Học lãnh đạo

Chào các bạn,

Nếu các bạn học sách lãnh đạo, có khả năng lớn là bạn chẳng hiểu gì về lãnh đạo và chẳng học được gì. Từ xưa đến nay mình chưa may mắn đọc được một cuốn sách lãnh đạo mà đọc xong mình không cảm thấy vừa tốn tiền và vừa mất thời giờ vô ích. Sở dĩ thế vì lãnh đạo thực sự là một nghệ thuật cao độ mà các quý vị viết sách chưa chắc đã có cơ hội lãnh đạo để thực hành.

– Lãnh đạo là khai phá: Mở một công ty mới, mở rộng thị trường, lập thị trường ở một quốc gia mới, cách mạng nội bộ để đổi hồn công ty cũ thành một vô địch mới… Đa số mọi người “lãnh đạo” trong mọi công ty và nhà nước chẳng khai phá gì cả, phần chính là chạy hệ thống đã có sẵn. Đó là quản lý chứ không phải là lãnh đạo.

– Lãnh đạo luôn có sức hút của mình để có người rất hứng khởi theo mình và “chạy” với mình. Sức thu hút này có thể từ tình yêu lãnh đạo dành cho mọi người theo mình, hoặc tầm nhìn sâu sắc và rộng rãi về “chiến trường” của “sản phẩm”, hoặc lý tưởng cao vời làm mọi người hứng khởi, hoặc lòng say mê chiến thắng làm mọi người nức lòng chiến đấu, hoặc thường là tất cả mọi điều vừa kể.

– Lãnh đạo là phục vụ những người của mình để họ luôn tiến, phục vụ những “khách hàng” của mình để họ luôn hỗ trợ mình, và phục vụ lý tưởng của mình để những người theo mình có lý tưởng.

Những khái niệm lãnh đạo như vậy chỉ có thể dạy nhau được một chút, phần lớn là do cá tính, tình yêu và khối óc của người lãnh đạo, cho nên không có cách để học. Mỗi người lãnh đạo là một lãnh đạo duy nhất, chẳng giống người lãnh đạo khác.

Lãnh đạo như là làm bố, làm bố là học làm bố, không thể học làm bố khi chưa có con mà chỉ đọc sách. Và mỗi bố là một bố duy nhất, không giống các bố khác trên đời.

Cho nên các bạn, muốn học lãnh đạo thì hãy làm lãnh đạo, rồi vừa làm vừa học, học bằng chính kinh nghiệm của mình.

– Mở một câu lạc bộ gì đó: Tiếng Anh, toán, thi ca, hát, múa, võ thuật, thể dục, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, cổ động không xả rác, thăm viếng người già, thăm viếng người bệnh, dạy trẻ em đường phố, trồng rau sạch, Thiền, yoga… Các bạn, có cả nghìn loại câu lạc bộ ta có thể mở, và chỉ cần 2 người là thành câu lạc bộ, không cần đến 20 người.

Điều chính là mở câu lạc bộ ra rồi thì phải làm cho nó sống và sống mạnh. Nhiều người mở ra 2 tháng thì xóa sổ, cũng như không. Phải cố gắng làm cho câu lạc bộ sống thì ta mới phải làm, và khám phá ra, những điều mạnh hay yếu trong nghệ thuật lãnh đạo.

– Mở kinh doanh. Dù kinh doanh rất nhỏ bạn cũng sẽ cần một hai người cộng tác, và như vậy bạn sẽ thực hành nghệ thuật lãnh đạo hằng ngày.

Rồi lâu lâu lướt qua một ít trang của một cuốn sách lãnh đạo nào đó. Không cần đọc một nghìn cuốn sách lãnh đạo. Dùng thực hành của mình là chính.

Ngoài thực hành ra, nếu bạn có học xong thạc sĩ quản lý thì bạn cũng chẳng lãnh đạo được, cho đến khi bạn làm lãnh đạo và có kinh nghiệm lãnh đạo. Không phải tự nhiên mà các anh chị cả trong gia đình thường lãnh đạo giỏi. Và các bạn đừng quên Đinh Bộ Lĩnh từ thuở nhỏ đã thường chơi đánh trận cờ lau.

