Dua nịnh

Chào các bạn,

“Dua nịnh” là từ mình lấy trong Kinh Lời Dạy Cuối Cùng trong bài “Chào mừng Phật Đản lần thứ 2640”. Nếu là từ của mình thì có lẽ mình đã dùng nịnh bợ, nịnh hót, xu nịnh, a dua…

Kinh nói: “Này các đệ tử, tâm lý dua nịnh trái ngược hoàn toàn với đạo giải thoát. Thế nên, các vị hãy huấn luyện tâm cho thật chất trực. Nên biết rằng: Dua nịnh là điều dối trá mà người xuất gia không nên có. Phải làm cho tâm ý đoan chánh, phát huy đức tánh trung trực. Đó là con đường vào đạo.” (Đoạn 7).

Dua nịnh là còn lạc trong rừng, chưa đến được con đường để vào đạo, đừng nói là vào trong pháp sảnh.

Các bạn, nịnh hót là dối trá, bởi vì người mình thấy không đẹp, mà cứ vồn vã “Ôi, chị đẹp quá” thì đó là dối trá.

Trong giới ca nhạc sĩ, show biz, mình thấy tâng bốc nhau lên chín tầng mây là chuyện thường hơn cả cơm bữa, như là “Người đẹp bốc lửa”, “Giai nhân số một”, “Ca sĩ số một của nước ta”, “Nhà văn của thế kỷ”, “Thiên tài thi ca”… Các bạn, cần móc túi tiền của ngu dân nên cứ phải dua nịnh như thế, có các mã đi va, cây bút thần, vua nhạc rock… thì các ngu dân mới hăng say mở túi. Nhưng nếu bạn là người chính trực thì không cần phải bắt chước các màn rẻ tiền của Hollywood. Có hàng trăm cách khen vừa chính xác vừa trung thực: “Thơ của anh, với những từ ngữ giản dị, luôn mang đến những cảm xúc mạnh mẽ”, “Tiếng hát của chị luôn êm như nhung mà thấm ngập tâm hồn như thác lũ”…

Khen là điều nên làm, dua nịnh là điều không nên làm.

Ngoài dua nịnh để kiếm chác kiểu như trên, còn có dua nịnh vì máu quen a dua nữa. Đó là khi có ai cùng bàn, nói năng căng thẳng (thường là các chuyện tiêu cực), thì ta cứ chạy theo: “Đúng đó, đúng đó. Vậy mà không tức sao được?” Làm thế chỉ cố để cho người kia cảm thấy ấm lòng, có người đồng cảm.

Nhưng a dua theo tiêu cực là thiếu thông minh, vì trong mọi điều tiêu cực đều có điều tích cực. Thay vì ta chạy theo tiêu cực để làm người kia càng tiêu cực nặng hơn, và ta bị tiêu cực lây, và lại càng hấp dẫn tiêu cực vào, thì nên tìm cách đưa điều gì tích cực vào trong câu chuyện – chỉ ra một điểm tích cực, hoặc ít nhất là khuyên người kia nên cầu nguyện – để mang thêm ánh nắng vào nơi tối tăm, hoặc tìm cách chuyển đề tài một cách tế nhị.

Các bạn, nói vậy để chúng ta biết dua nịnh vừa là dối trá, vừa tiêu cực, vừa kém thông minh.

Dua nịnh là chưa đến được con đường vào đạo sống.

Hãy luôn thành thật. Các cách khen thành thật luôn làm người nghe ấm lòng, vì họ biết là ta thật. Các cách khen dua nịnh, thường chỉ để tâng bốc nhau không thật, và người nghe đương nhiên là biết ta dối trá.

Chúc các bạn luôn chính trực và thông minh.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s