Người yêu là người tốt hay người xấu

Chào các bạn,

Ở với các em học sinh sắc tộc thiểu số, để duy trì được sĩ số học sinh cùng với những em học sinh ban đầu của một nhà Lưu trú, là cả vấn đề không dễ một chút nào. Điều này mình cảm nghiệm được qua kinh nghiệm thực tế, sau nhiều năm cùng đồng hành với các em học sinh trong các nhà Lưu trú sắc tộc, mình chỉ duy trì được sĩ số học sinh ban đầu bằng cách: Em học sinh này ra, mình nhận em học sinh khác vào thế chỗ, chỉ bằng cách này mới luôn giữ được sĩ số bốn mươi em cho đến khi kết thúc năm học.

Trong năm học thời điểm các em thường bỏ học: Hai tuần sau khai giảng năm học mới, một vài em về vì nhớ nhà nhớ Buôn Làng. Sau thi học kỳ I thấy học khó học mệt một hai em bỏ học, vài em sau nghỉ Tết nghe lời bạn rủ rê bỏ học đi làm ở Tp. HCM. Cuối cùng đến mùa nghỉ hè chuẩn bị bước vào năm học mới, cứ ngỡ là số học sinh cũ lớp Mười một và Mười hai đã ổn, nhưng không phải vậy bởi mình vẫn có thể mất một hoặc hai em học sinh cũ, do trong thời gian nghỉ hè các em có người yêu muốn uống rượu cưới không muốn tiếp tục học, có những em mình thấy quá tiếc đến năn nỉ đi học tiếp nhưng thường không được, bởi một khi các em đã quyết định gần như không ai thay đổi được quyết định của các em

Năm học mới Nk. 2016 – 2017 mình có em Tuyên học sinh lớp Mười một lên lớp Mười hai, sau nghỉ hè được hai tuần em Tuyên gọi điện báo với mình em Tuyên nghỉ học luôn, vì em Tuyên sắp uống rượu cưới. Biết tin này không chỉ mình ngạc nhiên nhưng cả bố mẹ em Tuyên, cũng như các em nhà Lưu trú đều ngạc nhiên, bởi em Tuyên gặp và yêu đúng hai tuần đi đến quyết định uống rượu cưới. Không chỉ dừng lại ở chuyện em Tuyên nhưng mình lại quá bất ngờ khi hỏi thăm em Tuyết về em Đao, là học sinh cũ năm học Nk. 2016 – 2017 sẽ vào lớp Mười một. Gặp em Tuyết trên đường về nhà mình hỏi:

– “Kết quả cuối năm học bạn Đao được học sinh gì?”

– “Bạn Đao học sinh yếu phải thi lại năm môn, nhưng bạn Đao không đi học nữa!”

– “Không đi học nữa, nghĩa là bạn Đao bỏ học Luôn?”

– “Mình không gặp bạn Đao do buổi tối mình đi làm ở lò gạch với cô mình bên thôn Tư, đi từ sáu giờ tối đến bảy giờ sáng mình mới về. Mình muốn thời gian được nghỉ hè giúp cô làm ca đêm, ban ngày về mình ngủ nên không gặp bạn Đao, chỉ nghe bạn Kali nói bố Đao mới đi Tp. HCM đem bạn Đao về.”

– “Bạn Đao đi Tp. HCM với ai?”

– “Nghe bạn Kali nói bạn Đao đi TP. HCM với người yêu. Mình ngạc nhiên nghe bạn Đao có người yêu, nhìn mặt bạn Đao thấy như không biết yêu.”

– “Vậy em Tuyết có người yêu chưa?”

– “Mình chưa đâu! Nhìn các bạn có người yêu mình thắc mắc: Yêu là tốt hay xấu? Người yêu là người tốt hay người xấu mà một khi có người yêu rồi, thì bỏ cả học bỏ cả những lời bố mẹ dạy? Mình chưa biết được điều này mình chưa yêu.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s