Dâng hoa kính Mẹ

Chào các bạn,

Hằng năm vào tháng Năm và tháng Mười là hai tháng giáo hội công giáo dành riêng kính Đức Mẹ, giáo xứ mình có truyền thống không chỉ dâng hoa kính Đức Mẹ vào tháng Năm, nhưng cả tháng Mười cũng dâng hoa kính Đức Mẹ sau các thánh lễ chiều thứ Bảy và chiều Chúa nhật.

Điểm độc đáo của giáo xứ Buôn Làng mình là sau bài hát, cùng với những vũ điệu mang bản sắc dân tộc của đội tiến hoa, là phần dâng hoa của tất cả mọi người đang hiện diện, từ một em bé đến các cụ ông cụ bà.

Trong Buôn Làng chỉ có nhà Yăh trồng hoa, anh em Buôn Làng không gia đình nào trồng hoa. Những hàng bán hoa tươi ở chợ Buôn Làng không bán những loại hoa sang hoa đẹp, nhưng đa số hoa được bán là hoa cúc đại đóa trắng hoặc vàng, là loại hoa tương đối lâu héo và cũng chỉ bán được cho nhà thờ, còn anh em Buôn Làng không có tiền mua hoa. Vì vậy những cánh hoa anh em Buôn Làng dâng tiến Mẹ trong buổi dâng hoa, là những cánh hoa dại mọc ven đường mọc trên nương rãy. Biết chiều nay giáo xứ dâng hoa kính Mẹ, sáng đi làm nương rãy anh em Buôn Làng tìm hái mang về, chiều đi tham dự thánh lễ sẽ mang theo để sau thánh lễ sẽ dâng kính Mẹ.

Nhìn những cánh hoa dại anh em Buôn Làng cầm trên tay, xếp hàng theo thứ tự tiến lên thành kính đặt dưới chân Đức Mẹ làm mình rất cảm động. Tuy chỉ là những cánh hoa dại ven đường nhưng nói lên tấm lòng của anh em Buôn Làng đối với Mẹ, và nó mang muôn dáng vẻ rất phong phú, có những cánh hoa nhìn thật vui mắt như em Hon Xang dâng lên mẹ một cành hoa của cây thơm, bên cạnh hoa là một trái thơm nhỏ rất xinh. Mình hỏi em Hon Xang lấy cành hoa này ở đâu.

– “Mình đã bẻ nó trên rãy đem về dâng Mẹ.”

Các em hoặc những bố mẹ trẻ ngày ngày đi lên nương rãy ruộng đồng, dễ dàng tìm hoa dâng Mẹ hơn những bố mẹ đã cao tuổi, suốt ngày chỉ loanh quanh lẩn quẩn ở nhà. Mặc dầu vậy vì lòng yêu mến Mẹ những bố mẹ lớn tuổi, những bố mẹ đau yếu cũng biết ứng biến để có hoa dâng Mẹ. Hoa dâng Mẹ của những bố mẹ già là những cành lá các bố mẹ hái ven đường Buôn Làng, bó lại thành bó nhỏ các bố mẹ cầm theo một cách trân trọng trong suốt thời gian tham dự thánh lễ, để sau thánh lễ dâng kính Mẹ.

Trong thánh lễ chiều thứ Bảy từ chỗ ngồi của mình trong nhà thờ, mình nhìn xuống dãy ghế phía bên các bố, thấy bố Knai trên sáu mươi tuổi người thấp nhỏ gầy còm, trong suốt buổi lễ trên tay cầm một bó nhỏ những cành lá tre non một cách thành kính.

Lễ xong kết thúc phần dâng hoa kính Mẹ mình ra tìm gặp bố Knai, mình nói:

– “Nhìn bố Knai tham dự thánh lễ sốt sắng làm mình rất xúc động. Không biết lúc dâng hoa kính Mẹ bố Knai nói gì với Mẹ?”

Rất chân thành bố Knai nói:

– “Mình xin cho những bố mẹ già có nhiều tuổi như mình không buồn vì có tuổi già, nhưng đón nhận tuổi già vui vẻ và bình an”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Dâng hoa kính Mẹ”

 1. Hi Thu Hương,

  Mình nhận ra hình chính của bài là nhà nguyện Tòa Giám Mục Banmêthuột và các em học sinh nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột ở số 99 Trần Nhật Duật – Tp. Bmt. Đang dâng hoa kính Đức mẹ vào tháng năm nhưng năm nào mình không biết 🙂

  Cảm ơn và chúc Hương luôn an lành.

  Matta Xuân Lành.

  Thích

 2. Hi chị Lành,

  Thật vui khi được trùng hợp như vậy ạ.

  Đó là hình em lưu trong máy tính lâu rồi (em sưu tập các hình bà con Tây Nguyên mà), nên không nhớ hình này em lấy từ bài nào nữa, nên dù cũng muốn biết các em dâng hoa kính Đức mẹ vào năm nào thì cũng chịu 🙂

  Em cám ơn chị và chúc chị luôn an lành.

  Em Hương,

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s