Bố và con

Chào các bạn,

Gia đình em Trường ở gần nhà mình, là một gia đình trẻ mới có một người con gái gần hai tuổi. Năm nay em Trường hai mươi lăm tuổi, hiền lành siêng năng cần cù làm ăn, biết lo cho gia đình nhưng không có vốn cũng không có ruộng đất chỉ đi làm thuê xa, mình thấy tội hứa giúp cho em Trường một con bò cái, giá từ tám đến mười triệu đồng để gây vốn làm ăn.

Việc tìm bò mình giao cho em Trường, khi nào tìm được người bán bò báo cho mình, và em Trường đã tìm được bố mẹ Niêl bên xóm Đào muốn bán một con bò cái đang có chửa hai tháng để có tiền san ruộng.

Biết được bố mẹ Niêl muốn bán bò, sáng sớm thứ Bảy em Trường đến nhà trong Buôn Làng chở mình đến nhà bố mẹ Niêl để xem con bò trước khi mua. Trên đường chở mình từ Buôn Làng qua xóm Đào, mình đã hỏi chuyện và thắc mắc tại sao em Trường siêng năng chăm chỉ làm ăn, mà đến bây giờ kinh tế gia đình vẫn quá khó khăn. Em Trường cho biết số tiền đi làm thuê dành dụm được đã mua được tám sào đất khá xa Buôn Làng, đã nhiều lần em Trường xin bố Trường đầu tư giống để em Trường canh tác hoa màu trên tám sào đất đó, nhưng bố Trường không giúp. Nhắc đến bố Trường hình như hình ảnh quá khứ của tuổi thơ lại quay về, em Trường kể:

– “Mẹ Trường đi với ông bà năm mình đang học lớp Mười, mình phải nghỉ học để đi làm ở lò gạch kiếm tiền nuôi năm người em trai lúc đó còn rất nhỏ. Từ khi không còn mẹ Trường suốt ngày bố Trường đi lang thang trong Buôn Làng uống rượu say xỉn không ngó ngàng đến gia đình, việc nuôi các em một mình mình lo rất cực, nhưng thương các em mình không còn cách nào hơn là mỗi ngày tự nhủ mình cố gắng, để các em được đi học như những em khác trong Buôn Làng.

Có những ngày cực quá mình đi tìm bố Trường xin bố Trường về, nhưng bố Trường không về bởi lúc đó bố Trường đang thích mẹ kế của mình bây giờ, nên bố Trường ở lại luôn bên xóm Đào. Tuy Yăh mới về Buôn Làng nhưng chắc Yăh cũng đã nghe anh em Buôn Làng kể nhiều về bố Trường. Bố Trường mình khi còn trẻ là dân ma cô bụi đời, chính vì vậy những người em trai của mình có phẩm chất đạo đức kém vì không được dạy dỗ, lại có tấm gương không sáng của bố Trường. Mình không trách các em bởi các em mình ngay từ nhỏ đã không có được một gia đình, một người bố như những người bố khác trong Buôn Làng, hiện tại mình có em Nica bỏ nhà đi theo bạn xấu. Nghĩ đến bố Trường mình làm con chỉ biết cầu nguyện nhiều cho bố Trường, mình tin để thay đổi được một người cần đến sự hỗ trợ của Chúa, cần có nhiều ơn Chúa vì chỉ có Chúa mới thay đổi được bố Trường.”

Kể đến đây em Trường im lặng. Một lúc sau em Trường nói:

– “Mình kể cho Yăh nghe những điều không tốt về bố Trường, mình đúng là người con không tốt vì đã nói xấu bố trường. Nhiều lúc mình cũng yếu đuối đã không giữ được lời nói.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s