Nhà có thêm em

Chào các bạn,

Chiều Chúa nhật mình đến thăm gia đình bố mẹ Razy ở thôn Năm. Bố mẹ Razy trên bốn mươi tuổi đã có sáu người con, ba người con trai và ba người con gái, em Razy con gái lớn nhất của bố mẹ Razy năm nay đang học lớp Mười một ở nhà Lưu trú của mình.

Bốn tháng trước trong giờ lao động ở nhà Lưu trú em Razy làm phòng khách, lúc đó mình đang chỉ việc cho các em tổ Một làm gần đó, em Razy cầm khăn lau nhà đi ngang qua, mình hỏi bố mẹ Razy còn đi làm ở lò gạch không.

– “Chỉ có bố Razy đi làm mẹ Razy ở nhà vì đang mang thai em bé.”

– “Sắp có em bé em Razy vui không?”

Em Razy lắc đầu, mình ngạc nhiên hỏi lại em Razy cười cho biết nhà có sáu anh em, bố mẹ Razy ngày nào cũng đi làm ở lò gạch kể cả ngày Chúa nhật mới nuôi nổi sáu anh em, giờ nhà có thêm em bố mẹ Razy lại phải làm nhiều nhưng sợ cũng không đủ ăn. Nghĩ đến, mình thương bố mẹ Razy nên không muốn nhà có thêm em nữa!

Khoảng hơn một tháng sau cũng trong lúc làm việc, em Razy khoe với mình mẹ Razy mới sanh em bé. Mình hỏi mẹ Razy sanh em bé trai hay em bé gái.

– “Em bé trai.”

– “Mẹ Razy sanh em bé ở nhà hay đến trạm xá?”

– “Mẹ Razy sanh ở nhà, có bà ngoại Ke mình đến.”

Đa số anh em Buôn Làng rất ít người đến trạm xá sanh, chỉ sanh tại nhà, được mẹ hoặc chị giúp làm bà đỡ. Vì vậy mình không lạ khi em Razy cho biết mẹ Razy sanh tại nhà và bà ngoại Ke đến giúp. Mình chỉ hỏi nhưng chưa đến thăm mẹ Razy ngay được, mãi đến hôm nay khi em bé con bố mẹ Razy gần một tháng tuổi mình mới đến.

Mình đến nhà bố mẹ Razy vào chiều Chúa nhật, bố Razy đi làm ở lò gạch chưa về. Các em nhỏ đi chơi và đi chăn bò cũng chưa về, ở nhà chỉ còn mẹ Razy đang địu em bé ngồi dưới gốc cây me to trước nhà cho mát, em Razy đang ôm rơm vào chuồng bò để khi bò được đi chăn về vào chuồng ăn tiếp, bởi mùa này khô nắng ngoài đồng ruộng rất ít cỏ. Mình đến ngồi bên cạnh mẹ Razy hỏi em bé khỏe không, có khóc đêm không.

– “Cảm ơn Chúa em bé khỏe, ngày ngủ nhiều nhưng đêm vẫn ngủ ngon, không quấy khóc.”

– “Em bé được bao nhiêu ngày và đã đặt tên làm giấy khai sanh chưa?”

– “Em bé được hai mươi hai ngày, mình đặt tên cho em bé là Ngan.”

– “Sao mẹ Razy đặt tên cho em bé là Ngan? Với người Kinh ngan là con vật nuôi trong nhà giống con vịt, có người gọi đó là con ngan có người gọi là con vịt xiêm. Nhiều tên tiếng Kinh đẹp lắm sao mẹ không đặt lại lấy tên con ngan đặt cho con?”

– “Mình chỉ biết đẻ thôi! Mình không biết đặt tên.” 🙂

Mình nói mẹ Razy phải đi đổi tên lại cho em bé nhưng mẹ Razy nói không biết đi đổi ở đâu. Vì ngày Chúa nhật xã không làm việc, mình gọi điện nhờ anh Ba phó công an xã liên hệ giúp đổi tên em bé lại thành tên Phúc.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s