Chúc các bạn lãnh đạo tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Học lãnh đạo”

 1. Mỗi lần muốn click “like” vô cho các bài viết của Dotchuoinon thì nó hiện lên là username or email rồi password nữa, không biết là password của mail mình xài hay password của WordPress.com nữa, rồi có đăng ký gì không. Nên hồi trước tới giờ chỉ đọc mà không like được.

  Cảm ơn nhiều bài viết hay của anh.

  Thích

 2. Hi anh,

  Cảm ơn anh đã luôn hỗ trợ tụi em phát triển toàn diện.
  Lãnh đạo cũng là môn nghệ thuật mà em mê từ nhỏ và mong muốn chinh phục. Nên em tìm đủ cách, làm đủ thứ, học đủ người-mà truyền thông và tự họ bảo là họ giỏi (thông qua các chức danh Thầy, CEO…)

  Đa phần đã “giúp” em càng ngày càng phồng to cái “tôi”, to đến nghẹt thở, và có khả năng tự mình làm chết mình.
  Và anh (Thầy) đã giúp em thu nhỏ cái “tôi” (sẽ có ngày không còn “tôi”), và biết “Lãnh đạo thực sự” nghĩa là như thế nào.
  Đó là tĩnh lặng, khiêm nhường, hỗ trợ, nâng người khác lên…
  Em cảm ơn anh ❤

  Em suy sụp về sức khỏe lẫn tinh thần từ đầu năm 2015. Nhưng cái thói quen bắt mình phải làm việc và làm việc với cường độ cao… cứ lôi em làm. Giống như là không cho phép mình được nghỉ ngơi: "Nếu nghỉ ngơi làm sao mình phát triển được?" Làm sao mình học được cái này, học được cái kia? Làm sao mình có sự nghiệp lớn được?…"

  Và từ đầu năm 2016 đến giờ, thực sự em được nghỉ ngơi (Vì người em bị run, và dây thần kinh giật liên tục…khi em bắt đầu làm việc (khởi tạo việc mới, và chịu trách nhiệm cho nó). Em thấy không ổn nên chọn nghỉ ngơi-là lựa chọn tốt nhất hiện tại)
  Giờ em thấy rất thoải mái và bình an.

  Hôm nay anh viết bài này, trong đầu em cũng lóe lên suy nghĩ làm 1 cái gì đó. Và trong những điều em nghĩ thì có 1 cái hợp nhất cho em hiện tại: "Học lãnh đạo chính bản thân mình" từ những điều anh dạy cho tụi em.

  Em hứa sẽ cố gắng thực hành những điều anh dạy.
  Cảm ơn anh-người thầy, người lãnh đạo, tấm gương để tụi em học hỏi.
  Em Phương

  Thích

 3. Hi anh Hoành,
  Một người nhân viên trong một guồng máy đã chạy theo hệ thống của người quản lý đứng đầu thì có làm Lãnh đạo được ko anh? Và Lãnh đạo phải đi đôi với quản lý phải ko anh? Cảm ơn anh vì bài viết rất hay. Chúc anh và gia đình DCN thật nhiều sức khỏe ạ!
  E.Trang

  Thích

 4. Hi Trang,

  Nhân viên thì phải chạy theo hệ thống của người quản lý, nhân viên tốt thì phải vậy.

  Còn nhân viên như thế có làm lãnh đạo được không thì tùy từng người. Người có máu lãnh đạo thì sẽ lãnh đạo, dù trước đó thế nào. Ví dụ: Nếu một nhân viên trong sở làm, nhưng về nhà lại lãnh đạo một đội bóng đá địa phương, thì vẫn có tiềm năng lãnh đạo lớn.

  Tuy nhiên, nếu một người chỉ sống trong một guồng máy có sẵn mà không lãnh đạo gì bên ngoài cả, thì khả năng lãnh đạo khó mà phát triển được.

  A Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s