Ăn ốc

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật mình vào nhà bố mẹ Razen thấy sáu người con đang dùng cơm, không biết các em dùng cơm trưa hay cơm sáng vì mới chín giờ sáng. Các em không dọn cơm ra chiếu ngồi dùng chung nhưng đứng ngồi lung tung, ba em lớn vừa bưng chén cơm ăn vừa xem tivi, ba em nhỏ ngồi dựa vào vách nhà ăn rất hạnh phúc. Thức ăn của các em là mỗi em một chén ốc, mình vừa thấy lạ vừa thấy thương.

Thấy mình vào ba em lớn vội thu hết vỏ ốc và chén ốc chưa ăn hết, cùng với chén cơm đem xuống nhà dưới. Mình nói các em cứ dùng cơm tiếp nhưng các em thu gọn sạch sẽ, riêng ba em nhỏ có lẽ đang đói, ngồi ăn như không có mình đến. Không biết ai báo chỉ mấy phút sau mẹ Razen phía sau nhà đi lên chào và nói chuyện với mình, trong khi đó ba em nhỏ vẫn ngồi xúc cơm ăn. Mình hỏi:

– “Ốc mẹ Razen mua hay đi bắt?”

Mẹ Razen chỉ em Xúp đang ngồi ăn cơm:

– “Em Xúp vừa đi chăn bò vừa bắt đem về ăn.”

Mình khen em Xúp giỏi, mới học lớp Ba đã biết giúp đỡ bố mẹ Razen trong việc chăn bò, và biết kiếm thức ăn cho gia đình. Mình nói và nhắc đến tên em Xúp, nhưng em Xúp không biểu lộ nghe hoặc không nghe, vẫn tiếp tục ngồi ăn cho đến khi mình nói:

– “Yăh thích ăn con ốc này lắm! Hôm nào em Xúp được nghỉ học đi chăn bò bắt ốc về cho Yăh với hể?”

Chỉ lúc này em Xúp mới nhìn lên mình gật đầu. Mình ở chơi một lúc rồi về và mình nghĩ em Xúp chỉ gật đầu cho mình vui thôi, chứ không nhớ mình đã dặn gì. Nhưng mình đã lầm vì đến chiều thứ Bảy kế đó em Xúp cùng với em Phúc là em gái kế đang học lớp Một, bê đến cho mình một thau ốc. Mình cảm ơn và cho mỗi em một túi kẹo nhỏ, hai em vui vẻ ra về.

Cũng từ chiều hôm đó tuần nào đến chiều thứ Bảy em Xúp và em Phúc cũng mang ốc đến cho, vài tuần sau hết ốc hai em lại đem đến cho mình một thau con trai rất lớn, mình hỏi bắt ở đâu. Em Xúp nói bắt dưới ao sen nhà bố mẹ Đao ở phía trước nhà em Xúp. Mỗi lần hai em mang ốc hoặc trai đến mình lại cho mỗi em một túi kẹo nhỏ và hai anh em hớn hở đi về.

Khi xin ốc mình nghĩ em Xúp sẽ mang cho mình một hai lần thôi, không ngờ hơn một tháng liên tiếp chiều thứ Bảy nào em Xúp cũng mang ốc đến cho.

Tuần rồi sau khi em Xúp mang cho mình một thau con trai, mình gọi em Xúp lại dặn tuần sau em Xúp đừng mang ốc hoặc trai đến cho mình nữa, khi nào muốn ăn mình nói. Em Xúp gật đầu ra về với túi kẹo mình cho.

Cứ ngỡ như vậy là xong, không ngờ sáng Chúa nhật mẹ Razen dẫn em Phúc đến gặp mình, em Phúc vừa đi vừa khóc, mẹ Razen chỉ em Phúc nói:

– “Em Phúc khóc muốn mình dẫn đến nói với Yăh: Em Phúc muốn ăn kẹo của Yăh, Yăh không ăn ốc của em Xúp thì em Phúc không có kẹo để ăn! Yăh thành người không tốt.” 🙂

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ăn ốc”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s