Yêu và tin

Chào các bạn,

Chúng ta nói về yêu người vô điều kiện, nhưng đôi khi người ta lầm lẫn yêu và tin. Yêu là một chuyện, tin lại là một chuyện khác. Chẳng ai trên đời dạy bạn là phải tin mọi người cả, vì thiên hạ có đủ loại người lừa lọc, lường gạt, làm hại kẻ khác. Có lợi gì khi bạn để tiền ra trước mặt tên trộm để cho hắn trộm, ngoại trừ bạn tiếp tay giúp kẻ trộm ăn trộm, tức là giúp hắn phạm tội, đối với pháp luật và đối với thánh thần?

Chúng ta có thể yêu một người em nghiện ngập, nhưng không thể tin em về chuyện tiền bạc khi em chuyên tìm cách trộm tiền để hút sách. Nếu em nói mượn tiền để mua thuốc cho cháu, thì có khả năng lớn là em đang tìm cách kiếm tiền để mua ma túy. Làm gì trong tình huống đó là chuyện của bạn, nhưng điều đầu tiên là bạn không thể tin em nghiện nghập, cần điều tra hư thực, và nếu cháu bị bệnh thật thì có thể là bạn sẽ tự tìm cách mua thuốc cho cháu.

Yêu là lòng mình yêu người, dù người xấu tốt thế nào.

Tin là giao phó cho một người một thứ để quản lý – tiền bạc, con cháu, xe cộ, giới thiệu việc làm – và phải chắc chắn người đó có thể quản lý tốt, không những không làm hại bạn, mà quan trọng hơn là không làm hại chính người đó và những người khác.

Yêu là tình cảm trong lòng, tin là làm việc. Rất nhiều người bạn yêu, nhưng không cho làm việc trong sở của bạn vì những lý do khác nhau – hay gây lộn, hay trộm, hút sách, buôn bán ma túy, xâm phạm tình dục…

Cho nên các bạn đừng nhầm yêu và tin. Yêu người vô điều kiện là ai ta cũng yêu. Tin là giao đúng việc cho đúng người, hoặc huấn luyện người để trở thành đúng người cho đúng việc. Tin được đến đâu, giao việc đến đó, nếu không tin được thì không giao việc gì.

Bạn có thể yêu một người hành khất để cho người ấy ít tiền, nhưng cho người đó vào nhà ngủ tạm một đêm thì lại là chuyện khác – bạn phải biết chắc là người đó sẽ không trở lại vài tuần sau, biết đường đi nước bước nhà bạn, ăn cướp và giết cả nhà bạn và con cái.

Yêu là việc của trái tim. Tin là việc của cái đầu.

Luôn luôn yêu mọi người. Chỉ tin người đến mức đáng tin. Và nếu bạn cố tình tin một người để tìm cách cải hóa người đó, thì hãy làm như vậy, nhưng đó là bạn giáo dục, không phải là vì không biết gì.

Chúc các bạn luôn yêu người và thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Yêu và tin”

  1. “Yêu là việc của trái tim. Tin là việc của cái đầu”. Đúng vậy!

    Mình nhớ có lời khuyên: “Yêu mọi người, tin vài người, đừng xúc phạm ai cả”.

    Lòng tin cần thời gian, thử thách và kiểm chứng.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s