Mình tha cho nhau

Chào các bạn,

Sau khi bố Juh đến nhờ mình tìm cách tạo điều kiện cho bố Juh và bố Thal có cơ hội làm hòa, để em Juh và em Lucia được hai dòng họ, hai gia đình chấp nhận tổ chức uống rượu cưới.

Mình cảm phục trước sự thành thật khiêm tốn của bố Juh và bố Thal, trong tinh thần tha thứ mong muốn thay mặt hai dòng họ hai gia đình, được giải hòa công khai trước sự chứng kiến của anh em Buôn Làng. Vì vậy, sau khi bố Yuh và bố Thal về mình đến gặp và cho Bok biết ý của bố Juh và bố Thal, là muốn thay mặt hai dòng họ giải hòa công khai.

Bok cho biết những xích mích giữa hai dòng họ, Bok cũng đã nhiều lần gặp gỡ khuyên giải hai bên nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả tốt, bên cạnh những lời khuyên của Bok anh em Buôn Làng trong thôn xóm cũng như già làng, đã nhiều lần tạo điều kiện hòa giải cho hai dòng họ, nhưng chỉ đạt đến mức không tiếp tục trả thù không làm hại nhau. Nhưng để có thể thân thiện như những người hàng xóm tốt bụng, và xem nhau như anh em trong một gia đình thì chưa giải hòa được. Bây giờ vì hạnh phúc của con cái hai bên bố mẹ, hai bên dòng họ muốn đi đến giải hòa công khai thì tốt quá! Và Bok hẹn ngày gặp bố Juh và bố Thal.

Một tuần sau khi mình gặp và nói chuyện với Bok, đến lễ chiều thứ Bảy kế tiếp là thánh lễ Chúa nhật mừng trước dành cho người lớn, bố mẹ và cụ ông cụ bà trong giáo xứ. Sau thánh lễ khi cộng đồng dân Chúa nhận phép lành kết lễ, Bok mời mọi người ngồi xuống và mời bố Juh cùng với bố Thal lên giữa cung thánh. Bok nói:

– “Chúng ta biết hai dòng họ của bố Juh và bố Thal đã có một mối thù từ lâu đời, từ trước khi hai bố Juh và bố Thal sinh ra, bây giờ bố Juh và bố Thal đã trên sáu mươi tuổi như vậy ít ra cũng gần một trăm năm. Và nguyên nhân như hai bố cho biết cũng chỉ bắt đầu đi từ những chuyện vặt vãnh, những nghi ngờ nhỏ trong cuộc sống như mất một con gà, mất một bao lúa… Lâu dần vì tự ái đã đẩy hai dòng họ dần dần xa nhau cắt đứt mọi quan hệ và xem nhau như kẻ thù, một mối thù truyền kiếp nghĩa là truyền từ đời ông đời cha cho đến đời con đời cháu, và hôm nay bố Yuh và bố Thal lên trước cộng đoàn xin thay mặt cho hai dòng họ giải hòa xóa đi mọi bất hòa từ xa xưa đến nay, đúng vậy không hai bố?”

– “Dạ đúng.”

– “Vậy, trước mặt cộng đồng hai bố bắt tay nhau, và mỗi bố thay mặt cho dòng họ mình nói lời chúc phúc cho dòng họ kia.”

Mình thấy xúc động khi bố Yuh và bố Thal quay mặt vào nhau, hai bố cùng nắm chặt tay nhau và bố Thal lên tiếng trước:

– “Mình bắt đầu lại, xin Chúa cùng ở với chúng ta.”

Và cũng thật đơn sơ bố Yuh tiếp lời:

– “Mình tha cho nhau, bình an của Chúa không ra khỏi hai dòng họ chúng ta.”

Hai bố nói xong cả nhà thờ vỗ tay chúc mừng thật dài và thật vui.

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Mình tha cho nhau”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s