Tập trung

Chào các bạn,

Rất có thể là đầu óc bạn đang chạy tán loạn khắp mọi nơi trong ngày, như khỉ chuyền cành, mà bạn không hề biết. Bạn có biết chạy tán loạn là như thế nào không?

Bạn có bao giờ nói chuyện với ai và bạn biết là người đó không hề nghe điều gì bạn nói không? Ngồi với bạn nhưng đầu óc họ đang ở những nơi khác?

Bạn có bao giờ nói chuyện với ai mà họ cứ liếc mắt nhìn đồng hồ mãi không?

Bạn có nghe ai nói chuyện với mình mà đang nói chuyện này họ bắt quàng sang chuyện khác, không báo động, và nhiều khi bạn không biết là họ đã sang chuyện mới không?

Bạn có nói chuyện với ai mà người đó cứ ừ ừ ào ào và đọc iPhone trong khi “nghe” bạn nói không?

Đó là nói những người khác mà bạn có thể thấy. Và rất có thể là bạn cũng chuyền cành cả ngày như thế. Làm việc này mà suy nghĩ liên tục về mọi chuyện khác. Và làm việc gì cũng không cẩn thận. Chạy xe thì chạy như ăn cướp, không tập trung vào lái xe. Hẹn bạn 10 giờ, thì mãi rề rà các chuyện khác, đến 11 giờ mới đến. Ngồi trong nhà thờ mà cứ tơ tưởng đến bạn gái. Nằm ngủ thì hậm hực với việc cãi nhau từ hồi chiều…

Các bạn, đầu óc tán loạn thì chẳng làm gì ra hồn cả.

Ngược lại, ví dụ dễ thấy nhất về tập trung tư tưởng là giải toán. Thường thì chúng ta phải tập trung tư tưởng vào bài toán rất mạnh, thử tới thử lui mọi cách giải, để tìm lời giải. Chẳng thể vừa giải toán vừa nhảy đầm.

Chúng ta nên có thói quen tập trung vào một việc mình đang làm như thế. Dù rằng trong các công ty ngày nay, người ta muốn có những người multitasking, tức là có thể làm nhiều việc cùng một lúc, đặc biệt là những người trong văn phòng – trả lời điện thoại, viết công văn, trả lời email – bạn cũng chỉ có thể làm một việc một lúc. Nếu phải để người khách này chờ điện thoại, và tiếp người khách trước mặt, thì hãy tập trung vào tiếp người khách trước mặt, sau đó mới quay lại người khách đang chờ trên điện thoại.

Tập trung tốt vào một việc một lúc, đó không chỉ là một pháp Thiền để nâng cấp nhận thức của mình về mọi chuyện, mà còn là phương cách để bạn có phẩm chất cao nhất cho công việc. Và đây là yếu tố thành công hay thất bại trong công việc: dù làm việc gì bạn cũng đều có phẩm chất cao nhất.

Người Mỹ hay dùng từ focus để nói đến tập trung tư tưởng. Trong những lớp học về phát triển nhân cách hay lãnh đạo, các bạn sẽ được nghe từ focus cả hàng trăm lần.

Chúc các bạn luôn focus.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s