, rất có thể là bạn cũng bán máy móc giỏi.

Nhưng đời là vô thường, ta không biết đời sẽ đưa đẩy ta về đâu. Vậy thì luôn chuẩn bị cho nơi mới việc mới. Tức là chuẩn bị cho thay đổi và thích nghi. Nếu bạn dễ thích nghi với thay đổi thì khi đổi nơi đổi việc bạn sẽ luôn thấy thoải mái và thích thú. Thích nghi với thay đổi có lẽ là vốn liếng quan trọng nhất để di chuyển theo dòng đời, vì cuộc đời chúng ta có thể đến những ngõ quẹo bất ngờ mà ta không hề nghĩ đến. Không sao, khúc quẹo nào thì cũng chỉ trong dòng sông này, ta đã chuẩn bị để đi theo dòng sông cơ mà.

Trên đời có nhiều thứ kéo ta đi theo – công việc, tiền bạc, công danh sự nghiệp – hãy tập trung vào “theo người” – gia đình mình, bố mẹ anh em mình, vợ chồng mình, người yêu của mình… Tập trung vào “người” thì đời sống ta luôn ấm áp và nhiều sức mạnh, vì ta luôn có nhiều người quanh ta. Đừng bỏ người mà chạy theo công danh, đó là sai đường.

Người quanh ta không phải là để họ hỗ trợ ta, mà là để ta hỗ trợ họ, rồi tự nhiên sẽ có nhiều người hỗ trợ ta trở lại – tức là bắt đầu ta hỗ trợ mọi người không cần biết ai sẽ làm gì, khúc sau là từ từ sẽ có nhiều người trong số đó, và cả những người ta không biết đến, hỗ trợ ta, vì năng lượng tích cực tự nhiên hấp dẫn năng lượng tích cực.

Tựu trung là chỉ có vài điểm đó để tập trung trong đời. Không có gì rối rắm, không có gì làm bạn phải nhức đầu. Những điều mình không nói đến thì bạn không cần tập trung, và cũng không cần nghĩ đến – như là các khuyết điểm của bạn. Who cares! Mỗi người thường có cả chục điểm yếu. Ca sĩ chỉ cần hát thật hay, các thứ kia dù tốt hay xấu cũng chỉ là chuyện phụ, và nếu là xấu thì đừng nên nghĩ tới, lại để hấp dẫn điều tiêu cực vào.

Giản dị vậy đó.

Chúc các bạn tập trung và sống mạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s