Sống đạo

Chào các bạn,

Buôn Làng mình là một giáo xứ công giáo toàn tòng, nên anh em Buôn Làng rất được quan tâm đến đời sống tôn giáo, đặc biệt các em thiếu nhi. Số thiếu nhi trong giáo xứ Buôn Làng gần như đông nhất giáo phận bởi các bố mẹ lập gia đình sớm, mỗi gia đình có từ tám đến mười một người con.

Vì quan tâm đến đời sống tôn giáo của các em thiếu nhi, những ngày chẵn trong tuần: Thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu đều có thánh lễ dành riêng cho các em vào lúc sáu giờ chiều, mỗi trước thánh lễ các em được phân chia học giáo lý theo cấp của mình. Trời nắng cũng như trời mưa các em đi học giáo lý cũng như đến tham dự thánh lễ mỗi chiều rất đông, bởi theo qui định của giáo xứ nếu các em đến tuổi muốn lập gia đình, nhưng chưa có chứng chỉ của lớp giáo lý Vào đời III cũng như không có giấy chứng chỉ, chứng nhận đã tham gia các sinh hoạt của đoàn thanh niên giáo xứ, các em sẽ không đủ điều kiện học giáo lý hôn nhân. Chính vì vậy các em cũng như các bố mẹ trong Buôn Làng có bổn phận luôn thúc giục, nhắc nhở con cái trong việc học giáo lý và tham dự thánh lễ mỗi chiều.

Để dễ dàng thuận tiện trong khâu quản lý việc học giáo lý của các em, những em học sinh Lưu trú cấp III được sắp xếp học riêng một lớp, do ngày thường các em ở lại nhà Lưu trú không về Buôn Làng, Yăh cùng làm việc với mình ở nhà Lưu trú phụ trách lớp này, cũng là lớp giáo lý Vào đời III là lớp cuối cấp giáo lý phổ thông.

Chúa nhật vừa qua, Yăh dạy giáo lý lớp các em học sinh Lưu trú về Dòng tĩnh tâm năm, mình dạy thế và điểm danh trước giờ học lớp vắng bốn em: Em Tơryxenli, em Phương, em Sun và em Razy, cả bốn em đều đang học lớp Mười một ở nhà Lưu trú. Mình hỏi lý do vắng vì thời gian này các em đang nghỉ hè ở Buôn Làng. Em Razen nói:

– “Bốn bạn đi làm ở Đồng Nai, chỉ đi làm trong hai tháng hè.”

– “Các em học đến hôm nay chỉ còn chưa đến bốn tháng sẽ nhận chứng chỉ Vào đời để ra trường, riêng bốn em nghỉ học đi làm, sang năm các em sẽ học lại lớp Vào đời III.”

Khoảng bốn giờ chiều Chúa nhật mẹ Ke đến nhà gặp mình, mẹ Ke là bà ngoại của em Razy, mẹ Ke nói:

– “Trước khi đi làm, em Razy dặn mình đến xin phép Yăh cho em Razy nghỉ học giáo lý hai tháng để theo các bạn vào Đồng Nai làm việc .”

– “Em Razy vào làm việc gì ở trong đó?”

– “Mình không biết, hai ngày trước em Razy nói: Trong năm học ở nhà Lưu trú không giúp gì được cho gia đình, bây giờ được nghỉ hè gần ba tháng em Razy đi làm hai tháng kiếm tiền phụ giúp bố mẹ bởi mẹ Razy mới sanh em bé, bây giờ bố Razy phải đi làm gạch nhiều hơn vì nhà có thêm em có thêm người.”

– “Nếu vậy sang năm em Razy học lại giáo lý mẹ Ke nghĩ sao?”

– “Theo đạo để sống đạo, nếu có học giáo lý cả đời để biết sống đạo cho tốt cái bụng mình cũng muốn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s